Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3: Nên hay không nên?

0

Cập nhật vào 22/02

Du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3: Nên hay không nên?
Du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3: Nên hay không nên?

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi lựa chọn du học Nhật Bản từ bậc học phổ thông. Đây có thể là những thông tin hữu ích giúp cho phụ huynh và du học sinh có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Môi trường giáo dục toàn diện

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có trình độ khoa học kỹ thuật cao, nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới, vì vậy Nhật Bản rất chú trọng đến hệ thống giáo dục nhằm đào tạo được những học sinh, sinh viên với chất lượng cao nhất.

Do đó mà nền giáo dục tại Nhật Bản là một môi trường lý tưởng cho các du học sinh đến du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3: Nên hay không nên? 1

Với những gia đình có điều kiện thì việc cho con đi du học Nhật Bản từ cấp 3 sẽ là lựa chọn tốt hơn. Các em đi học sớm sẽ có cơ hội được phát triển đầy đủ kỹ năng và năng khiếu cũng như lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nguyện vọng và khả năng của mình. Nền giáo dục trong nước hiện nay không hẳn là yếu kém, nhưng còn mang nặng tính hình thức, thiếu sự chú trọng phát hiện và phát triển năng khiếu, kỹ năng thì khó có thể mang đến một môi trường giáo dục, toàn diện và khoa học được.

Ở Nhật, các em học sinh khối cấp 3 đã được trang bị đầy đủ các kiến thức học thuật cũng như kiến thức về xã hội, về tâm sinh lý, ý thức hành vi, kỹ năng sống độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề… Các em được học đầy đủ và có đủ trang thiết bị để thực hành các môn khoa học kỹ thuật, xã hội, mỹ thuật…dẫn đến các em sẽ biết được thế mạnh của mình để định hướng nghề nghiệp trong tương lai dẫn đến việc lựa chọn ngành học phù hợp ở bậc cao hơn.

 Các hoạt động ngoại khóa tại các trường cấp 3 tại Nhật Bản cũng luôn hoạt động rất sôi nổi, rất nhiều các câu lạc bộ từ thể thao đến nghệ thuật và học thuật, các em có thể lựa chọn tham gia một CLB phù hợp với sở thích và năng lực của mình để các em thêm năng động và nâng cao kỹ năng của mình hơn.

Những phẩm chất đáng ngưỡng mộ của người Nhật

Nhật Bản với hàng nghìn năm lịch sử đã tạo cho mình môt bề dày truyền thống, mang đậm bản chất Nhật Bản. Những nét văn hóa của người dân Nhật Bản được cả thế giới công nhận.

Chắc hẳn các bạn không thể quên được những hành động văn minh và ý chí kiên cường của con người Nhật Bản khi trải qua một trận thiên tai lịch sử. Bị tàn phá nặng nề nhưng Nhật Bản nhanh chóng trỗi dậy và lấy lại vị thế của mình, ngoài ra ý thức về văn hóa giao thông của người Nhật Bản cũng rất cao khiến cả thế giới phải nghiêng mình thán phục. 

Khi các em được học tập, sinh sống trong một môi trường tốt như vậy, các em sẽ học hỏi được những đức tính tốt đẹp của con người Nhật Bản. Trau dồi được những kỹ năng làm việc và ý chí kiên cường vượt qua khó khăn.

Du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3: Nên hay không nên? 2

Nền tảng tốt cho việc học đại học tại Nhật Bản

Đi du học từ cấp 3 giúp việc đăng ký vào đại học thuận lợi hơn rất nhiều so với việc đăng ký trực tiếp vào Đại học từ nước ngoài. Lý do là các chương trình đào tạo ở trường cấp 3 của Nhật thường phổ cập một số kiến thức cơ bản cho học sinh, đôi khi kết quả của các môn học này cũng được chuyển tiếp để xét tuyển vào Đại học. Chính vì vậy, việc du học từ THPT sẽ giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức cũng như đời sống xã hội trước khi gia nhập vào đời sống học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng tại nước ngoài.

Xem thêm bài viết: 

Mức chi phí hợp lý

Học phí, ký túc xá, tiền ăn, tiền bảo hiểm: 132 man Yên ~ 240,000,000 VNĐ/năm.

Du học là một sự đầu tư lớn của bố mẹ cho con cái. Các em đi du học sẽ lĩnh hội được nền giáo dục tiên tiến, khoa học hiện đại và khi trở về nước sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn các bạn học tại Việt Nam. Khi các con chọn được trường học tốt ở nước ngoài thì các con sẽ được học những kiến thức cập nhật, tiên tiến nhất. Ngoài ra các con được giao lưu, học hỏi với các bạn bốn phương, khi trở về Việt Nam các con có thể nối tiếp sự nghiệp kinh doanh của gia đình hay khi tham gia tuyển dụng thì cũng có nhiều ưu thế hơn các bạn học trong nước hay ngay cả với người nước ngoài vì các con vừa có kiến thức toàn cầu, vừa có ngoại ngữ, và thông thạo tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt và văn hóa Việt.

Những khó khăn, thách thức mà các em sẽ phải đối mặt

Vì đi du học từ bậc cấp 3, các em phải xa gia đình, xa cha mẹ từ khá sớm (15 tuổi) nên rất cần có ý chí và tính cách tự lập. Bố mẹ muốn con cái được du học sớm ở lứa tuổi này cần chuẩn bị cho con ý thức và tâm lý từ sớm để tránh cho các con bị va vấp hay một số em còn bị trầm cảm do không quen với môi trường sống mới và khác biệt với Việt Nam.

Vấn đề về ngôn ngữ cũng là một thử thách khó khăn cho các em khi mới sang, vì vậy để có thể hòa nhập nhanh tại vùng đất mới này, hãy học tiếng Nhật thật nghiêm túc ngay từ khi còn ở Việt Nam nhé. Ngoài ra cũng cần phải tìm hiểu về kỳ thi EJU Nhật Bản – Thi tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản nữa nhé!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.