Những đặc điểm kiến trúc Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

0

Phong cách kiến trúc Nhật Bản nổi bật với kiến trúc nhà ở và kiến trúc đô thị công cộng hiện đại. Nhà kiểu Nhật là phong cách đang được ưa chuộng hiện nay bởi nó không chỉ đem đến không gian sống lý tưởng, mà nó còn góp phần mang đến sự tinh tế cho không gian sống. Cùng Nội thất Đức Khang tìm hiểu nét độc đáo trong cả kiến trúc đô thị công cộng và kiến trúc nhà ở của Nhật khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Điểm chung

Văn hóa người Nhật rất tôn trọng hòa bình và sự gần gũi với thiên nhiên. Quan niệm của người Nhật về cuộc sống phải đạt chất lượng, có sự cân bằng.

Tuy nhiên, không giống như các nước Châu Mỹ, Âu phát triển công nghiệp ồ ạt mà quên mất và phá hủy thiên nhiên. Nhật Bản hàng năm trải qua rất nhiều trận động đất nguy hiểm, nên người dân ở đây ý thức rất rõ tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sự sống của con người rất lớn nên người Nhật rất tôn trọng thiên nhiên.

Các công trình kiến trúc Nhật luôn có sự liên hệ với thiên nhiên

Các công trình kiến trúc Nhật luôn có sự liên hệ với thiên nhiên

Điều này thể hiện rõ nét trong các kiến trúc, họ ưu tiên các thiết kế hiện đại hay tối giản nhưng luôn đảm bảo sự cân bằng, hài hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống hiện đại của con người. Thiết kế dù nhà ở hay kiến trúc đô thị công cộng điều có điểm chung phải gắn liền với thiên nhiên với không gian thoáng đầy đủ tiện nghi.

Tuy nhiên, dù có điểm chung như vậy, nhưng mỗi kiến trúc nhà ở hay đô thị điều có những điểm khác biệt dễ nhận thấy. Đây là các đặc trưng độc đáo của kiến trúc Nhật vừa hiện đại nhưng phù hợp với nhu cầu sống và làm việc. Với mong muốn đem đến sự cân bằng và phát triển trong cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách sống của người nhật bản để hiểu rõ về những khác biệt của người Nhật với những đất nước khác.

Điểm riêng độc đáo trong mỗi công trình kiến trúc

Nét đặc trưng trong kiến trúc nhà ở

+ Thiết kế mở luôn biết cách tận dụng ánh sáng của thiên nhiên, đến Nhật Bản bạn sẽ khó kiếm một mô hình kiến trúc cộng cộng nào ở dạng đóng.

+ Mô hình nhà ở Nhật thường được thiết kế theo mô hình tối giản nhất. Nhưng luôn mang phong cách thanh thoát.

Đặc trưng nhà ở của người Nhật luôn mang phong cách tối giản nhẹ nhàng thanh thoát, toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng của phương Đông và sự mạnh mẽ trong phong cách phương Tây. Điều này còn thể hiện qua cách chọn những món đồ nội thất đơn giản nhưng luôn độc đáo và thể hiện sự tinh tế.

Nhà kiểu Nhật luôn hướng về sự thân thiện thiên nhiên, tối giản

Những công trình kiến trúc luôn hướng đến sự gần gũi thiên nhiên với phong cách tối giản tạo không gian sống thanh bình, nhẹ nhàng

Vì yêu chuộng hòa bình và thiên nhiên, sự thông minh trong cách sống hướng đến sự cân bằng và tận dụng các lợi ích từ thiên nhiên. Đến Nhật Bản bạn sẽ khó kiếm một mô hình kiến trúc nhà ở nào mà không gắn liền với thiên nhiên như sông, suối, cây xanh…

+ Kiến trúc thiết kế nội thất tiết kiệm không gian và nét riêng độc đáo đến từ gỗ.

Đất nước Nhật Bản có diện tích nhỏ bé và nằm trong vùng có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra động đất nên người Nhật rất thông minh trong việc thiết kế nhà ở với nội thất tiết kiệm không gian và tận dụng các công dụng đặc trưng từ gỗ để làm nội thất vách ngăn.

Với người Nhật, gỗ mang một ý nghĩa rất cao trong các loại kiến trúc. Để hiểu rõ về điều này, bạn có thể xem tại: Tầm quan trọng của gỗ trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản.

Trong phong cách kiến trúc nhà ở của Nhật Bản hiện đại thì không gian luôn được chú trọng đó chính là sự tối giản thể hiện sự thanh thoát. Chúng được thể hiện trên những mẫu thiết kế nội thất gọn nhẹ mang tính thẩm mỹ và tính tượng trưng cao.

+ Mang thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà

Như mọi người đã biết văn hóa Nhật Bản yêu hòa bình và sự tôn trọng tự nhiên chính vì thế mà các kiến trúc sư Nhật khi thiết kế cố gắng mang không gian thiên nhiên và sử dụng ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc vào ngôi nhà của bạn.

Trong cách mang thiên nhiên vào ngôi nhà bạn có thể sử dụng cây cảnh bonsai hoặc sử dụng cây tre – đây là một trong những nét đặc trưng của người Nhật.

+ Màu sắc nhẹ nhàng

Người Nhật Bản có văn hóa ngồi Thiền, và cũng chính vì thế mà trong phong cách kiến trúc Nhật Bản hiện đại để tối đa hóa đặc tính ngồi Thiền thì nội thất họ thường sử dụng những gam màu trung tính và nhẹ nhàng để tạo nên cảm giác con người và thiên nhiên được hòa hợp với nhau.

Nét độc đáo ấn tượng trong kiến trúc đô thị công cộng

Đối với kiến trúc đô thị công cộng, con người Nhật càng thể hiện rõ sự thông minh, sáng tạo vô hạn của mình…Biết được ưu và nhược điểm của đất nước mình, người Nhật luôn biết cách khắc phục và phát huy để làm nổi bật vẻ đẹp của tạo hóa, mang đến các kiến trúc có ứng dụng cao trong đời sống con người nơi đây.

Xem thêm: Phong cách trang trí nội thất kiểu Nhật cho văn phòng hiện đại

Kiến trúc đô thị công cộng hiện đại có tính ứng dụng cao

Kiến trúc đô thị công cộng hiện đại có tính ứng dụng cao cho thấy sự sáng tạo ấn tượng, không có giới hạn của người Nhật

Diện tích nước Nhật rất nhỏ nhưng người Nhật lại biết cách tạo ra các công trình kiến trúc cực kì độc đáo và có tính ứng dụng cao. Khi biết cách tận dụng lợi thế của thiên nhiên mang lại. Điển hình là các mô hình cộng cộng như: khách sạn nhộng, xây trường học dưới tán cây, mô hình nhà và cây xanh, tiệm bánh từ giỏ tre…

Với các mô hình kiến trúc hiện đại độc đáo luôn kết hợp được sự cân bằng của thiên nhiên và sự hiên đại. Mang hơi hướng thiên nhiên, gần gũi con người để con người được sống, học tập, làm việc trong môi trường tốt nhất…phát huy mọi tiềm năng và sự sáng tạo. Tiện đây Nội thất Đức Khang cũng giới thiệu đến bạn các mẫu bàn làm việc chân sắt IRONDK với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ như phong cách Nhật dành cho văn phòng hiện đại.

Một số đặc điểm của nhà ở kiến trúc kiểu Nhật:

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng