Những món ăn trong lễ hội Obon có thể bạn chưa biết

0

Trong những ngày diễn ra lễ hội Obon, người dân Nhật Bản thường chế biến nhiều món ăn truyền thống để thờ phụng tổ tiên: Mukaedango, Ohagi, Soumen, Okuridango. Ngoài ra có nhiều món ăn khác được phục vụ người dự lễ: Takoyaki, Yaki Soba, Mitarashi Dango, Teriyaki, Sushi, Kakigoori, Yaki Tomorokoshi.

Những thông tin chính trong bài viết

  1. Những loại bánh được dùng trong việc thờ cúng
  2. Những món ăn hấp dẫn trong lễ hôi Obon
    2.1. Takoyaki
    2.2. Yaki Soba
    2.3. Mitarashi Dango
    2.4. Teriyaki
    2.5. Futomaki Sushi
    2.6. Chirashi Sushi
    2.7. Inari Sushi
    2.8. Yaki Tomorokoshi
    2.9. Kakigoori

Tại Việt Nam, trong ngày lễ Vu Lan người dân có phong tục đốt vàng mã cho người đã khuất. Còn tại Nhật Bản, người dân nơi đây có phong tục thờ cúng người đã khuất trong lễ hội Obon Nhật Bản bằng những loại bánh khảo cùng với hoa quả nhiều màu sắc, được trang trí đẹp. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về những món ăn được người dân Nhật Bản sử dụng trong lễ hội Obon truyền thống.

Trong lễ Obon, rất nhiều hàng quán ăn được dựng lên để phục vụ người dự lễ

Trong lễ Obon, rất nhiều hàng quán ăn được dựng lên để phục vụ người dự lễ

1. Những loại bánh được dùng trong việc thờ cúng

Trong những ngày diễn ra lễ hội Obon, người dân Nhật Bản làm nhiều loại bánh khảo truyền thống để thắp hương, thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất.

Đây là loại bánh được làm từ bột gạo màu xanh, đỏ, vàng… trông rất hấp dẫn, thường có hình hoa sen (Hasu Okashi) cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều loại được trình bày rất đẹp mắt trên bàn thờ gọi là Obon-dana (hoặc Tama-dana).

Thường sẽ có 4 loại bánh khảo được dùng trong những ngày diễn ra lễ hội Obon, mỗi loại bánh tượng trưng cho một ý nghĩa riêng:

Ngày 13 là Mukaedango (Bánh đón linh hồn).

Mukaedango - Bánh đón linh hồn

Ngày 14 là Ohagi (Một loại bánh bột gạo).

Ohagi - Một loại bánh bột gạo

Ngày 15 là Soumen (Bún làm bằng bột mì).

Soumen - Bún làm bằng bột mì

Ngày 16 là Okuridango (Bánh tiễn linh hồn).

Okuridango - Bánh tiễn linh hồn

2. Những món ăn hấp dẫn trong lễ hội Obon

Không chỉ được tham gia những trò chơi hấp dẫn trong lễ hội Obon, người dự lễ còn được thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn do người dân chế biến, được bán nhiều tại các hội chợ được tổ chức cùng ngày với lễ Obon: Takoyaki (Bạch tuộc nướng), Yaki Soba (Một loại mỳ của người Nhật), Mitarashi Dango (Một loại bánh gạo xiên), Teriyaki (Món cơm của người Nhật), Bắp nướng, Các món ăn Sushi, Kakigoori (Kem đá bào)…

Nếu bạn lần đầu đến với lễ hội Obon tại Nhật Bản, đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ăn hấp dẫn này.

2.1. Takoyaki (Bạch tuộc nướng)

Món được làm từ bạch tuộc nổi tiếng khắp Nhật Bản. Không chỉ xuất hiện trong lễ hội Obon mà còn là món ăn đường phố quen thuộc của bất kỳ ai khi tới Nhật Bản.

Takoyaki - Bạch tuộc nướng

Bánh có hình tròn bọc nhân mực bên trong. Khi thưởng thức, người dùng thường cho thêm sốt mayonaise, mực khô, rong biển để tăng thêm hương vị.

Món ăn này được bán lần đầu tiên tại Osaka – Nhật Bản, nó là một món ăn đường phố được người tên Endo Tomekichi sáng tạo ra. Ban đầu ông làm món ăn này với tên gọi akashiyaki, một món bánh nướng nhân thịt bò, đã tạo được ấn tượng mạnh với người dân. Sau đó ông chuyển sang làm món bánh nướng nhân bạch tuộc, từ đó Takoyaki ra đời. Món ăn này nổi tiếng ở vùng Kinki và lan rộng ra toàn đất nước Nhật Bản, và trở thành món ăn gần như không thể thiếu trong các lễ hội.

2.2. Yaki Soba (Một loại mỳ của người Nhật)

Yaki Soba là món mỳ rất nổi tiếng của Nhật. Thường được ăn kèm với thịt bò hoặc thịt gà, kèm với các loại rau như bắp cải, cần tây và một số loại gia vị như rong biển khô, mực khô…

Yaki Soba - Một loại mỳ của người Nhật

2.3. Mitarashi Dango (Bánh gạo xiên)

Mitarashi Dango là một món bánh gạo xiên của người Nhật, được làm từ gạo nếp dẻo viên tròn sau đó xiên vào que. Bên cạnh đó, mỗi que bánh gạo được rưới thêm một lớp tương ngọt lên men để tăng hương vị.

Mitarashi Dango - Bánh gạo xiên

Không chỉ khách du lịch tới Nhật Bản mà ngay cả trẻ em Nhật cũng yêu thích món Mitarashi Dango này.

2.4. Teriyaki

Đây là món cơm của người Nhật, thường được ăn cùng thịt bò hoặc thịt gà nướng.

Món thịt bò Teriyaki: Là món ăn rất được người dân địa phương ưa thích tại lễ hội Obon. Những miếng thịt bò mềm ướp gia vị đậm đà, sau đó nướng chín ăn kèm với cơm và dưa chua hoặc trộn salad.

Món thịt bò Teriyaki

Món gà nướng Teriyaki: Cũng giống như món thịt bò Teriyaki, món cơm gà nướng Teriyaki cũng là một món ăn được ưa thích tại lễ hội Obon. Vị ngọt và mằn mặn của gà nướng Teriyaki khiến người ta khó quên. Món này được ăn kèm với cơm và bắp cải ngâm giấm (tsukemono) hay salad.

Món gà nướng Teriyaki

2.5. Futomaki Sushi

Đây là một món ăn Sushi truyền thống của người Nhật, nó còn có tên gọi khác là Sushi béo.

Futomaki là kiểu Sushi cuộn với một miếng lá rong biển đầy cơm cùng với khoảng 4 món ăn khác tùy theo người chế biến: cá ngừ, cá hồi, trứng và rau quả (bơ , dưa chuột, …).

Futomaki Sushi

Sự hấp dẫn của món ăn này tùy thuộc số lượng nguyên liệu được người đầu bếp lựa chọn. Sử dụng càng nhiều nguyên liệu, sự đa dạng về màu sắc của món Futomaki sẽ càng hấp dẫn.

Nếu bạn tham dự lễ hội Obon tại Nhật, đừng nên bỏ lỡ món ăn này.

Video cách làm Futomaki Sushi

2.6. Chirashi Sushi

Đây là món Sushi trộn của người Nhật, một món rất dễ làm và  ăn ngon.

Chirashi-zushi là một loại Sushi có nhiều màu sặc sỡ. Chirashi-zushi trông rất hấp dẫn và thực sự cũng là một bữa ăn quân bình dinh dưỡng, vì thế người ta thường ăn ở nhà, bất kể là mùa nào.

Chirashi sushi thật ra cũng bao gồm các nguyên liệu thường dùng để làm món sushi nhưng do cách chế biến có khác đôi chút nên cảm giác thưởng thức cũng tạo nên sự đặc biệt riêng.

Chirashi Sushi

Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Tuy nhiên, phần cơm này sẽ được cho hẳn vào một tô to rồi cho thêm rượu gia vị mirin và hạt vừng vào để cơm thêm thơm và đậm vị. Sau đó, người ta sẽ cho lên cơm các nguyên liệu thường dùng để làm sushi như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển…

Ngoài ra, món Chirashi sushi này tất nhiên cũng không thể thiếu các loại rau như dưa chuột, xà lách, rau thơm… Cuối cùng là phần nước sốt miso cay nồng được rưới đều lên trên nên món này càng hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các nguyên liệu này không phải là cứ cho bừa lên cơm là được mà cũng cần phải khéo léo sắp đặt trật tự theo từng lớp từng tầng, nên trông món Chirashi sushi không chỉ đầy màu sắc sặc sỡ mà còn rất nghệ thuật và đẹp mắt. Đặc biệt, cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong món Chirashi sushi bởi đây là món ăn được làm ngẫu hứng nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng mà người Nhật Bản sẽ cho ra món Chirashi sushi khác nhau.

Có thể nói đây là một món ăn mang đậm nét văn hóa Nhật Bản và rất được người dân yêu thích.

2.7. Inari Sushi – Sushi cuốn đậu hủ

Inari Sushi là một túi đậu phụ chiên thường chỉ chứa đầy gạo sushi. Nó được đặt tên theo vị thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món ăn đậu hũ chiên.

Inari Sushi – Sushi cuốn đậu hủ

Các túi thường được tạo dáng như đậu hũ chiên. Nó không thể nhầm lẫn với các món như inari maki, mà là một cuộn sushi đầy hương vị đậu hũ chiên.

Trong các hội chợ diễn ra cùng lễ hội Obon, bạn cũng sẽ thường gặp các cửa hàng nhỏ bán loại Sushi này.

2.8. Yaki Tomorokoshi – Bắp nướng/Ngô nướng

Bắp nướng/Ngô nướng là một món ăn thường thấy trong lễ hội Obon, nó còn có tên gọi là Yaki Tomorokoshi.

Yaki Tomorokoshi - Bắp nướng/Ngô nướng

Khi tham gia lễ hội Obon tại Nhật, bạn có thể bắt gặp rất nhiều người mặc trang phục yukata vừa đi chơi lễ, tay cầm theo một xiên bắp nướng trên tay. Vì nó là món ăn vặt khá ngon, có thể nhâm nhi trên dọc đường đi. Người bán còn ướp thêm muối ớt, tiêu hoặc bơ vào bắp để tạo nên hương vị khác lạ hơn.

2.9. Kakigoori  – Kem Đá bào

Lễ hội Obon diễn ra vào trung tuần tháng 8 tại Nhật, nên thời tiết thường khá oi bức. Để giải nhiệt cho người dân tham dự lễ hội, nhiều món ăn giải khát đã được đưa vào phục vụ. Trong đó có món kem đá bào với nhiều màu sắc, hương vị khác nhau.

Kakigoori - Kem Đá bào

Món kem này được chế tác khá đơn giản, chỉ cần cho một chút đá viên cho vào chiếc máy bào đá, và chỉ một chút sau bạn sẽ sở hữu một ly kem đá bào hấp dẫn để giải nhiệt cho cơ thể.

Bạn có thể thưởng thức Kakigoori không vị, hoặc rưới lên một chút siro với rất nhiều hương vị trái cây được yêu thích để thưởng thức.

Bài viết đươc tổng hợp và chia sẻ bởi nozomi.edu.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng