Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lễ hội mùa thu Toshogu – Tái hiện nghi lễ đưa tang Tokugawa Ieyasu thế kỷ 17

0

Cập nhật vào 23/08

Lễ hội mùa thu Toshogu là sự tái hiện hành trình đưa tang Tokugawa Ieyasu vào đầu thế kỷ 17. Nghi lễ có hơn 800 người tham gia vào 16, 17 tháng 10 hàng năm.

Những thông tin chính trong bài viết

  1. Nguồn gốc lễ hội mùa thu Toshogu
  2. Thời gian diễn ra lễ hội
  3. Các sự kiện diễn ra trong lễ hội mùa thu Toshogu
  4. Cách đến với lễ hội mùa thu Toshogu
    Đi tàu điện từ Tokyo đến Nikko
    Đi từ sân bay Narita đến Nikko
    Đi từ Gumma đến Nikko

Là người yêu thích văn hóa và các lễ hội Nhật Bản, đừng bỏ qua lễ hội mùa thu Toshogu – một phiên bản nhỏ hơn của lễ hội mùa xuân Shunki Reitaisai. Tại đây, bạn sẽ được chứng kiến một văn hóa Nhật Bản thời cổ đặc trưng vẫn được bảo tồn đến ngày nay.

Là một trong những lễ hội mùa thu Nhật Bản thu hút được nhiều du khách, Lễ hội mùa thu Toshogu sẽ là một điểm đến thú vị cho lịch trình chuyến đi của bạn.

1. Nguồn gốc lễ hội mùa thu Toshogu

Lễ hội mùa thu Toshogu (Hyakumono-Zoroe Sennin Gyoretsu) diễn ra tại đền Nikko Toshogu, tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Ngôi đền được xây dựng bởi con trai của Tokugawa Ieyasu (Người sáng lập và là shogun đầu tiên của Mạc Phủ Tokugawa).

Tương truyền rằng, con trai của Tokugawa Ieyasu đã quyết định chọn đền Toshugu là nơi an nghỉ của cha mình sau khi chết vào năm 1616. Ban đầu đền Toshugu chỉ là một lăng mộ đơn giản. Nhưng về sau, con cháu của ông đã cho mở rộng khu đền thành một khu phức hợp với nhiều tòa nhà được trang trí uy nghi, thanh tịnh.

Tướng quân Tokugawa Ieyasu

Tướng quân Tokugawa Ieyasu (1543-1616)

Sau khi ngôi đền được xây dựng xong, một lễ diễu hàng lớn với sự tham gia của rất đông chiến binh samurai, thuộc hạ của tướng quân Tokugawa Ieyasu tham gia đưa linh cữu của ông từ núi Kunousan (Shizuoka) về đền thờ Toshogu như hiện nay. Từ đó về sau, cuộc diễu hành này được tổ chức thường niên như một tưởng niệm về người anh hùng Tokugawa Ieyasu.

Lễ hội mùa thu Toshogu là một cuộc diễu hành với sự tham gia của 800 người ăn mặc như những chiến binh samurai thời cổ, cùng với những chiếc kiệu Mikoshi. Lễ hội là một phiên bản nhỏ hơn của lễ hội chính được diễn ra vào mùa xuân – thời điểm có tới 1000 người mặc trang phục samurai tham dự.

2. Thời gian diễn ra lễ hội

Lễ hội mùa thu Toshogu diễn ra trong 2 ngày 16, và 17 tháng 10 hàng năm.

Con đường nơi diễn ra cuộc diễu hành ngày không phải lễ hội

Con đường nơi diễn ra cuộc diễu hành ngày không phải lễ hội

Các sự kiện của lễ hội sẽ được bắt đầu vào lúc 12h30 trưa ngày 16 tháng 10, và cuộc diễu hành kết thúc lễ hội diễn ra lúc 13h ngày 17 tháng 10.

Con đường ngày diễn ra lễ diễu hành lễ hội mùa thu Toshogu

Và trong ngày diễn ra lễ diễu hành lễ hội mùa thu Toshogu

3. Các sự kiện diễn ra trong lễ hội mùa thu Toshogu

Lễ hội mùa thu Toshogu bắt đầu lúc 12:30 ngày 16 tháng 10 với màn biểu diễn trống Nhật Bản.

– 12:40, cuộc diễu hành Yabusame  của các kỵ binh mặc trang phục samurai, vai mang cung tên kyudo trước chùa 5 tầng.

– 13:30 tiến hành cuộc thi biểu diễn Yabusame tại đền Toshogu. Đây là một cuộc thi tái hiện cảnh rèn luyện bắn cung của các chiến binh samurai thời cổ. Việc sử dụng cung của Nhật Bản có một lịch sử lâu dài nhưng sự kết hợp giữa bắn cung và cưỡi ngựa đã trở nên phổ biến trong thời kỳ Kamakura (1185–1333) khi shogun nhận ra rằng Samurai của mình thiếu kỹ năng bắn cung và ra lệnh cho họ thực hành bằng cách bắn mũi tên cưỡi ngựa.

Cung thủ trong lễ hội Yabushame

Trong Yabusame các cung thủ bắn ba mũi tên vào ba mục tiêu khác nhau, trong khi đang ngồi trên một con ngựa chạy nhanh. Đó là một cảnh thực sự hấp dẫn và ấn tượng. Bạn có thể tham khảo thêm về loại hình thể thao này tại: Lễ hội bắn cung Yabusame.

– Sáng ngày 17 tháng 10, một số nghi lễ được diễn ra trong đền Toshugo, những nghi lễ này không mở cửa cho công chúng xem, vì vậy các bạn có thể dành khoảng thời gian này để đi chiêm ngưỡng một số công trình kiến trúc nổi tiếng xung quanh.

– 11:00 ngày 17 tháng 10, lễ diễu hành tưởng niệm vị tướng Tokugawa Ieyasu bắt đầu. Cuộc diễu hành có sự tham gia của 800 người mặc trang phục samurai thời cổ, những kỵ binh tham dự cuộc thi Yabusame, và những chiếc kiệu Mikoshi.

3 chiếc kiệu Mikoshi trong lễ diễu hành

3 chiếc kiệu Mikoshi trong lễ diễu hành

Đoàn diễu hành bắt đầu từ đền thờ Otabisho, phía trước là 3 ngôi đền di động Mikoshi – nơi mang linh hồn của 3 vị anh hùng Samurai vĩ đại của Nhật Bản, trong đó có Tokugawa Ieyasu.

Một số nhân vật trong lễ hội mùa thu Toshugo

Một số nhân vật trong lễ hội mùa thu Toshugo

Theo sau những Mikoshi là các linh mục Shinto trên lưng ngựa và các chiến binh samurai trong bộ giáp đầy đủ.

Sau khi các Mikoshi đến đền Toshogu, một lễ hội âm nhạc theo phong cách truyền thống diễn ra tại đây.

Lễ hội âm nhạc truyền thống trong lễ hội Toshogu

Lễ hội âm nhạc truyền thống trong lễ hội Toshogu

Khoảng 13:00 ngày 17 tháng 10, lễ hội kết thúc, các đền di động Mikoshi được đưa trở về vị trí cũ.

Bạn có thể tham khảo thêm về lễ hội Kenka Matsuri – lễ hội đánh nhau truyền thống của người Nhật Bản, thu hút rất đông du khách đến xem và tìm hiểu.

4. Cách đến với lễ hội mùa thu Toshogu

Đi tàu điện từ Tokyo đến Nikko

Từ Tokyo bạn có thể đi tàu điện ngầm đến Ga Tobu Asakusa, Nikko (Ginza và Asakusa Subway Lines). Bạn có thể chọn giữa các tuyến tàu nhanh (có giá đắt hơn nhưng thời gian đi ngắn) và các chuyến tàu chậm (giá rẻ hơn nhưng thời gian đi dài).

Bạn cũng có thể chọn phương tiện di chuyển là tàu tốc hành Shinkansen từ ga Tokyo hoặc Ueno để đến ga Utsunomiya, sau đó chuyển sang tuyến JR Nikko. Chuyến đi mất khoảng 100 phút với giá khoảng 5500 yen.

Sau khi tới Nikko bạn có thể đi xe buýt (thường mất khoảng 10 phút) hoặc đi bộ khoảng 30 phút đến Vườn Quốc gia, nơi có các đền thờ và điện thờ Nikko.

Đoạn đường diễn ra lễ hội

Đoạn đường diễn ra lễ hội

Đi từ sân bay Narita đến Nikko

Có một vài tuyến đường cao tốc trực tiếp giữa sân bay Narita và Nikko , mất khoảng 3,5 giờ với chi phí 4500 yên cho chuyến đi một chiều. Ngoài ra, đi xe buýt từ sân bay đến ga JR Utsunomiya (khoảng 3 giờ, 4000 yên một chiều, khởi hành cứ sau 60-90 phút) và sau đó là Tuyến JR Nikko đến Nikko (45 phút, 760 yên, 1-2 chuyến khởi hành mỗi giờ ).

Nếu không, bạn có thể chọn tuyến đường từ sân bay Narita đền Tokyo, sau đó chuyển sang các tuyến giao thông đến Nikko.

Đi từ Gumma đến Nikko

Từ tháng 5 đến cuối tháng 10, có một vài tuyến xe buýt giữa Nikko và Oze, cho phép khách du lịch kết hợp hai điểm đến này, tuyến xe đi qua Quận Gunma.

Tất cả các xe buýt hoạt động ít nhất giữa Yumoto Onsen ở Okunikko và Kamada tại lối vào Oze , trong khi một số xe buýt kết nối đến Chuzenji Onsen hoặc Nikko Station ở phía Nikko. Một chiếc xe buýt duy nhất đi theo đường mòn Hatomachitoge ở phía Oze.

Chuyến đi một chiều giữa Yumoto Onsen và Kamada mất một giờ và tốn 1900 yên. Tại Kamada, có thể chuyển sang xe buýt đến Numata.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn

5/5 - (3 votes)
Share.

Comments are closed.