Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguồn gốc trà đạo Nhật Bản, cách pha trà đúng chuẩn Trà đạo

0

Nhật Bản là một nước có nhiều nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống. Một trong nét văn hóa được nhiều người yêu thích đó chính là trà đạo. Vậy bạn biết gì về văn hóa trà đạo Nhật Bản chưa? Để giúp tất cả mọi người được hiểu rõ nhất về văn hóa đẹp này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Nghệ thuật thưởng thức trà đạo tại Nhật bản được nhiều người yêu thích bởi sự tinh tế và đặc biệt. Nó không chỉ đơn giản là thưởng thức trà mà thay vào đó nó còn là cách để người ta gạt đi mọi sự ưu phiền trong cuộc sống, tạo cảm giác an yên cho tâm hồn. Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch.

Nguồn gốc Trà Đạo Nhật Bản

Trà Đạo ở Nhật Bản được đi vào cuộc sống con ngươi nơi đây từ đầu thế kỉ thứ 12. Nó gắn bó thân thiết với cuộc sống của mỗi gia đình.

Theo truyền thuyết của Nhật Bản, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Từ đó, dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Từ việc đơn giản uống trà, chuyển sang cách pha và uống trà, rồi nghi thức thưởng thức trà cho đến khi đúc kết thành trà đạo, đây là một tiến trình không ngừng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo lý với ý nghĩa đích thực của từ này. Hiển nhiên ở đây trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách: trước tiên, hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.

Trà đạo – một nét văn hóa đẹp trong nếp sống của người Nhật

Trà đạo – một nét văn hóa đẹp trong nếp sống của người Nhật

Đặc điểm trong phong cách thưởng thức trà đạo

Thông thường, một buổi thưởng thức trà đạo “chuẩn” cần được thực hiện trong phòng trà. Mỗi gia đình người Nhật đều có một khoảng không gian riêng để làm phòng trà. Là mơi mọi người quây quần bên nhau cùng thưởng thức tách trà thơm nóng, bỏ đi những bận rộn của một ngày đã qua, tự tạo cho tâm hồn sự bình yên nhất định.

Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Cụ thể các nguyên tắc này được hiểu như sau:

Hòa: Đây chính là sự hài hòa trong tất cả các yếu tố khi ngồi thưởng trà. Hài hòa giữa đất và trời, giữa người với người….

Kính: Đây được xem là sự kính trọng của người thưởng trà với các sự vật khác nhau, giữa người với người. Sự kính trọng này đạt đến cảnh giới khi mọi sự hòa hợp với nhau ở đỉnh điểm.

Thanh: Là lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh.

Tịch: Đây được hiểu là lòng thanh thản, sự nhẹ nhàng không vướng bận ưu phiền khi thưởng trà.

Trà đào được xem là một nghệ thuật, bởi nó cần có sự hài hòa về các yếu tố sau: nước pha trà, làm ấm dụng cụ, pha trà, rót trà rồi uống trà.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nghệ thuật trà đạo Nhật Bản tại đây.

Các bước pha trà đạo đúng chuẩn phong cách Nhật Bản

Để có một tách trà đạo đúng phong cách Nhật Bản thì cần thực hiện đúng các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nước

Nước để dùng pha trà ở khoảng 80-80 độ C, được đựng trong bình thủy tinh là tốt nhất.

Bước 2: Làm ấm dụng cụ

Các dụng cụ cần được làm ấm trước khi pha trà bằng nước sôi lấy trong bình thủy tinh sau đó lau khô bằng khăn bông mềm.

Trà đạo cần được pha chế và thưởng thức đúng cách

Trà đạo cần được pha chế và thưởng thức đúng cách

Bước 3: Thực hiện pha trà

Trà muốn thơm ngon cần được pha theo 3 lần như sau:

  • Lần 1: pha trà với nước nóng 60 độ, để ngấm 2 phút sau đó dùng luôn
  • Lần 2: Pha trà bằng nước nóng khoảng 80 độ C với thời gian trung bình từ 30-40 giây.
  • Lần 3: Pha trà bằng nước nóng khoảng 90 độ C, để tuwf30-40 giây sau đó rót ra chén dùng

Ở mỗi lần pha trà với nhiệt độ nước khác nhau thì trà có một hương vị thươm ngon riêng.

Bước 4: Cách rót trà

Cách rót trà cũng là một nghệ thuật. Khi rót trà cần rót một lượng vừa phải cho mỗi người sau đó rót lại lần 2 để tất cả mọi người cùng được thưởng thức nước trà thơm ngon như nhau.

Bước 5: Cách uống trà

Thông thường khi uống cần uống nhẹ nhàng từng ngụm nhỏ ăn kèm với bánh ngọt để tăng hương vị trà.

Trên đây một số thông tin về văn hóa trà đạo ở Nhật Bản, hi vọng sẽ mang đến cho bạn kiến thức hữu ích cho bản thân mình nhé.

Bài viết được nozomi.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.