Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bạn biết gì về tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật Bản?

0

Cập nhật vào 29/05

Nhật Bản là đất nước xinh đẹp với núi Phú Sĩ, lễ hội hoa anh đào… và không thể thiếu Samurai – những chiến binh dung mãnh, không lùi bước trước bất kì trận chiến nào. Samurai với tinh thần võ sĩ đạo bất diệt, luôn là niềm tự hào của người Nhật Bản. Dưới đây là một số đức tính trong tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật.

Tuy ngày nay chúng ta chỉ thấy hình ảnh của những chiến binh Samurai trên những bộ phim truyền hình nhưng tinh thần võ sĩ đạo vẫn không hề bị mai một mà nó vẫn luôn tồn tại trong mỗi người đàn ông Nhật Bản. Đây được coi như là nền văn hóa của người Nhật.

Samurai theo cách hiểu ở Nhật Bản là một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, là thuộc hạ của các Shogun, Daimyo và đứng trên một số bộ phận võ sĩ khác. Còn theo cách hiểu ở trên thế giới ngoài nước Nhật thì Samurai chính là tầng lớp võ sĩ của Nhật Bản, tức là bao gồm cả cả shogun và daimyo.

Chính trực

Đây là đức tính mạnh nhất trong tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật Bản. Chính trực là khả năng đưa ra quyết định với một lý do thích hợp và không có sự thay đổi, họ sẽ chiến đấu hết mình dù có thể là mất mạng nếu như điều đó là đúng và xứng đáng.

Chính trực - đức tính mạnh nhất trong tinh thần võ sĩ đạo

Người Nhật Bản coi sự chính trực như là xương sống trong một cơ thể, nó có tác dụng định hình lối sống cũng như sự phát triển của một con người. Dù tài năng hay cố gắng học hỏi đến mấy nếu không có sự chính trực của tinh thần võ sĩ đạo thì cũng không thể trở thành một Samurai được.

Can đảm

Cam đảm chính là sự tự tin, không run sợ, luôn sẵn sang đối mặt với mọi sự sợ hãi, nguy hiểm, đau đớn, biến cố và tất cả các mối đe dọa nào khác có thể xảy đến.

Theo quan niệm của người Nhật Bản, can đảm sẽ được chia làm hai loại.

  • Thứ nhất, can đảm mang tính chất vật lý, đó là khả năng đối đầu với mọi sự đau đớn về mặt thể xác và ngay cả đối với cái chết cũng không hề run sợ.
  • Thứ hai, can đảm trong đạo đức là dám hành động đúng khi đối diện với những vấn đề đạo đức hay lối sống mặc cho mọi thế lực nào ngăn cản.

Với tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật Bản thì can đảm chỉ được công nhận là một đức tính khi nó là chính đáng, phục vụ lẽ phải, thực thi những điều đúng đắn mới chính là hành động can đảm.

Nhân ái

Nhân ái chính là sự tự nguyện cho đi tất cả những điều mình có mà không có ý nghĩ hay đòi hỏi nhận lại được gì.

Đối với tinh thần võ sĩ đạo Samurai đức tính nhân ái thể hiện ở sự biết yêu thương, cao thượng, có lòng cảm thông và thương hại. Nếu không có sự nhân ái thì người võ sĩ sẽ trở thành kẻ sát nhân tàn bạo, bởi nhân ái chính là thuộc tính cao nhất của mỗi tâm hồn.

Lễ độ

Lòng nhân ái chính là nguồn gốc, khởi sự của sự nhã nhặn trong mỗi các nhân. Lễ độ chính là danh xưng của sự quan tâm một cách khoan dung đến cảm giác của bản thân mỗi người đến những người xung quanh chứ không phải là sự sợ hãi, khúm núm.

Lễ độ - một đức tính của tinh thần võ sĩ đạo

Lương thiện

Nếu đã có tinh thần võ sĩ đạo thì sẽ không bao giờ coi trọng tiền bạc, vật chất, sự giàu sang. Người Nhật quan niệm rằng: “Đàn ông phải coi thường đồng tiền, để có được sự giàu có về tri thức”.

Tinh thần võ sĩ đạo rất khuyến khích và đề cao sự tiết kiệm để thực hành nhưng sự tiết chế chứ không phải vì lý do kinh tế. Nhân cách sẽ bị đe dọa nếu tính xa xỉ được bộc lộ.

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.