Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào để có thể trở thành “bạn” của con?

0

Cập nhật vào 03/11

Làm thế nào để trở thành bạn của con là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ thắc mắc, khoảng cách của cha mẹ và con cái dần hình thành khi khác nhau về suy nghĩ, cách biểu đạt nên thường rất khó khăn để kéo gần khoảng cách.

Cha mẹ và con cái thấu hiểu và chia sẻ với nhau là điều mà mọi gia đình đều mong muốn có được, nhưng điều đó cần sự nỗ lực rất lớn của cha mẹ, không phải chỉ tình yêu thương, sự quan tâm mà còn là sự lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng con cái.

Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của nozomi.edu.vn về cách giúp cha mẹ có thể làm bạn với con mình.

1. Dành thời gian vui chơi và tâm sự với con

Cha mẹ nếu muốn trở thành bạn của con, thì phải như một người bạn thông thường, vui chơi và tâm sự với con những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, chia sẻ với bé những câu chuyện hàng ngày, tập lắng nghe những khúc mắc, những nỗi niềm của con. Đối với cha mẹ, những câu chuyện của con cái dường như  vớ vẩn, không có ý nghĩa, nhỏ nhặt, nhưng với bé, đây là những thứ bé lần đầu được trải nghiệm, cảm thấy mới lạ, thấy bỡ ngỡ.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng họ dành ra nhiều thời gian chơi với con, nhưng chăm sóc con và chơi với con không giống nhau, họ có thể tắm rửa, cho con ăn, giúp con học bài, ở bên con cả tối, nhưng họ lại không chia sẻ với con những câu chuyện, không thúc đẩy cho con nói ra những vấn đề của mình.

Dành thời gian nói chuyện với con

Dành thời gian nói chuyện với con

Mỗi ngày dành ra một quỹ thời gian nhất định dù bận rộn tới đâu, cha mẹ nên hỏi xem trong ngày hôm nay bé đã làm những gì, vui thích cái gì, gặp những ai, hãy để cho bé được nói, được bày tỏ, sự khăng khít giữa cha mẹ và con cái sẽ được cải thiện.

Nếu bạn cần tìm gia sư toán tại nhà cho con, hãy đến với trung tâm gia sư Việt, đội ngũ giáo viên tại đây sẽ khiến bạn hài lòng. Thông tin chi tiết bạn xem tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

2. Đặt con ngang bằng khi trò chuyện

Muốn làm một người bạn của con, có nghĩa là bạn sẽ phải tự hạ mình, hoặc phải nâng con lên địa vị của một người lớn để cha mẹ và con có thể đặt ở vị trí ngang bằng nhau. Cha mẹ nếu luôn nhìn con bằng vai vế của người bề trên, mọi khoảng cách không thể xóa mờ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng nhất để nói chuyện với con, cho thấy cha mẹ tôn trọng và muốn chơi với con.

Đừng phán xét các con theo lăng kính của người lớn, những người từng trải. Các con không thể hiểu và không thể nhìn thấu sự việc hay kết quả, nếu cha mẹ luôn áp đặt các con theo suy nghĩ của mình, mọi cố gắng để dung hòa mối quan hệ sẽ đổ vỡ.

Trong cuộc sống, trước một sự vật hiện tượng, con người thường mô tả, chỉ trích, bình luận mà không đưa ra được giải pháp hợp lý để cải thiện nó. Nếu áp dụng thói quen này trong cả việc nuôi dạy con. Đừng chỉ suốt ngày chê bai con không tốt, không giỏi, không bằng người này người kia, đừng làm cho bé thêm tự ti và chán ghét bản thân mình, hãy tìm cách cho con cải thiện tình trạng và động viên con.

Tặng những lời khen khi làm được việc tốt

Tặng những lời khen khi làm được việc tốt

3. Hãy giả vờ “ngu”

Để gần gũi hơn với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ là mình “ngu”. Nếu bạn muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì và nhờ con dạy cho, nhờ con làm hộ, đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Bé sẽ có cảm giác mình cũng giỏi hơn cha mẹ ở điểm nào đó và rút ngắn khoảng cách hơn.

4. Tạo kỉ niệm đẹp cho con

Các cha mẹ đều cố gắng mình làm việc vất vả và chắt bóp tiết kiệm nhằm để lại tài sản cho con, để con có được cuộc sống sung túc về vật chất, ép con học hành để tạo lập kiến thức và tương lai tươi sáng cho con mà quên mất việc cho con những kỉ niệm đẹp, tuổi thơ hồn nhiên đáng nhớ. Những điều này không thể mua được bằng tiền và bất cứ thứ gì thay thế được tình yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ. Hãy để sau này lớn lên, con bạn cơ hội được hồi tưởng lại những kỷ niệm tươi đẹp thời thơ ấu và cảm nhận được tình thương của cha mẹ.

Tạo cho con những kỉ niệm đẹp

Tạo cho con những kỉ niệm đẹp

5. Thường xuyên âu yếm con

Con cái khi lớn hơn thường ít gần gũi cha mẹ, cha mẹ cũng vì con đã lớn mà nghiêm khắc hơn, ít dần những hành động tình cảm, bạn thường hay thơm má và âu yếm đứa con khi bé dưới 5 tuổi, nhưng khi bé đi học, những hành động thân thiết giảm dần, điều đó làm cho cha mẹ và con cái ít thân nhau. Những hành động thân mật như một cái ôm của cha mẹ cho con cái là nguồn động lực, hãy để cho con trẻ thấy tình cảm của cha mẹ, chứ không phải chỉ là sự nghiêm khắc, răn đe.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.