Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Thành phố Sapporo – Những thông tin về thủ phủ vùng Hokkaido

0

Cập nhật vào 29/01

Sapporo là thành phố trung tâm của vùng kinh tế Hokkaido, Nhật Bản. Tại đây có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, công trình kiến trúc lịch sử để tham quan. Cùng với đó là những món ăn đặc sản của vùng đất này.

Thông tin trong bài:

 1. Lịch sử Sapporo
 2. Địa điểm đẹp Sapporo
  2.1. Công viên Odori
  2.2. Bảo tàng bia Sapporo
  2.3. Bảo tàng thể thao mùa đông
 3. Lễ hội ở Sapporo
  3.1. Lễ hội tuyết Yuki Sapporo
  3.2. Lễ hội ánh sáng và tuyết Otaru
  3.3. Lễ hội bia Sapporo
 4. Ẩm thực Sapporo
  4.1. Genghis Khan
  4.2. Mì Ramen
  4.3. Các loại hải sản
 5. Cách đến Sapporo

Nếu bạn cần thông tin về Sapporo cho chuyến du lịch, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Lịch sử thành phố Sapporo

Trước những năm 1866, vùng đất Sapporo là nơi sinh sống của dân tộc Ainu – một cộng đồng dân tộc bản địa lâu đời của Nhật Bản. Vào cuối thời kỳ Edo, người Nhật cho đào một con kênh từ Aomori qua vùng đất này, những người đi khai hoang đã lập nên khu làng Sapporo – có ý nghĩa “con sông lớn chảy qua đồng bằng” trong tiếng Ainu.

1868 là cột mốc được ghi nhận là thời điểm ra đời của Sapporo, trong năm này, chính phủ Minh Trị cho thiết lập quyền hành ở Hokkaido, họ chọn Sapporo là nơi xây dựng thủ phủ mới của vùng đất này.

Trong những năm 70 của thế kỉ 19, Sapporo bắt đầu được xây dựng các công trình kiến trúc theo phong cách Mỹ. Đây là khoảng thời gian chính quyền thành phố mở rộng quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ.

Đến nay, Sapporo đã phát triển nhanh chóng trở thành một vùng kinh tế lớn của Nhật Bản. Thành phố Sapporo là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư phát triển từ hoạt động sản xuất, tới kinh doanh thương mại… Rất nhiều công việc được tạo ra cho người dân, thu hút lao động trong nước và quốc tế. Hiện nay, dân số của Sapporo xếp thứ 5 Nhật Bản (sau Tokyo, Yokohama, Osaka, và Nagoya). Danh sách tổng hợp các thành phố hiện nay của đất nước mặt trời mọc bạn có thể tham khảo tại: Các thành phố của Nhật Bản.

2. Những địa điểm tham quan đẹp ở Sapporo

Tại thành phố Sapporo có rất nhiều địa điểm đẹp thu hút du khách trong nước và quốc tế đến chiêm ngưỡng. Từ những cảnh quan thiên nhiên, tới những công trình kiến trúc cổ, hay những công trình kiến trúc hiện đại mang nét đặc trưng của thành phố này.

2.1. Công viên Odori

Có thể nói, đây là một trong những địa điểm nổi bật nhất của thành phố Sapporo. Công viên này có lịch sử hơn 100 năm, nằm ở trung tâm của thành phố, với diện tích khoảng 7,8 hecta, dài 1,5km.

Odori Park là sản phẩm thiết kế của kiến trúc sư Nagaoka Yasuhei – người đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế công viên thời cận đại.

Công viên này được chia làm 5 khu vực với những chủ đề riêng: Hoa; Hội nghị; Biên giới; Ốc đảo; Giao lưu.

Trong công viên có tháp truyền hình cao 147.2m, đây được coi là một biểu tượng của Sapporo.

Rất nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa được tổ chức tại công viên Odori, trong đó nổi tiếng nhất là lễ hội tuyết Sapporo hàng năm.

Công viên Odori - nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội hàng năm

Công viên Odori – nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội hàng năm

2.2. Bảo tàng bia Sapporo

Một trong những thương hiệu bia lâu đời và nổi tiếng nhất của Nhật Bản – bia Sapporo. Trong thành phố hiện nay có một bảo tàng cung cấp cho du khách kiến thức về bia cũng như nếm thử vị bia. Đây cũng là bảo tàng bia duy nhất có ở Nhật Bản.

Công trình này được xây dựng vào năm 1890, và được cải tạo lại vào năm 2004. Bảo tàng bắt đầu cho phép du khách vào tham quan từ năm 1987. Phong cách kiến trúc tổng quan của công trình vẫn được duy trì như lúc bắt đầu.

Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử của Công ty Nhà máy bia Sapporo và ngành công nghiệp bia ở Nhật nói chung.

Bảo tàng bia Sapporo - Minh chứng lịch sử cho nhãn hiệu bia lâu đời nhất Nhật Bản

Bảo tàng bia Sapporo – Minh chứng lịch sử cho nhãn hiệu bia lâu đời nhất Nhật Bản

2.3. Bảo tàng lịch sử Hokkaido

Đây là nơi trưng bày các hiện vật, kiến trúc được mô phỏng lại trong suốt lịch sử phát triển của vùng đất Hokkaido. Không gian bảo tàng được chia làm 8 phân khu theo trình tự thời gian. Trong đó ấn tượng nhất là khu trưng bày về thổ dân bản xứ – Ainu, và Kỷ nguyên hiện đại sớm (1869-1886).

Bảo tàng này là một địa điểm lý tưởng dành cho ngày nghỉ gia đình và cũng là một nơi mang tính giáo dục tương tác trực tiếp khá tốt của Sapporo.

Bảo tàng lịch sử Hokkaido - nơi mô phỏng lịch sử vùng đất Hokkaido

Bảo tàng lịch sử Hokkaido – nơi mô phỏng lịch sử vùng đất Hokkaido

2.4. Bảo tàng thể thao mùa đông

Thành phố Sapporo đã từng tổ chức thế vận hội mùa đông 1972. Rất nhiều công trình được xây dựng để phục vụ cho thế vận hội này tại núi Okura.

Hiện nay, khu vực trượt tuyết vẫn mở cửa để phục vụ người dân, khách du lịch hay tổ chức các sự kiện thể thao.

Từ đỉnh nhảy cao, hoặc boong quan sát, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Sapporo, Ishikari Plain và Ishikari Bay.

Liền kề bảo tàng thể thao mùa đông có trưng bày đầy đủ các sự kiện đáng nhớ từ Thế vận hội cũng như các mô phỏng đua xe và đua mô tô.

Tìm hiểu thêm về các địa điểm đẹp khác khi đến du lịch tại thành phố này: Thành phố Sapporo các địa điểm ưa thích.

Khu trượt tuyết trên núi Okura

Khu trượt tuyết trên núi Okura

3. Các lễ hội đặc sắc của thành phố Sapporo

Tại Sapporo có khá nhiều lễ hội và sự kiên văn hóa nổi bật, trong đó nổi tiếng nhất là sự kiện lễ hội tuyết thường niên vào đầu tháng 2.

3.1. Lễ hội tuyết Yuki Sapporo

Đây là một lễ hội tuyết thường niên của thành phố. Có lịch sử tương đối ngắn so với các lễ hội truyền thống khác của Nhật: Bắt đầu từ năm 1950, và khởi nguyên của lễ hội là hoạt động của một nhóm học sinh trung học và 6 bức tượng tuyết của họ. Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, hoạt động này đã rất thu hút người dân xung quanh và những du khách hiện có của thành phố.

Hiện nay, lễ hội thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách trong nước, quốc tế đến tham quan lễ hội. Không những vậy, rất nhiều đội ngũ tạc tượng băng của các quốc gia cũng đến tham gia lễ hội và trưng bày các tác phẩm của mình.

Lễ hội được chia làm 3 khu vực chính: Công viên Odori – nơi trưng bày các tác phẩm lớn; Susukino Site – nơi trưng bày những tác phẩm nhỏ mang tính nghệ thuật; Tsu Dome Site – một khu phức hợp với các trò chơi từ băng tuyết.

Để hiểu thêm chi tiết về lễ hội, bạn có thể xem tại: Lễ hội tuyết Sapporo.

Lễ hội tuyết thường niên Sapporo

Lễ hội tuyết thường niên Sapporo

3.2. Lễ hội ánh sáng và tuyết Otaru

Tại Otaru, cùng khoảng thời gian diễn ra lễ hội Yuki ở Sapporo sẽ diễn ra một lễ hội với băng tuyết và ánh sáng đèn. Quy mô tổ chức của lễ hội nhỏ hơn, nhưng có khung cảnh đẹp hơn.

Bạn có thể thưởng thức sushi địa phương và nước uống ngon tuyệt tại lễ hội. Hãy chắc chắn để đi vào buổi tối khi tất cả các tác phẩm điêu khắc được thắp sáng.

Cảnh đẹp tại lễ hội tuyết Otaru

Cảnh đẹp tại lễ hội tuyết Otaru

3.3. Lễ hội bia Sapporo

Có thể nói, đây là lễ hội có đông lượng du khách nhất của thành phố Sapporo vào mùa hè.

Trong cái nóng oi bức của mùa hè, Sapporo từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8 sẽ diễn ra một lễ hội được rất nhiều người yêu thích –  lễ hội bia Sapporo. Lễ hội cũng được tổ chức ở công viên Odori.

Trong lễ hội, đâu đâu bạn cũng thấy bia và bia, nhưng bạn có thể sử dụng bia cùng với rất nhiều món ăn khác, hay vừa uống bia vừa thưởng thức các hoạt động âm nhạc được tổ chức cùng trong lễ hội.

Lễ hội bia Sapporo vào những ngày hè nóng nhất

Lễ hội bia Sapporo vào những ngày hè nóng nhất

4. Ẩm thực ở Sapporo

Nói về ẩm thực ở Sapporo, có 3 thứ mà bạn nhất định phải thưởng thức ngay, đó là món thịt cừu nướng – Genghis Khan, mì Ramen, và món hải sản.

4.1. Genghis Khan – thịt cừu nướng – thương hiệu của Sapporo

Đây là một trong những đặc sản đặc sắc nhất của thành phố Sapporo nói riêng và vùng Hokkaido nói chung.

Tất cả nguyên liệu trong món Genghis Khan đều được nuôi, trồng tại Hokkaido. Hương thơm của thịt cừu và các loại rau – củ – quả khi được đưa lên vỉ nướng than sẽ khiến bạn khó quên được sự hấp dẫn của món ăn này.

Sự hấp dẫn của món ăn lên đỉnh điểm khi thịt cừu được nướng chín, màu sắc vàng ươm ươn ướt của miếng thịt sẽ khiến cho bạn có cảm giác phải thưởng thức ngay lập tức.

Món thịt cừu nướng Genghis Khan nổi tiếng của Sapporo

Món thịt cừu nướng Genghis Khan nổi tiếng của Sapporo

4.2. Mì Ramen truyền thống của Sapporo

Mì Ramen là một món ăn đặc trưng của người Nhật. Nhưng để thưởng thức được món mì Ramen chính gốc và ngon nhất, toàn nước Nhật chỉ có 2 vùng: Tokyo và Sapporo.

Tại Thành phố Sapporo hiện nay vẫn còn khá nhiều các cửa hàng phục vụ món mì Ramen truyền thống, với hương vị, nguyên liệu, phương pháp làm được sử dụng theo đúng nguyên bản xa xưa.

Bên cạnh đó có rất nhiều hương vị được sử dụng kèm món mì này, từ thịt lơn, đến các loại hải sản.

Chắc chắn, thưởng thức món mì Ramen truyền thống ở Sapporo sẽ khiến bạn có một kỉ niệm khó quên về hương vị món ăn này.

Mì Ramen truyền thống của Sapporo

Mì Ramen truyền thống của Sapporo

4.3. Các loại hải sản

Sapporo hay Hokkaido có thể nói là quê hương của rất nhiều hải sản nổi tiếng. Trong đó nổi bật nhất là cua hoàng đế Hokkaido, và trứng cá hồi muối.

Đến Sapporo bạn sẽ được thưởng thức các món ăn này tại nhiều cửa hàng nổi tiếng, hay trực tiếp đi mua tại chợ cá Nijo nổi tiếng.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn đặc trưng khác của vùng đất này. Xem thông tin chi tiết tại: Đặc sản Sapporo.

5. Làm thế nào để đến Sapporo

Theo những thông tin tôi tìm hiểu được, để đến được thành phố Sapporo, có 3 cách để lựa chọn:

 • Máy bay
 • Tàu điện cao tốc kết hợp tàu điện thường
 • Ô tô

Thông tin cụ thể về cách di chuyển, bạn có thể tham khảo tại: Cách đi từ Tokyo đến Sapporo.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.