Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 câu hỏi thường gặp đối với học sinh ôn thi lớp 10 công lập

0

Cập nhật vào 22/02

Theo xu hướng từ trước đến bây giờ, học sinh lớp 9 chủ yếu sẽ lựa chọn những trường công để tiếp tục theo học chương trình cấp 3.

Tuy nhiên nhiều em vẫn còn rất mô hồ về vấn đề quan trọng này. Bài viết dưới đây nozomi.edu.vn xin đưa ra 10 câu hỏi thường gặp đối với học sinh ôn thi lớp 10 công lập cùng với những lời giải đáp.

Tính điểm xét tuyển vào 10 như thế nào?

Điểm xét tuyển sinh vào lớp 10 của các trường công lập sẽ được tính dựa trên kết quả học tập rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, điểm thi vào lớp 10 của 2 môn Toán và Ngữ Văn, điểm cộng thêm.

Cụ thể: ĐXT = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Tính điểm xét tuyển vào 10 như thế nào?

Điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, trong trường hợp lưu ban thì sẽ lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS của học sinh được tính như sau:

 • Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 5,0 điểm.
 • Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 4,5 điểm.
 • Hạnh kiểm khá và học lực khá: 4,0 điểm.
 • Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 3,5 điểm.
 • Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 3,0 điểm. Trường hợp còn lại: 2,5 điểm.

Điểm thi: Là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Chỉ đưa vào diện xét tuyển những HS không vi phạm Quy chế trong kỳ thi Tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Tham khảo thêm cách giảm áp lực cho học sinh khi ôn thi để tránh cho các em bị giảm sút sức khỏe, tinh thần trước kỳ thi quan trọng này.

Điểm cộng thêm khi thi vào 10 được tính như thế nào?

Điểm cộng thêm là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích, tối đa không quá 6 điểm.

Các trường hợp cộng điểm ưu tiên gồm:

 • Con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên được cộng 3 điểm.
 • Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hung được cộng 2 điểm.
 • Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn được cộng 1 điểm.

Các trường hợp được cộng điểm khuyến khích được áp dụng cho các thí sinh đạt giải trong các kì thi cuộc thi như sau:

 • Giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật, đạt giải cá nhân trong kỳ thi HS giỏi lớp 9 các môn văn hóa: Giải nhất cấp tỉnh cộng 2,0 điểm; Giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh: cộng 1,0 điểm.
 • Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng: cộng 2 điểm.
 • Đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc: cộng 1,5 điểm.
 • Đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng: cộng 1 điểm.

Cộng điểm học nghề

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS: Loại giỏi được cộng 1,5 điểm; Loại khá: cộng 1 điểm; Loại trung bình: cộng 0,5 điểm.

Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào trường cấp 3 công lập?

Trường hợp được tuyển thẳng vào trường cấp 3 công lập

Những học sinh được giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, các em sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên.

Nội dung đề thi vào 10 gồm những gì?

Đề thi vào 10 sẽ trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Tỉ lệ chọi các trường cấp 3 công lập có cao không?

Đa phần các em học sinh cũng như phụ huynh đều có xu hướng lựa chọn các trường công lập để thi vào nên tỉ lệ chọi tương đối cao.

Như năm học 2017 – 2018  tổng số học sinh đăng ký dự tuyển NV1 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội hơn 76.000 học sinh. Trong khi đó tổng chỉ tiêu chỉ là 56.840 học sinh.

Nếu muốn thắc mắc điểm thi thì làm thế nào?

Nếu muốn thắc mắc điểm thi thì làm thế nào?

Trong trường hợp thắc mắc về điểm thi, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo tại các cơ sở giáo dục, nơi thí sinh nộp hồ sơ dự thi sau thời gian khi công bố điểm thi.

Nếu trượt trường công nên theo học ở đâu?

Hiện nay ở các địa phương đều có thông tin cung cấp cho học sinh về những trường trung cấp tuyển sinh người đã hoàn thành chương trình lớp 9.

Sau khi học 3 năm, học sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng trung cấp chuyên nghiệp, vẫn có thể dự thi vào đại học, cao đẳng nếu muốn.

Nếu trượt năm sau có được thi lại?

Theo quy định, tuổi vào lớp 10 phải đúng 15 tuổi hoặc phải vừa học xong lớp 9 và tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, với những trường hợp năm trước đã thi rớt tuyển sinh lớp 10 thì vẫn có thể được thi lại trong kỳ thi năm nay dưới dạng thí sinh tự do.

Với điều kiện, sau khi thi rớt năm vừa rồi, các em chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề ở các loại hình trường khác.

Khi biết điểm chuẩn thì phải làm gì?

Khi biết điểm chuẩn thì phải làm gì?

Sau khi công bố điểm, các trường THPT công lập bắt đầu nhận hồ sơ trúng tuyển của học sinh. Thời điểm này, phụ huynh, học sinh cần lưu ý, bám sát thông tin trường hạ điểm chuẩn để có quyết định chọn trường phù hợp.

Bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-9.html.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.