Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết học Lịch sử dành cho người “hay quên”

0

Cập nhật vào 06/12

Không phải ai cũng có khả năng ghi nhớ tốt để học được môn Lịch sử với những mốc thời gian và sự kiện dài cần phải nhớ một cách chính xác.

Rất nhiều người sợ môn lịch sử do có quá nhiều dấu mốc, sự kiện cần phải nhớ. Trong khi đó, trí nhớ con người luôn có hạn. Sau một ngày đi học, mỗi học sinh có biết bao kiến thức cần nhớ của các môn, chưa kể đến bài tập phải làm cho các môn Toán, Lý, Hóa. Vậy làm sao để bạn có thể nhớ được các kiến thức môn Lịch sử nhanh nhất và nhớ lâu?

Bài viết dưới đây https://nozomi.edu.vn xin được bật mí cho bạn những bí quyết của các “cao thủ” trong môn Lịch sử.

1. Nghe giảng kỹ, nhớ ngay một phần trên lớp

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn những gì ta nghe hơn là những gì ta đọc. Vì vậy, nghe giảng không chỉ giúp ta hiểu bài để học dễ vào hơn mà còn giúp ta có thể ghi nhớ ngay một phần kiến thức trên lớp nhờ vào việc nghe giảng.

2. Xem lại bài học ngay sau buổi học

Nhiều bạn sau khi học xong sẽ cất sách vở đi và để đến hôm trước khi có tiết học tiếp theo mới học bài cũ. Điều này làm cho quá trình học thuộc của bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều. Nếu học bài ngay hôm vừa học xong, bộ não vẫn còn giữ rất nhiều thông tin của bài học, khiến việc học bài nhanh hơn rất nhiều.

Học bài ngay sau mỗi buổi học sẽ dễ học thuộc hơn rất nhiều
Học bài ngay sau mỗi buổi học sẽ dễ học thuộc hơn rất nhiều

3. Học một cách chủ động và tập trung

Sẽ rất khó khăn để nhớ khi sắp đến bài kiểm tra bạn mới ép mình phải ngồi vào bàn học và cố nhồi nhét toàn bộ kiến thức. Hãy dành thời gian để học ngay từng chút một. Cố gắng chọn thời điểm bạn thoải mái và có thể tập trung nhiều nhất cho việc học. Những gì cần nhớ sẽ dễ dàng vào đầu hơn rất nhiều.

4. Học theo hệ thống nhờ sơ đồ tư duy

Đây là công cụ rất hữu ích giúp bạn có thể hệ thống hóa nội dung bài học để có thể học dễ dàng hơn. Sơ đồ tư duy sẽ cho bạn biết đâu là ý chính, ý phụ, từ khóa chính của các bài học. Sơ đồ cũng cho phép bạn sử dụng những hình ảnh,kí hiệu để phân biệt rõ hơn các nội dung bài học, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Học theo hệ thống nhờ sơ đồ tư duy
Một sơ đồ tư duy với nhiều hình ảnh sinh động như thế này chắc chắn sẽ nhanh chóng được lưu trữ trong bộ não

5. Học bằng phép so sánh

Khi so sánh các nội dung bài học này với bài học khác, bộ não sẽ thực hiện phân tích dữ liệu, liên kết các dữ liệu với nhau khiến việc ghi nhớ dễ dàng và có thể nhớ lâu hơn. Vì vậy, trog quá trình học hãy cố gắng so sánh để tạo sự liên kết càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như so sánh phong trào yêu nước của Phan Bội Châu và phong trào Cần Vương về mục đích, quy mô, hoạt động,….

6. Học bằng trí tưởng tượng

Trong quá trình học, hãy cố gắng tưởng tượng mỗi bài học lịch sử tương đồng với một câu chuyện có nhân vật, sự kiện, diễn biến theo thời gian thì có thể nhớ nội dung một cách liền mạch, chính xác và đầy đủ hơn. Nội dung của môn Lịch sử không rời rạc mà quan hệ với nhau khá chặt chẽ, ta cần biết vận dụng điều này trong quá trình học.

7. Gắn những con số

Những con số trong môn Lịch sử đã làm khó rất nhiều người. Không ít bạn thuộc được các sự kiện lịch sử mà không thể nhớ những con số về ngày tháng năm. Vậy thì, hãy thử gắn các con số đó với những ngày đặc biệt mà bạn vẫn thường nhớ trong đầu như : sinh nhật của mình, sinh nhật bạn thân, sinh nhật bố mẹ,…Hãy cố gắng liên hệ nó với những gì đã có sẵn trong đầu mình.

8. Giấy nhớ

Với những bạn nhanh quên thì tất nhiên không thể thiếu những tờ giấy nhớ. Hãy ghi lại sơ đồ tư duy của bài học ra vài tờ giấy nhớ, dán lên bàn học, bỏ túi để có thể ôn lại thường xuyên. Không cần nhiều, mỗi ngày nhìn vào tờ giấy nhớ đó, bạn hình dung ra nội dung bài học 1 lần là có thể nhớ được rất lâu rồi. Nếu quên, hãy mở vở ghi chi tiết để xem lại ngay.

9. Học cùng nhóm

Không cách học nào có thể hiệu quả bằng cách học này. Hãy học qua bài học và thảo luận chung với 1 nhóm bạn thân. Có thể chơi trò hỏi- đáp. Khi ấy, những gì bạn chưa thuộc sẽ được các bạn bổ sung ngay lập tức. Học theo cách này cũng tạo không khí vui vẻ, thoải mái giúp tiếp thu bài học tốt hơn rất nhiều.

Học cùng nhóm để nhận thức vấn đề lịch sử rõ hơn
Cùng thảo luận và bổ sung kiến thức, giúp nhau ôn bài sẽ khiến việc học dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều

10. Ôn, ôn và ôn

Việc học thuộc và ghi nhớ sẽ không có ý nghĩa khi bạn học xong bỏ đấy và không ôn lại. Ôn bài có ý nghĩa cực quan trọng trong quá trình học. Hãy thường xuyên ôn lại bài. Học xong một bài, ôn lại trước khi học bài tiếp theo. Học xong 1 chương, hãy ôn lại bài của chương đó và cố gắng xâu chuỗi nội dung các bài lại với nhau để nhớ được lâu hơn.

Để có thể ghi nhớ thì không thể làm gì khác ngoài việc hoạt động bộ não.Bạn hay quên đó là do bạn học chưa đủ sâu, tiếp thu kiến thức một cách hời hợt và không có hệ thống. Quan trọng nhất, hãy vận dụng bộ não thật nhiều, tư duy nhiều trong quá trình học. Có thể bạn còn tự sáng tạo ra nhiều cách học hay hơn những cách trên rất nhiều đấy.

Để ghi nhớ các sự kiện, cột mốc lịch sử tốt hơn, bạn có thể cần đến các bí kíp: Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử nhanh thuộc, nhớ lâu.

Bài viết được https://giasuviet.net.vn tổng hợp và chia sẻ.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.