Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lễ hội Takayama tại Hachimangu – Lễ rước kiệu mùa thu lớn nhất Nhật Bản

0

Cập nhật vào 23/10

Lễ hội Takayama mùa thu được tổ chức tại đền Hachiman, có tên gọi khác: lễ hội Hachimangu. Là một trong 3 lễ hội rước kiệu lớn nhất tại Nhật Bản.

Vào tháng 10 hàng năm, trên đất nước Nhật Bản có rất nhiều lễ hội diễn ra tại các địa phương, trong đó có lễ hội Takayama tại đền Sakurayama Hachimangu.

Các đề mục chính trong bài:

  1. Nguồn gốc
  2. Lễ hội ngày nay
  3. Các hoạt động trong lễ hội
    3.1. Goshinko
    3.2. Múa rối Karakuri
    3.3. Lễ hội đêm Yoimatsuri
  4. Cách đến với lễ hội Takayama

Lễ hội Takayama là cụm từ chung để chỉ các lễ hội được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu ở thành phố Takayama, tỉnh Gifu, Nhật Bản.

Lễ hội mùa xuân (ngày 14, 15/4 hàng năm) là lễ hội lớn được tổ chức hàng năm (Annual Festival) tại đền Hie ở thành phố Takayama, có 12 chiếc Yatai (※1) được trang trí lộng lẫy, diễu hành quanh khắp thành phố. Đền thần Hie thường được gọi bằng cái tên thân thuộc là “Sannosan”, vì vậy lễ hội này còn được gọi là “Lễ hội Sanno mùa xuân”.

Lễ hội mùa thu (ngày 9, 10/10 hàng năm) là lễ hội lớn được tổ chức hàng năm tại đền Sakurayama Hachimangu, còn có 1 tên gọi khác là “Lễ hội Hachiman”. Lễ hội này có 11 chiếc Yatai khác hoàn toàn với lễ hội Sanno.

Đây cũng là một trong những lễ hội mùa thu tại nhật bản mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nguồn gốc lễ hội Takayama tại Hachimangu

Lễ hội Takayama xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1718 tại dòng họ Kanamori ở Hida.

Mặc dù, tiết trời thu se lạnh nhưng bầu không khí lễ hội Takayama ở đền Hachiman diễn ra rất nóng, nhất là khi 12 chiếc kiệu rước đầy màu sắc, trang trí nhiều karakuri ningyo – búp bê máy có thể di chuyển và nhảy múa – diễu hành qua các con phố cổ. Đây cũng chính là tiền đề của những con robot hiện đại Nhật Bản.

Nguồn gốc lễ hội Takayama tại Hachimangu

Các họa tiết lộng lẫy được tạo bởi đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân bậc thầy gọi là Hida No Takumi. Chúng thường được mô tả là “mobie Yomeimon” gắn với hình ảnh chiếc cổng Yomeimon nổi tiếng của ngôi đền Nikko.

2. Lễ hội Takayama ngày nay

Lễ hội Takayama, hay Takayama Matsuri được tổ chức tại Hachimangu diễn ra vào 2 ngày: 9 và 10 tháng 10 tại đền Hachiman, thị trấn cổ Takayama thuộc tỉnh Gifu.

Những chiếc kiệu đóng từ thế kỷ XVIII, được mang đi diễu hành khắp thành phố cổ Takayama, nơi vẫn còn lưu giữ những ngôi nhà và những con phố cổ. Sau đó, đám rước kiệu tiến đến đền Sakurayama-Hachiman.

Đoàn rước diễu hành quanh thị trấn thường bắt đầu từ 9h sáng, và kết thúc lúc 18h trong suốt hai ngày diễn ra lễ hội mùa thu Takayama.

Đám đông đứng chen chúc hai bên đường đều bị cuốn hút bởi chiếc kiệu Mikoshi (ngôi miếu di động) chở vị thần Shinto, đẹp như một bức tranh đang chuyển động. Ai nấy đều tỏ ra phấn khích trước màn nhào lộn trên không của những con rối karakuri ningyo.

Lễ hội Takayama tại Hachimangu ngày nay

Một trong những chiếc Mikoshi được dùng trong lễ hội Takayama

Đặc biệt, vào buổi tối đầu tiên của hội, những chiếc xe diễu hành sẽ được đặt dọc con đường của thị trấn Takayama khoảng từ hai đến ba giờ đồng hồ thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Hàng năm, lễ hội mùa thu Takayama thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan. Các khách sạn ở trung tâm thị trấn thường kín lịch đặt phòng từ vài tháng trước diễn ra lễ hội.

Vào những năm mà lễ hội diễn ra vào ngày cuối tuần, hoặc ngày lễ quốc gia, số lượng người tham gia lễ hội sẽ đặc biệt đông đúc.

3. Các hoạt động diễn ra trong lễ hội Takayama tại Hachimangu

3.1. Goshinko

Đây là các cuộc diễu hành đi bộ qua các con phố với hàng trăm người tham gia thường được gọi là Matsuri-gyoretsu hay Goshinko.

Goshinko

Trong cuộc diễu hành, ngoài kiệu rước Omikoshi, Shishimai (múa lân, múa sư tử) còn có đoàn người trong trang phục Kimono sắc màu của khu vực Hida còn được gọi là Toukeiraku, đoàn người trong trang phục kamishimo như những võ sĩ samurai.

3.2. Múa rối Karakuri

Trong số những Yatai được sử dụng trong lễ hôi Hachiman, có những Yatai mà trên đó có “Con rối Karakuri” chuyển động theo hoạt động từ bộ máy của đồng hồ.

Con rối Karakuri

Các Yatai này sẽ biểu diễn kịch múa rối trong khuôn viên đền Sakurayama Hachimangu trong lễ hội Takayama mùa thu.

3.3. Lễ hội đêm Yoimatsuri

Tại lễ hội Takayama mùa thu, có các sự kiện diễn ra sau khi mặt trời lặn gọi là Yoimatsuri.

Trong hoạt động Yoimatsuri, các Yatai được thắp 100 đèn lồng diễu hành quanh thành phố. Đây là một quang cảnh hết sức huyền ảo, khác với diễu hành lộng lẫy vào ban ngày. Nếu bạn có cơ hội đến với lễ hội Tkayama, đừng bỏ qua cơ hội này.

Lễ hội đêm Yoimatsuri

Nếu ngày diễn ra sự kiện Yoimatsuri đổ mưa, hoặc thời tiết xấu. Lễ hội buổi tối có thể bị hủy bỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về lễ hội nagasaki kunchi để có lịch trình phù hợp cho chuyến đi của mình.

4. Cách đến với lễ hội Takayama mùa thu tại đền Hachimangu

Để đến với đền Hachimangu, nơi diễn ra lễ hội Takayama mùa thu, bạn có thể bắt tàu điện đến ga Takayama – nơi gần nhất với địa điểm này.

Cách đến với lễ hội Takayama mùa thu tại đền Hachimangu

Cách đi từ Tokyo đến ga Takayama

Từ ga Tokyo, trước tiên các bạn sẽ đến ga Nagoya bằng Tokaido Sanyo Shinkansen. Các bạn sẽ đổi sang tàu JR “Tokkyu Wide View Hida” về hướng Toyama tại ga Nagoya, sau đó xuống xe tại ga Takayama. Thời gian di chuyển từ Tokyo đến Takayama khoảng 4 giờ 20 phút, giá vé 14,620 Yên (trong trường hợp là ghế chỉ định chỗ ngồi).

Cách đi đến đền Sakurayama Hachimangu

Để đi đến đền Sakurayama Hachimangu là địa điểm chính của lễ hội mùa thu, từ ga Takayama các bạn sẽ đi bộ khoảng 20 phút. Trong 2 ngày 9, 10/10 trong khuôn viên đền còn diễn ra các sự kiện như diễn kịch múa rối “Karakuri”, trưng bày “Yatai Hiki Soroe” 11 chiếc Yatai trên con đường dẫn vào đền.

Địa chỉ: 178 Sakuracho, thành phố Takayama, tỉnh Gifu

Hành trình đến với lễ hội Takayama mùa thu:

Thông tin bài viết được nozomi.edu.vn tổng hợp

3.1/5 - (27 votes)
Share.

Comments are closed.