Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Người Nhật thường làm gì vào dịp Tết?

0

Đất nước Nhật Bản đón tết theo lịch dương nhưng vẫn có nhiều nét văn hóa đặc trưng của mình. Những việc mà người Nhật thường làm trong dịp Tết: Cùng nhau dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, Dựng cây tùng trước cửa, Trang trí kadomatsu trước cửa, Làm bánh Tết, Bên nhau đón giao thừa, Đi lễ chùa, Đi chúc tết, Tặng thiếp chúc năm mới.

Nhật Bản đón tết theo lịch dương nhưng vẫn có nhiều nét văn hóa đặc trưng của mình. Vậy thì người Nhật thường làm gì vào dịp Tết? Tất cả sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết sau đây.

Cùng nhau dọn dẹp vệ sinh nhà cửa

Năm hết tết đến, mọi người trong gia đình đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Trong nhà, ngoài cổng đều được trang trí bằng đồ làm từ tre, gỗ thông và cây mận. Vào sáng ngày 1/1 tức là ngày đầu năm mới người Nhật thường xem mặt trời mọc với quan niệm chào đón năm mới an khang, thịnh vượng và nhiều điều tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, người Nhật cũng sẽ thanh toán hết những khoản còn nợ từ năm cũ chứ không để kéo sang năm mới với hi vọng việc làm ăn cũng được suôn sẻ và phát đạt hơn.

Mọi người cùng nhau dọn nhà đón năm mới

Mọi người cùng nhau dọn nhà đón năm mới

Dựng cây tùng trước cửa

Trước tết, các gia đình trang trí trước cửa bằng cây tùng vì theo dân gian thì đây là nơi mà vị thần Toshigamisama sẽ hạ giới và trú ẩn. Trước đây thì cây tùng sẽ được dựng vào ngày 13/12 nhưng hiện nay thì chuyển dần đến ngày 27 hoặc 28. Nhưng mọi người lại tránh không dựng cây vào 29 và đêm giao thừa vì như thế sẽ không may mắn.

Trang trí kadomatsu trước cửa

Trên những khung của của một số gia đình còn được trang trí bằng vật phẩm đồ đan bằng lá màu trắng, thừng bện bằng cỏ, quả quýt, dải giấy trắng,…Mỗi đồ vật đều tượng trưng ý nghĩa nhất định. Phần lớn đều có ý nghĩa tốt đẹp cầu mong may mắn, thịnh vượng, xua đuổi tà ma,…

Người Nhật còn sử dụng tôm hùm để làm đồ trang sức bởi hình dạng nhìn giống cụ già đại diện cho trường thọ và sự phú quý giàu sang.

Làm bánh Tết

Các bà các mẹ sẽ chuẩn bị những món ăn truyền thống ngày tết như bánh tết và những món bánh ngọt, món ăn tổng hợp. Bánh tết là món ăn truyền thống của người Nhật mỗi độ tết về và được làm ngày 28 hay 30. Còn riêng 29 sẽ  không làm bánh vì được cho là quanh năm nếm nhiều khổ đau.

Món ăn ngọt được làm bằng những nguyên liệu thường thấy  như trứng cá, rễ ngưu bàng, cá sardin khô, tảo ăn, khoai lang, hạt dẻ…Dù đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa vì món ăn được làm xuất phát từ tâm lý cầu mong vạn sự tốt lành.

Đêm 30 cả nhà quây quần bên nhau đón giao thừa

Đêm 30 cả nhà quây quần bên nhau đón giao thừa

Bên nhau đón giao thừa

Vào đêm 30 thì cả nhà sẽ quây quần bên nhau để đón giao thừa. Khi đồng hồ điểm đúng 24h tiếng chuông chùa điểm qua tivi truyền đi khắp đất nước. Theo quan niệm của người Nhật thì 108 tiếng chuông chùa sẽ xua đuổi 108 con quỷ sứ. Mọi người nghe tiếng chuông và chúc tụng nhau năm mới an lành, vạn sự như ý. Người nhiều tuổi nhất trong nhà sẽ đọc lời chúc mừng năm mới. Sau đó cả nhà sẽ cùng ăn bánh và uống rượu thần.

Người Nhật tin rằng vị thần Toshigamisama sẽ truyền cho mọi người sinh lực mới trong  chiếc bánh tết nên sau khi cúng thần thì bánh sẽ chia ra cho mọi người cùng thưởng thức.

Đối với trẻ con thường được chia quà hay tiền khi chúng đến chúc tết hay thăm nhà. Đây chính là phong tục lì xì hay còn gọi Toshidama.

Đi lễ chùa

Đầu năm, mọi người thường cùng nhau đi lễ chùa để cầu mong một năm mới nhiều may mắn. Mỗi năm theo phong thủy sẽ có hướng đi tốt khác nhau nên người ta theo đó để đi theo hướng đó. Việc đầu tiên khi mọi người đến chùa là rửa tay, súc miệng. Người đi lễ sẽ tung vào hòm công đức tiền xu được xem là tiền dâng hương dâng hoa.

Đi chúc tết

Từ mùng 1 thì mọi người đã bắt đầu đi chúc tết nhau. 3 ngày đầu năm mới tháng giêng cũng là ba ngày chúc tụng khi bạn bè, người thân, hàng xóm láng giếng sẽ chúc tết lẫn nhau. Mọi nhà đều để ngoài cổng cuốn sổ và chiếc bút chì ký tên để khách đi chúc tết ghi lại tên tuổi hay gài danh thiếp. Ngoài ra cũng có khách đi chúc tết có đưa chiếc khăn tay nhỏ đề tên mình và tặng cho mỗi nhà mình đến.

Tham khảo thêm về phong tục đón Tết của người Nhật để có những hiểu biết cơ bản về Tết tại Nhật Bản.

Tặng thiếp chúc năm mới

Việc tặng nhau thiếp chúc năm mới cũng chính là nét đẹp độc đáo của người Nhật. Việc phát thiếp mừng năm mới của bưu điện Nhật cũng đặc biệt không kém. Họ sẽ tập trung lại tất cả thiếp chúc mừng năm mới của cùng một người lại và gửi đến đúng ngày mùng 1 tết để họ có thêm niềm vui và bất ngờ.

Bài viết được tổng hợp bởi https://nozomi.edu.vn.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.