Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lễ hội Hanagasa Matsuri – lễ diễu hành mũ rơm của người Nhật

0

Cập nhật vào 27/04

Tuy rằng chỉ là một lễ hội có lịch sử ngắn, được thành lập từ năm 1964, nhưng lễ hội Hanagasa Matsuri đã trở thành một lễ hội lớn của vùng Tohoku. Hàng năm, lễ hội Hanagasa Matsuri đã thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế đến thưởng thức lễ hội. Tại đây, có giáo viên dạy nhảy cho các du khách để họ có thể tham gia cùng lễ hội.

Đất nước Nhật Bản luôn nổi tiếng với các lễ hội văn hóa thuộc đủ thể loại, thu hút rất nhiều người dân Nhật Bản và du khách quốc tế tham gia. Đối với những ai yêu thích các loại hình nghệ thuật về ca múa nhạc thì không thể không nhắc đến lễ hội múa Hanagasa Matsuri. Lễ hội mang đậm bản sắc đất nước Nhật Bản và không bị pha lẫn vào vô vàn những lễ hội của đất nước này. Lễ hội Hanagasa Matsuri là một trong những lễ hội lớn mùa hè của Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua lễ hội này.

Trong bài viết này, Du học Nhật Bản sẽ giới thiệu một số thông tin về lễ hội Hanagasa Matsuri.

1. Nguồn gốc lễ hội Hanagasa Matsuri

Không có lịch sử lâu đời như những lễ hội khác, lễ hội múa Hanagasa Matsuri được sáng tạo và thành lập vào năm 1964 nhưng đã trở thành một trong 5 lễ hội lớn nhất vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Hàng năm, lễ hội múa Yamagata Hanagasa thu hút hơn 1 triệu khách du lịch trong và ngoài nước trong 3 ngày và được coi là một trong những lễ hội lớn của Tohoku (Fukushima, Miyagi, Iwate, Aomori, Yamagata và quận Akita).

Lễ hội Hanagasa Matsuri thu hút hơn 1 triệu du khách mỗi năm

Lễ hội Hanagasa Matsuri thu hút hơn 1 triệu du khách mỗi năm

Luôn được coi là một trong bốn lễ hội lớn nhất của Tohoku, cùng với lễ hội Sendai Tanabata (thành phố Sendai), lễ hội Aomori Nebuta và lễ hội Akita Kanto (thành phố Akita).

2. Lễ hội Hanagasa Matsuri có gì đặc sắc

Hanagasa là một chiếc mũ được trang trí bằng hoa nhân tạo. Tại Yamagata Hanagasa Matsuri, các vũ công mặc cùng một bộ trang phục cho mỗi nhóm và đội nón hanagasa trang trí với những cây rum thơm độc đáo của tỉnh Yamagata diễu hành qua con đường chính của thành phố Yamagata. Khoảng 100 nhóm trong số 10.000 vũ công tham gia vào vũ đạo này. Cuộc diễu hành được dẫn dắt bởi các lễ hội trang trí lộng lẫy. Những tiếng la hét độc đáo ‘Yassho! Makkasho! ‘ và nhịp điệu vui vẻ của trống hanagasa-daiko làm tăng thêm tâm trạng vui vẻ của lễ hội.

Chiếc mũ Hanagasa được dùng trong lễ hội

Chiếc mũ Hanagasa được dùng trong lễ hội

Hình thức khiêu vũ đã dần dần thay đổi qua nhiều năm. Trước đây, các cuộc trình diễn của nhóm với các phong trào hoàn toàn đồng bộ đã được tìm kiếm sau. Tuy nhiên, ngày nay, các màn trình diễn khiêu vũ có rất nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như sự xoắn ốc của hanagasa và các màn trình diễn độc đáo khác, rất phổ biến.

Vào ngày đầu tiên, những lời cầu nguyện cho lễ hội ” Zao Gongen ” (tên khác là ” Zao ” của Yamagata đến từ hình này) cũng như cuộc diễu hành cầu nguyện Hanagasa Daiko Hozon Kai bắt đầu trước Tòa thị chính Yamagata. Với một chiếc phao nổi bật của Zao Gongen dẫn đầu, gần 10.000 vũ công nhảy múa tươi sáng trên đường phố chính của thành phố Yamagata đã la lớn gọi là ” Yassho, makasho !” với năng lượng tốt.

Các vũ công mặc trang phục giống nhau và nhảy cùng điệu nhạc

Các vũ công mặc trang phục giống nhau và nhảy cùng điệu nhạc

Trên thực tế, đó là một lễ hội kéo dài ba tiếng đồng hồ và được tổ chức trong ba ngày liên tiếp, trong đó có rất nhiều đoàn diễu hành trên đường phố theo nhịp điệu của giai điệu, luôn giống nhau.

Hàng năm, 100 nhóm tham gia, với khoảng 10.000 vũ công tham gia trong 3 ngày (5,6 và 7) tháng 8. Phần lớn lễ hội được tổ chức cho điệu múa gọi là “Hanagasa Odori”. Khiêu vũ này bắt nguồn từ thành phố Obanazawa của tỉnh Yamagata, nơi mọi người (công nhân) tham gia khiêu vũ ngẫu hứng với chiếc mũ Hanagasa.

Vũ công và chiếc mũ Hanagasa

Vũ công và chiếc mũ Hanagasa

Điệu nhảy được kết hợp với âm nhạc được hát bởi các nhân viên nông nghiệp trong kỷ nguyên Taisho. Sau đó, nhiều điệu nhảy Hanagasa nổi lên. Ban đầu, trọng tâm là về trình tự hoàn hảo của các vũ điệu được đồng bộ hoá rất nhiều cho đến khi nó trở nên sáng tạo trong những năm sau đó. Ví dụ về các phiên bản sáng tạo của khiêu vũ bao gồm việc quay phim các mũ hoa.Cuộc diễu hành Grand Parade Hanagasa Odori rơi vào ngày cuối cùng của lễ hội đi theo con đường từ Góc Tokomachi đến phía trước của Phòng Bunshokan.

Các vũ công được mong đợi sẽ mặc cùng một bộ trang phục cho mỗi nhóm với nón hanagasa. Cuộc diễu hành được dẫn dắt bởi những chiếc xuồng trang trí lộng lẫy với những người la lớn: “Yassho! Makkasho! “Điều làm cho nó sống động là nhịp của trống hanagasa-daiko.

Tronng lễ hội này, không chỉ có vũ công là người trưởng thành, có nhiều nhóm vũ công là các em thiếu nhi và người cao tuổi thành lập, tập nhảy và tham dự ngày lễ.

Nhóm nhảy do các em thiếu nhi thành lập trong lễ Hanagasa Matsuri

Nhóm nhảy do các em thiếu nhi thành lập trong lễ Hanagasa Matsuri

Nhóm nhảy do người cao tuổi thành lập trong lễ Hanagasa Matsuri

Nhóm nhảy do người cao tuổi thành lập trong lễ Hanagasa Matsuri

Nếu bạn là người yêu thích nhạc truyền thống, hãy tham dự lễ hội âm nhạc kangensai của Nhật Bản, lễ hội được công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

3. Du khách có được tham dự lễ Hanagasa Matsuri không

Bạn thực sự có thể khám phá niềm vui thực sự của lễ hội khi tham gia sự kiện. Các khán giả luôn được hoan nghênh tham gia “Khiêu vũ Circle Hanagasa” nằm ở phía trước của hội trường thành phố hoặc ở đuôi của cuộc diễu hành.

Du khách học nhảy trong lễ hội Hanagasa Matsuri

Du khách học nhảy trong lễ hội Hanagasa Matsuri

Tại gần nơi diễn ra lễ hội, có các khu dạy nhảy với giáo viên hướng dẫn. Du khách có thể học nhảy cấp tốc các điệu khác nhau, sau đó tham gia vào lễ hội. Tất cả đều miễn phí.

Bài viết được nozomi.edu.vn tổng hợp.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.