Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tự lập khi đi du học – các em đã được chuẩn bị kĩ chưa?

0

Cập nhật vào 25/09

Tự lập khi đi du học – các em đã được chuẩn bị kĩ chưa?

Cha mẹ cho con đi du học là muốn con trưởng thành và thành đạt hơn trong xã hội. Nhưng các em ra khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ liệu có thể sống tự lập được hay không ? Tại sao có nhiều em sống ung dung và kết quả học tập tốt, lại có những em học chưa được một tháng đã phải bỏ về ? Đó là vấn đề đau đầu các bậc phụ huynh khi gửi gắm con nơi xa xứ.

Kẻ thất bại nặng nề…

Những em được cha mẹ đầu tư cho đi du học hoặc tự mình giành được học bổng ra nước ngoài đều là những người giỏi giang hoặc được kì vọng cao. Tuy nhiên, có thể nhiều em giỏi giang thật, mục tiêu phấn đấu cao thật, nhưng các em vẫn chưa có được kĩ năng hòa nhập và vốn sống thực tế trong cuộc sống. Các em chưa biết cách sống khi chỉ có một mình.

Kẻ thất bại nặng nề

Ngọc Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) là một ví dụ. Nhà em giàu có và em nổi tiếng là học giỏi từ nhỏ, nhưng ngoài việc học em không biết gì khác. Cơm không phải nấu, việc nhà có giúp việc làm, chăm sóc bản thân đã có mẹ phụ hàng ngày, em chỉ có học và học. Do vậy, khi bố mẹ quyết định cho em đi du học Mỹ, em đã không muốn đi. Nhưng vì bố mẹ quá hi vọng vào con mà bỏ qua nguyện vọng của em là học tại trường Đại học ở quê nhà. Em sang đó ở trọ một nhà bà con, nhưng vì em không biết làm bất cứ việc gì, và không thể thích ứng nổi với cuộc sống trong một xã hội quá ư văn minh và sôi động đó, người bà con đã nhắn bố mẹ em đón về chỉ sau 1 tháng sang học. Về đến nhà, trường Đại học trong nước đã nhập  học, hàng xóm bạn bè dị nghị, bàn tán, em chẳng biết làm gì ngoài việc ru rú trong nhà. Ai hỏi gì em cũng chỉ khóc, buồn bã và có dấu hiệu trầm cảm. Bố mẹ em ân hận vì đã cho em đi học khi chưa kịp chuẩn bị tâm lý vững vàng cho con.

Vậy là, đâu phải cứ có tiền là có thể cho con đi du học. Cần phải trang bị cho con đủ kĩ năng và kinh nghiệm sống đầy đủ rồi hẵng cho con tự lập nơi đất khách quê người.

Người thành công rực rỡ

Không như Ngọc Lan, Minh Tuấn (Q7, tp. Hồ Chí Minh) lại không phải là một cậu ấm trong gia đình giàu có nhưng lại có khả năng tự lập rất tốt khi đi du học ở một đất nước nổi tiếng là hà khắc như Nhật Bản.

Tuấn xuất thân từ gia đình có bố mẹ là công nhân. Từ nhỏ, cậu đã vừa bươn chải kiếm sống, vừa học vừa làm mà không có sự giúp đỡ của cha mẹ. Từ khi có ý thức là chỉ có học mới giúp mình thoát nghèo, cậu đã có ý định sang Nhật Bản du học. Biết ở nơi đây có thể kiếm được việc làm thêm lương cao ngoài giờ học, ngay từ khi còn ở Việt Nam cậu đã tự mình học tiếng Nhật một cách chăm chỉ. Nhờ trí thông minh, cộng với vốn tiếng Nhật tốt, cậu đã thi đậu vào một trường Đại học danh tiếng của Nhật với học bổng đủ trang trải cuộc sống ở nơi đắt đỏ này. Đồng thời, Tuấn đã tìm được một việc làm thêm là làm hướng dẫn viên tour du lịch Việt Nam – Nhật Bản. Cậu chuyên dẫn dắt và là đầu mối cho dân Nhật Bản muốn đi du lịch Việt Nam tại đất nước này. Với việc thành thạo tiếng Nhật, các khách du lịch tìm đến Tuấn ngày càng nhiều, do đó, cậu có thêm thu nhập gửi về giúp cha mẹ nuôi các em.

Người thành công rực rỡ

Tuy đi làm nhưng việc học của Tuấn không hề lơ là. Cậu học thâu đêm suốt sáng. Những bài tập và các môn thi của Tuấn đều được hoàn thành ở mức xuất sắc được sự khen ngợi của các giáo sư trong trường. Cậu đã trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất được giữ lại làm giảng viên tại trường Đại học vốn chỉ dành cho người Nhật này.

Chia sẻ bí quyết thành công, Minh Tuấn nói : ‘‘Từ nhỏ nhà mình nghèo nên bố mẹ bận kiếm tiền, các con phải tự làm hết. Mình phải tự làm, tự nghĩ và tự quyết định từ những việc nhỏ như nấu cơm, rửa bát… đến việc lớn như kiếm tiền, nuôi em… Điều đó hình thành nên tính cách độc lập ở mình. Hơn nữa, việc đi làm từ khi còn rất nhỏ khiến mình va vấp với xã hội nhiều do đó kinh nghiệm được tích lũy và mình không sợ khó khăn, môi trường nào mình cũng hòa nhập được. Cứ nói cuộc sống ở Nhật Bản là khắc nghiệt nhưng mình thấy họ rất văn minh và kỉ luật. Do đó mình quyết định sẽ lập nghiệp và sống đến già ở đây. 2 năm nữa mình sẽ đón em mình sang đây học. Mình sẽ dạy em mình cách sống tự lập và trưởng thành trong gian khó’’

Những điều Minh Tuấn chia sẻ không phải là không đáng suy  nghĩ. Tại sao những gia đình có điều kiện lại không dạy con tính tự lập từ bé để khi sang một môi trường sống khác các em không bị hẫng. Nhất là môi trường du học lại đầy khó khăn và khắc nghiệt với những người nước ngoài, các em càng cần được trang bị những kĩ năng sống và tâm lý đầy đủ để đối mặt và thích nghi. Trong khi, những em từ nhỏ đã độc lập thì lại đầy tự tin và gặt hái thành công rực rỡ. Điều này đáng để cho các bậc cha mẹ suy ngẫm trong việc giáo dục con em mình trong thời đại ‘‘nhà nhà đi du học và người người người đi du học” hiện nay.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.