Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Khám phá món rượu sake – Đồ uống truyền thống của người Nhật

0

Cập nhật vào 22/02

Khám phá món rượu sake - Đồ uống truyền thống của người Nhật
Khám phá món rượu sake – Đồ uống truyền thống của người Nhật

Nhật Bản là quốc gia của những tinh hoa văn hóa đặc sắc. Một trong những tinh hoa thu hút du khách đó chính là món rượu Sake nổi tiếng- Đồ uống tự hào của người Nhật.

Rượu sake Nhật Bản là một loại rượu nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được pha chế theo gu của người Nhật về hương vị với bàn tay tài hoa của những bậc thầy về chưng cất rượu không hề bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nền văn hóa nào. Kỹ thuật nấu rượu sake được coi là duy nhất trên thế giới. Gạo được xay thành gạo hạt trắng, nấu thành cơm và sau đó là hai quy trình xảy ra cùng một lúc, gạo biến thành đường nhờ hoạt động của các vi sinh vật koji và đường lên men thành rượu nhờ tác động của loại men thiên nhiên.

Cách sản xuất rượu Sake

Sake là loại rượu mà người dân Nhật Bản vô cùng yêu thích. Để làm ra loại rượu có hương vị đặc trưng này phải trải qua quy trình sản xuất hết sức kĩ lưỡng và công phu, công thức này gần như vẫn được bảo toàn trong suốt 400 năm qua.

Gạo là nguyên liệu chính để làm rượu Sake, chất đường cần tạo ra cồn được biến đổi từ tinh bột. Gạo được xay cho đến khi chủ yếu chỉ tinh bột vẫn còn. Phải mất khoảng 2-3 ngày. Hạt gạo thô có rất nhiều protein, chất béo và các tạp chất khác làm giảm mùi thơm và màu sắc. Để tránh được điều đó, gạo được xát đi từ 30% lên đến 65%. Tỷ lệ xay xát lúa gạo được gọi là SEIMAIBUAI và nó là một trong những thông số tỉ lệ rất quan trọng để đánh giá độ ngon của 4 loại rượu chính như Honjozo, Junmai, Ginjo và Daiginjo.

Nếu trong quá trình chúng ta ủ bia quá trình chuyền từ đường sang tinh bột và từ tinh bột sang đường là trong 2 bước khác biệt thì đối với việc làm rượu sake, quá trình này xảy ra liên tục.

Gạo là nguyên liệu chính để làm nên hương vị của rượu Sake

Gạo là nguyên liệu chính để làm nên hương vị của rượu Sake

Đối với rượu vang nồng độ cồn thường đạt ở mức 9-16%, và gần như tất cả các loại bia có nồng độ từ 3-9%. Riêng đối với rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn rất cao, khoảng 18-20%, mặc dù nồng độ này thường được pha thêm nước trước khi đóng chai để giảm xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu.

Để làm nên hương vị đặc trưng của rượu sake thì cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, những yếu tố quyết định bắt nguồn từ những thành phần ủ nêu rượu, bao gồm: nước, gạo, chất lượng của men, nhiệt độ ủ, chất lượng thời tiết khi ủ, kĩ thuật và kinh nghiệm của người ủ rượu. Trong tất cả những yếu tố trên thì nước đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nước chiếm tới 80% số nguyên liệu cần thiết để sản xuất rượu. Do đó cần hết sức lưu ý khi chọn nước, không phải nước nào cũng có thể sử dụng được, chỉ có nước ngầm mới phù hợp và thường xuyên dùng để sản xuất ra rượu Sake. Tuy nhiên, trên thực tế để có thể tạo ra được hương vị rượu ngon thì quan trọng nhất vẫn phụ thuộc vào kinh nghiệm độ tinh tế của người nấu rượu. Người có thâm niên sẽ biết thời điểm ủ rượu ngon nhất là lúc lạnh nhất của mùa đông và gao được nấu rượu là gạo được thu hoạch vào mùa thu cùng năm đó.

Thưởng thức sake bài bản

Thưởng thức rượu Sake cũng là cả một nghệ thuật. Tùy theo loại và mùa, thời tiết mà người dùng sẽ lựa chọn nhiệt độ lạnh, nóng khi uống rượu Sake. Thông thường thì mọi người sẽ dùng rượu Sake lạnh vào mùa hè và mùa đông thì rượu sẽ được hâm nóng để đảm bảo hương vị. Rượu Sake nóng được đựng trong bình gốm nhỏ, khi rót sẽ rót ra một chén nhỏ gọi là Choko. Để có thể hâm nóng rượu Sake cũng đòi hỏi người chủ phải am hiểu nguyên tắc, sẽ chuyển rượu Sake chứa trong các chai bằng gốm sau đó ngâm chai đó trong nước nóng cho tới khi nhiệt độ rượu lên tới 50 độ trở lên thì có thể dùng được.

Rượu Sake được đựng trong bình gốm nhỏ vô cùng tinh tế

Rượu Sake được đựng trong bình gốm nhỏ vô cùng tinh tế

Người Nhật thường uống rượu Sake trong các hoạt động giải trí như xem tuyết, ngắm trăng, ngắm hoa anh đào…

Một trong những loại rượu Sake quý nhất và được người Nhật yêu thích chính là Ghiugiô. Loại rượu này có hương vị thơm thoảng như chuối, táo, dứa. Có một điểm vô cùng thú vị khi thưởng thức rượu Sake đó chính là khi uống loại rượu này, mọi người sẽ luôn phải rót rượu cho người khác, tuyệt đối không bao giờ được tự rót cho mình. Trong trường hợp dốc cạn chai thì chỉ được rót vào chén riêng của mình.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.