Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Jidai Matsuri – Lễ hội Kỷ nguyên của vùng đất Kyoto

0

Cập nhật vào 23/08

Lễ hội Jidai Matsuri (lễ hội Kỷ Nguyên, lễ hội thời đại) diễn ra vào ngày 22/10 tại Thành phố Kyoto, Nhật Bản. Nổi bật với màn diễu hành của hơn 2000 người mặc trang phục cổ.

Lễ hội Jidai Matsuri là một lễ hội thường niên của cố đô Kyoto – Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào ngày 22/10 hàng năm – ngày kỷ niệm thành lập Kyoto. Trong ngày diễn ra lễ hội, hàng nghìn người mặc các loại trang phục truyền thống và diễu hành. Những bộ trang phục này được thiết kế theo đúng phong cách của người dân từ thời xa xưa đến thời hiện tại. Chính vì vậy, lễ hội Jidai Matsuri còn có một tên gọi khác: Lễ hội Kỷ nguyên; Lễ hội Thời đại.

Các thông tin chính trong bài:

  1. Nguồn gốc
  2. Thời gian
  3. Hoạt động
  4. Cách đi
    4.1. Từ Việt Nam
    4.2. Từ Osaka

Kyoto là cố đô của Nhật Bản, được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hàng năm tại Kyoto diễn ra rất nhiều các lễ hội đặc sắc vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu. Trong đó có lễ hội mùa thu Jidai Matsuri thu hút rất đông du khách đến thành phố. Đây là một trong những lễ hội mùa thu ở Nhật Bản hấp dẫn du khách nhất.

Cung điện Kyoto

1. Nguồn gốc lễ hội

Kyoto có một vai trò quan trọng trong lịch sử Nhật Bản. Nơi đây từng là Kinh Thành của Nhật Bản cổ trong suốt hơn 1000 năm với tên gọi Heian-kyo (Từ 794 -1895). Năm 794, Nhật Hoàng Kanmu ban chiếu dời đô từ Nagaoka đến Heian.

Lễ hội Jidai Matsuri được tổ chức lần đầu vào năm 1895 nhân dịp kỷ niệm 1100 năm thành lập thành Kyoto. Cùng thời điểm đền Heian mới được xây dựng xong.

Đền Heian - Kyoto

Sự việc bắt nguồn từ việc dời kinh đô từ Kyoto đến thành phố Tokyo của Nhật hoàng, hoàng tộc và hàng trăm quan chức chính phủ khác, vào năm 1868. Để gìn giữ danh tiếng cũng như sự quấn hút của thành phố Kyoto đối với người dân. Chính quyền ở thủ đô cùng các quan chức ở Kyoto đã tổ chức kỉ niệm một nghìn một trăm năm ngày thành lập Kyoto.

Sau thành công của việc tổ chức lễ hội Jidai Matsuri lần đầu năm 1895. Jidai Matsuri được tiếp tục tổ chức trong năm tiếp theo và trở thành một lễ hội thường niên của cố đô. Từ năm 1896, ngày tổ chức lễ hội được xác định chính thức là ngày 22 tháng 10 vốn là ngày dời đô từ Nagaoka sang Heian-kyo.

Bên cạnh đó, ngoài việc tôn vinh Thiên hoàng Kanmu, lễ hội còn tôn vinh Thiên hoàng Komei (1831~1867), là người có công trong việc khẳng định vai trò của Heian-kyo trong giai đoạn quyền lực nằm trong tay Mạc phủ Tokugawa tại Edo.Đồng thời ông cũng là vị Thiên hoàng cuối cùng trị vì tại Heian-kyo.

2. Thời gian diễn ra lễ hội

Thời gian diễn ra lễ hội bắt đầu từ 7h30 sáng tại đền Heian – Kyoto vào ngày 22/10 hàng năm.

Sau khi các nghi lễ tại đền Heian kết thúc, linh hồn của hai vị Thiên Hoàng Kanmu và Komei, tượng trưng cho sự thiêng liêng của thần linh, sẽ được rước lên kiệu Mikoshi. Cùng với đám rước thần, kiệu Mikoshi sẽ được khiêng đến cung điện Kyoto, là nơi sinh sống trước đây của hai vị Thiên hoàng.

Kiệu Mikoshi đưa linh hồn Thiên Hoàng về Cung Điện Kyoto

Kiệu Mikoshi đưa linh hồn Thiên Hoàng về Cung Điện Kyoto

Cuối cùng, đúng vào lúc 12 giờ, thần linh lại được rước lên kiệu trở về điện Heian. Lần này, cùng với sự trở về đám rước thần là đoàn diễu hành tái hiện các nhân vật lịch sử, phong tục, trang phục v.v.. của các triều đại lịch sử trong suốt 1100 năm từ thời Heian đến Meiji.

Sự đầu tư nghiêm túc và tỉ mỉ trong việc tái hiện lịch sử của các nhà tổ chức lễ hội đã khiến cho lễ hội này được xem như một cuốn sách giáo khoa lịch sử chân thực và sinh động mang đến cho người tham dự sự trải nghiệm về quá khứ hào hùng của dân tộc Nhật Bản.

Trước khi diễn ra lễ hội Jidai Matsuri khoảng 6 ngày, tại tỉnh Tochigi diễn ra một lễ hội khác: Lễ hội Toshogu. Bạn có thể sắp xếp lịch trình để có thể tham dự cả 2 lễ hội đặc sắc này.

3. Hoạt động trong lễ hội

Lễ hội Jidai Matsuri bắt đầu vào lúc 7h30 sáng, thời điểm thực hiện các nghi lễ tại đền Heian.

Sau đó một đoàn rước gồm các kiệu Mikoshi linh thiêng sẽ đưa linh hồn Thiên Hoàng Kanmu và Komei từ đền Heian đến Cung điện Kyoto. Các nghi lễ sẽ tiếp tục được thực hiện tại đây.

12h cùng ngày là các sự kiện chính và nổi bật nhất của Lễ hội – Gyoretsu Jidai.

Quãng đường dài khoảng 4,6 km từ Cung điện Kyoto đến Đền Heian trong khoảng thời gian này sẽ là nơi diễu hành của hàng nghìn tình nguyện viên trong 5h.

Họ mặc trang phục lịch sử, đại diện cho lịch sử văn hóa Nhật Bản từ thời Meiji tất cả các con đường trở lại thời đại Enryaku trong những năm 780. Những trang phục này đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, từ chất vải, màu sắc, đến thiết kế trang phục sao cho chuẩn xác với đúng thời kỳ đó.

Gyoretsu Jidai gồm nhiều nhóm người phân chia thành các nhóm tượng trưng cho từng thời kỳ, được sắp xếp lần lượt theo ngược chiều lịch sử. Họ có thể là những vị tướng quân, những chiến binh Samurai tương ứng với các triều đại, những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản, hay chỉ là những người dân bình thường.

Đầu buổi lễ, du khách sẽ thấy những vị tướng cưỡi trên con ngựa trang trí theo kiểu những năm 1800. Theo sau là những đoàn người diễu hành, trống kèn tưng bừng.

Thời kỳ Meiji những năm 1868

Đầu buổi diễu hành Gyoretsu Jidai là thời kỳ Meiji những năm 1868

Đoàn nhạc cụ với trống kèn, tưng bừng

Theo sau là đoàn nhạc cụ với trống kèn, tưng bừng

Nhóm diễu hành lớn nhất, hoành tráng nhất là nhóm những tướng quân Nhật Bản tên lưng ngựa, một số kéo theo cả những cỗ xe lộng lẫy phía sau. Tiếp theo là những nhóm nhỏ hơn trong đó có cả nhóm những người hóa trang thành những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản từ 794 -1895.

Thời kỳ Meiji 1868

Katsuga Kogoro

Katsuga Kogoro

Saigo Takamori

Saigo Takamori

Sakamoto Ryoma

Sakamoto Ryoma

Nakaoka Shintaro

Nakaoka Shintaro

Takasugi Shinsaku

Takasugi Shinsaku

Thời kỳ Edo (1600 -1868)

Người dân thời kỳ Edo

Người dân thời kỳ Edo

Những người phụ nữ danh tiếng thời Edo

Những người phụ nữ danh tiếng thời Edo

Kazu no Miya

Kazu no Miya

Otagaki Rengetsu

Otagaki Rengetsu

Ike Gyokuran

Ike Gyokuran

Izumo no Okumi

Izumo no Okumi

Giai đoạn Azuchi Momoyama (1568-1600)

Giai đoạn Azuchi Momoyama (1568-1600)

Đám rước Toyotomi Hideyori

Khởi đầu là đám rước Toyotomi Hideyori

Hashiba Hideyoshi

Hashiba Hideyoshi

Niwa Nagahide

Niwa Nagahide

Oda Nobunaga

Oda Nobunaga

Thời kỳ Muromachi (1338 – 1573)

Thời kỳ Muromachi (1338 - 1573)

Thời kỳ Yoshino (1333 – 1392), Kamakura (1192 – 1333), và Heian (794 -1192)

Thời kỳ Yoshino (1333 - 1392)

Trang phục nữ giới của người Nhật vào thế kỷ 12

Trang phục nữ giới của người Nhật vào thế kỷ 12

Abutsu-ni

Abutsu-ni

Shizuka Gozen

Shizuka Gozen

Tomoe Gozen

Tomoe Gozen

Yokobue

Yokobue

Tokiwa Gozen

Tokiwa Gozen

Nhóm cuối cùng trong đoàn diễu hành là nhóm quan trọng nhất đối với thần giáo Shinto Nhật Bản. Rất nhiều người tham gia vác trên mình chiếc kiệu Mikoshi, mang linh hồn của Nhật hoàng Kammu và Komei, hai vị Nhật hoàng đầu tiên và cuối cùng ngự tai Kyoto.

Lễ rước kiệu Mikoshi các Thiên Hoàng trở về đền Heian

Lễ rước kiệu Mikoshi các Thiên Hoàng trở về đền Heian

Đoàn diễu hành cuối cùng của lễ hội Jidai Matsuri

Đoàn diễu hành cuối cùng của lễ hội Jidai Matsuri

Đoạn đường diễn ra lễ hội Kỷ nguyên Jidai Matsuri:

Đường đi trong lễ hội Jidai Matsuri

Tóm tắt về lễ diễu hành Gyoretsu Jidai:

4. Cách đến xem lễ hội

4.1. Đi từ Việt Nam

Do Kyoto không có sân bay riêng, mà sử dụng chung sân bay với Osaka. Vì vậy nếu bạn muốn bay thẳng từ Việt Nam, bạn cần phải chọn sân bay Osaka, hoặc sân bay Tokyo, sau đó đi tàu điện đên Kyoto.

Nên chọn chuyến bay đến Osaka, bởi từ đây đến Kyoto gần hơn rất nhiều so với đi từ Tokyo.

Bay thẳng từ Hà Nội đến Osaka, hiện nay có 2 hãng hàng không của Việt Nam có khai thác đường bay này: Vietnam Airlines, và Jetstar.

Vietnam Airlines có 2 đường bay thẳng đến Osaka tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, với tần suất 1 chuyến/ 1 ngày.

Jetstar hiện tại mới chỉ có 1 đường bay thẳng đến Osaka từ Hà Nội, với tần suất 4 chuyến / 1 tuần. Hãng đã mở thêm tuyến Tp. HCM – Osaka, dự định bắt đầu khai thác từ 14/12/2018.

Ngoài ra bạn có thể chọn các chuyến bay nối tiếp từ Việt Nam đến Osaka khác, với điểm chung chuyển tại Quảng Đông/ Hồng Kông/ Đài Loan/ Hàn Quốc. Số lượng các chuyến bay này khá nhiều, nên cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt chuyến.

4.2. Đi từ Osaka đên Kyoto

Để di chuyển từ sân bay Kansai (Osaka) đến Kyoto, bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển là tàu điện, tàu cao tốc Shinkansen, hoặc xe buýt.

Phương tiện rẻ nhất là xe buýt (nhưng thời gian di chuyển lâu), phương tiện đắt nhất là tàu tốc hành Shinkansen (thời gian di chuyển nhanh nhất).

Nếu bạn chọn di chuyển bằng xe buýt, hãy mua vé tại máy bán vé ở bến xe buýt.

  • Trường hợp sử dụng terminal 1: Sau khi ra khỏi sảnh đến tuyến quốc tế, các bạn sẽ ra bến xe buýt ngay cạnh đó, lên xe buýt số 8 về hướng “Kosoku Kyotanabe, cửa Hachijo ga Kyoto, nội thành Kyoto”. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 30 phút.
  • Trường hợp sử dụng terminal 2: Sau khi ra khỏi sảnh đến và đi, các bạn sẽ ra bến xe buýt ngay cạnh đó, lên xe buýt số 2 về hướng “Kosoku Kyotanabe, cửa Hachijo ga Kyoto, nội thành Kyoto”. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 45 phút.

Xe buýt đi từ ga Osaka tới ga Kyoto

Xe buýt đi từ ga Osaka tới ga Kyoto

Nếu chọn di chuyển bằng tàu điện, bạn có thể lên tàu tại ga sân bay Kansai, và xuống tại ga JR Kyoto. Thời gian di chuyển của tàu điện khoảng 80 đến 95 phút, tùy vào loại tàu mà bạn chọn.

Nếu bạn chọn di chuyển bằng tàu tốc hành Shinkansen, bạn có thể lên tàu tại ga Kansai, và xuống tại ga Kyoto nằm ở trung tâm thành phố.

Tàu tốc hành Shinkansen từ Osaka tới Kyoto

Tàu tốc hành Shinkansen từ Osaka tới Kyoto

Từ đây bạn có thể đi bộ hoặc bắt taxi để đến với địa điểm nơi diễn ra lễ hội – Cung điện Kyoto, rất dễ dàng. Bạn có thể chọn đi taxi hoặc đi bộ khoảng 5 km.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn

4.7/5 - (4 votes)
Share.

Comments are closed.