Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Wagashi – Nghệ thuật làm bánh cầu kỳ của người Nhật Bản

0

Cập nhật vào 23/03

Wagashi là tên gọi chung cho tất cả các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản. Mỗi chiếc bánh Wagashi được coi là một tác phẩm nghệ thuật bởi nó mang hương vị thanh ngọt tao nhã cùng với cách trang trí bánh hết sức cầu kỳ và công phu. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về nghệ thuật làm bánh Wagashi cầu kỳ của người Nhật.

Lịch sử ra đời của món bánh Wagashi

Wagashi ra đời tại Nhật Bản từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 TCN – 300 SCN) với mục đích ban đầu là món ăn tế thần, đến cuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573) nhờ sự giao thương với các nước phương Tây như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mà loại bánh này thật sự phát triển do có nhiều nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi. Tuy nhiên do sự do sự du nhập ảnh hưởng của các loại bánh ngọt phương tây trong thời đại Meji (1868 – 1912) nên bánh Wagashi cũng phần nào bị thay thế bằng các loại bánh ngọt ngoại lai.

Wagashi là một món bánh truyền thống của Nhật Bản

Bánh Wagashi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây do trải qua nhiều biến động của các thời kỳ lịch sử nhưng nó vẫn giữ được nét đặc sắc, riêng biệt của nền văn hóa Nhật Bản.

Hiện nay nghệ thuật làm bánh Wagashi vẫn tiếp tục phát triển và phổ biến khắp nước Nhật, đây là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này.

Ý nghĩa đằng sau bánh Wagashi

Tại Nhật, Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn được coi là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo. Với tên gọi tiếng Hán là Hòa quả Tử – vẻ đẹp của tự nhiên, mỗi chiếc bánh được coi như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Thường thì bột bánh sẽ được nhuộm màu theo các mùa trong năm, những chiếc bánh được làm ra mang hình ảnh thiên nhiên đặc trưng của Nhật nhữ hoa anh đào, lá phong, lá mơ,… điều đặc biệt chiếc bánh còn đề cao vai trò của con người luôn là trung tâm với nhân bánh được chế biến từ đậu đỏ.

Wagashi trở thành nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật. Bên cạnh việc tiếp tục lưu giữ những bản sắc độc đáo thời xưa thì bánh ngọt này còn được biến tấu cho phù hợp với đời sống công nghiệp và cả mục đích truyền bá văn hóa Nhật Bản ra ngoài biên giới quốc gia.

Một số loại bánh Wagashi phổ biến

Để làm ra chiếc bánh Wagashi thì nghệ nhân chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía, trái cây tươi,… Loại bánh này cũng được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu tạo nên nó hầu hết là thực vật.

Hanabiramochi

Loại bánh này được làm từ gạo nếp với nhân bột miso và rễ cây ngưu bành ninh. Trước kia Hanabiramochi là món bánh chỉ dành riêng cho hoàng tộc. Ngày nay, người dân Nhật thường sử dụng nó vào dịp đầu năm mới.

Hanabiramochi - loại bánh được làm vào dịp đầu năm mới

Hanabiramochi – loại bánh thường được làm vào dịp lễ đầu năm mới

Mochigashi

Mochigashi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất trong nghệ thuật Wagashi. Chiếc bánh thường có hình tròn, được làm từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ. Bánh mochigashi thích hợp để thưởng thức vào mùa xuân.

Mochigashi - loại bánh thường được làm vào mùa xuân

Mochigashi – loại bánh thường được làm vào mùa xuân

Dango

Bột nếp được viên nhỏ thật tròn rồi được xiên vào cây và rưới lên bánh một lớp mật mía, sau đó bột được đem đi hấp hoặc nướng. Bánh Dango thường được bán ở các quầy thức ăn đường phố Nhật bên cạnh các loại xiên tôm, xiên cá khác. Loại bánh này được sử dụng nhiều tại lễ hội Obon của người Nhật, hầu như tại tất cả các địa điểm tổ chức lễ hội đều có một vài quầy bán loại bánh này.

Dango - thường được bán tại các quầy thức ăn đường phố Nhật

Dango – thường được bán tại các quầy thức ăn đường phố Nhật

Yokan

Loại bánh này được làm từ rong biển và đường mía, rất phù hợp để thưởng thức vào mùa hè nóng bức. Miếng bánh Yokan trong suốt như bức tranh nghệ thuật với kiểu trang trí những cánh hoa đào bên trong.

Yokan - loại bánh phù hợp những này nóng bức

Yokan – loại bánh phù hợp những này nóng bức

Cách làm bánh Yuka của người Nhật:

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.