Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Du học ngành tài chính ngân hàng ở Nhật Bản cần lưu ý gì?

0

Cập nhật vào 28/02

Du học ngành tài chính ngân hàn Nhật Bản? Tất nhiên. Đây là một trong những nước có nền kinh tế hàng đầu, những ngân hàng lớn nhất thế giới. Hứa hẹn tương lai sáng ngời khi hoàn thành.

Nếu như ở Việt Nam, ngành tài chính ngân hàng được đánh giá, có tương lai xán lạn là một ngành danh giá thì ở Nhật Bản cũng như thế. Và không khó để giải thích vì sao được học tập tại các trường tài chính ngân hàng ở Nhật là ước mơ của không ít du học sinh.

Triển vọng và khó khăn của ngành tài chính – ngân hàng Nhật Bản

Tài chính ngân hàng là ngành luôn được đánh giá cao trong nền kinh tế đầy cạnh tranh thách thức như hiện nay, đồng thời cũng là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, thăng tiến cho những người có chuyên môn và năng lực thực sự.

Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi nó liên quan đến đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ vốn được coi là mạch máu duy trì hoạt động của nền kinh tế.

Không những vậy, tài chính ngân hàng còn là ngành đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ, tài khóa của các quốc gia.

Quan trọng là vậy nên du học ngành tài chính ngân hàng ở nhật luôn có sức hấp dẫn lớn đối với người trẻ, đặc biệt là với các bạn đang có dự định du học Nhật Bản – quốc gia có ngành tài chính ngân hàng phát triển bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên có một thực tế là các công ty Nhật trong ngành tài chính thường khá bảo thủ và bài ngoại trong chính sách tiếp nhận sinh viên nước ngoài làm việc. Thêm vào đó các dịch vụ tài chính khá khó hiểu, lắt léo cũng khiến sinh viên ngành này đau đầu dẫn đến e ngại trước chọn lựa.

Các trường đại học hàng đầu tại Nhật đào tạo ngành tài chính – ngân hàng

Hiện nay ngành tài chính của Nhật, ngành thường được cho là khép kín và bảo thủ cũng đã bắt đầu hướng tầm nhìn ra thị trường quốc tế.

Kết quả là nhiều công ty đã bắt đầu tuyển dụng sinh viên nước ngoài với mong muốn mang lại những giá trị, cách suy nghĩ mới cho công ty và hỗ trợ công ty trong quá trình tiến ra thị trường nước ngoài. Để bắt đầu sự nghiệp với ngành nghề năng động, chuyên nghiệp này, hãy lựa chọn du học Nhật Bản ngành tài chính ngân hàng.

Tham khảo thêm: Quy trình du học Nhật Bản và những điều cần biết (P1)

đại học Tokyo

Đại học Tokyo – Trường hàng đầu về đào tạo ngành tài chính ngân hàng. 

Tham khảo danh sách một số trường hàng đầu tại Nhật đào tạo lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng sau:

 • Đại học Tokyo (University of Tokyo) xếp vị trí 19 trong bảng danh sách các trường đại học kinh tế hàng đầu thế giới.
 • Đại học Kyoto (Kyoto University) đứng vị trí 42 trong danh sách các trường đại học kinh tế hàng đầu thế giới.
 • Đại học Quốc tế Tokyo (Tokyo International University)
 • Đại học Teikyo (Teikyo University)
 • Đại học Meiji Gakuin (Meiji Gakuin University)
 • Đại học Hosei (Hosei University)
 • Đại học Nihon (Nihon University)
 • Đại học Quốc gia Yokohama (Yokohama National University)
 • Đại học Kanagawa (Kanagawa University)
 • Đại học Musashino (Musashino Univeristy)
 • Đại học Kyushu (Kyushu University)
 • Đại học Meiji (Meiji University)
 • Đại học Hokkaido (Hokkaido University)
 • Đại học Osaka (Osaka University)

Các nhóm ngành chính thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng ở Nhật Bản:

Trong ngành tài chính ngân hàng của Nhật, có 4 nhóm ngành chính là ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, tín dụng – thẻ tín dụng – tín dụng tiêu dùng. Cụ thể về mỗi nhóm như sau:

Ngành Ngân hàng

Du học nhật bản ngành tài chính ngân hàng. Có lẽ trong ngành tài chính, đây là nhóm ngành gần gũi nhất đối với nhiều bạn sinh viên. Vai trò của ngân hàng là thực hiện các hoạt động tín dụng như nhận tiền gửi, cho các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền, đầu tư tài chính và thực hiện các hoạt động thanh toán.

Hiện nay, trên thị trường ngân hàng Nhật, Mitsubishi UFJ, Mizuho và Sumitomo Mitsui là 3 ngân hàng lớn nhất. Các ngân hàng này không chỉ có quy mô lớn trong nước mà còn có vị trí cao trong ngành tài chính toàn thế giới.

Mặc dù bị ảnh hưởng mạnh mẽ sau cú sốc Lehman Brothers năm 2008 nhưng tới nay, các ngân hàng Nhật hầu như đã phục hồi và doanh thu đang trên đà tăng trở lại. Thêm vào đó, hiện nay, các ngân hàng này đang tích cực mở rộng mảng thị trường quốc tế, đặc biệt tại các nước đang phát triển ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các công việc chính: Tìm kiếm khách hàng, tư vấn tài chính cho khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp); Đầu tư tài chính; Kinh doanh ngoại hối …

ngân hàng Nhật Bản

Tập đoàn tài chính toàn cầu Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – 1 trong 10 ngân hàng lớn nhất thế giới. 

Các ngân hàng tiêu biểu bao gồm:

 • Tập đoàn tài chính toàn cầu Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) ;
 • Ngân hàng Mizuho,
 • Ngân hàng Mizuho Corporate Bank;
 • Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC),
 • Ngân hàng Resona (Resona Holdings,
 • Ngân hàng bưu chính Nhật Bản – Japan Post Bank ,
 • Tập đoàn Sumitomo Mitsui Trust Holdings (SMTH)…

Đây cũng là những ngân hàng ở Nhật Bản có số lượng người Việt Nam sử dụng nhiều nhất.

Ngành chứng khoán

Các công ty chứng khoán làm nhiệm vụ kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu thu hút vốn đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các nhà đầu tư.

Hiện nay, tình trạng nền kinh tế trong nước đang đi xuống khiến thị trường chứng khoán Nhật trở nên ảm đạm và tất nhiên, điều này ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của các công ty chứng khoán. Thêm vào đó, do làn sóng đầu tư vào các nước đang phát triển tăng cao, các công ty chứng khoán Nhật đã nhanh chóng bắt tay vào khai thác thị trường các nước này, đẩy mạnh các dịch vụ như tư vấn cho các công ty, cá nhân đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài, phân tích, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính của các nước đang phát triển v.v…

Các công việc chính: Tư vấn đầu tư tài chính cho khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp); Phân tích thị trường tài chính; Quản lý quỹ đầu tư …

Các công ty Chứng khoán tiêu biểu bao gồm:

 • Nomura Securities (野村証券)
 • Daiwa Securities (大和証券)
 • Securities SMBC Friend (SMBCフレンド証券)
 • Nikko Cordial Securities (日興コーディアル証券)
 • Mizuho Securities (みずほ証券)

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ

Tại Nhật, có hai loại công ty bảo hiểm chính là bảo hiểm nhân thọ – bồi thường cho các trường hợp tử vong, khám chữa bệnh và bảo hiểm phi nhân thọ – bồi thường cho các thiệt hại liên quan đến phương tiện giao thông, thiên tai, hỏa hoạn…

Hiện nay, các công ty bảo hiểm nhân thọ đang đối mặt với nguy cơ doanh thu trong nước giảm do tỉ lệ sinh giảm và dân số già tăng. Chính vì thế, nhiều công ty đã đẩy mạnh đầu tư ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là thì trường châu Á. Điển hình là việc Dai-ichi Life và Sumitomo Life xâm nhập vào thị trường Việt Nam; Nippon Life tập trung đầu tư vào Trung Quốc v.v…

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng đang gặp khó khăn khi doanh thu từ bảo hiểm ô tô giảm sút do tỉ lệ sử dụng ô tô trong giới trẻ Nhật giảm và dân số già làm tỉ lệ tai nạn giao thông tăng. Vì vậy, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng đã bắt đầu tập trung vào thị trường nước ngoài, nhất là thị trường các nước đang phát triển.

Các công việc chính: Tìm kiếm, tư vấn kinh doanh cho các đại lý bảo hiểm; Giám định, bồi thường thiệt hại; Đầu tư tài chính; Thiết kế sản phẩm bảo hiểm v.v…

Các công ty tiêu biểu:

 • Bảo hiểm nhân thọ: Nippon Life (日本生命), Dai-ichi Life (第一生命), Bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda (明治安田生命), Bảo hiểm nhân thọ Sumitomo (住友生命)…
 • Bảo hiểm phi nhân thọ: Tokio Marine & Nichido (東京海上日動火災), Mitsui Sumitomo Insurance (三井住友海上火災), Sompo Nhật Bản (損保ジャパン), Aioi Nissay Dowa Insurance (あいおいニッセイ同和損保), NIPPONKOA (日本興亜損保)…

Tư vấn bảo hiểm

Ngành tín dụng, thẻ tín dụng, tín dụng tiêu dùng

Tuy là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng tại Nhật, đây là một nhóm ngành lớn trong ngành tài chính. Khi khách hàng mua sắm hàng hóa, các công ty này sẽ thay khách hàng thanh toán bằng tiền hay hàng hóa, và hàng tháng khách hàng sẽ phải trả một phần gốc và lãi.

Hiện nay, các công ty trong lĩnh vực này đang đẩy mạnh đa dạng hóa dịch vụ, gia tăng tiện ích cho người sử dụng nhằm tăng doanh thu. Ngoài ra, trong lĩnh vực thẻ tín dụng, trước tình hình khách du lịch Trung Quốc tới Nhật ngày càng tăng, các công ty Nhật đang tích cực mở rộng hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Các công việc chính: Tìm kiếm-chăm sóc khách hàng; Quản lý tín dụng …

Các công ty tiêu biểu:

 • Tín dụng: Jacks (ジャックス), Orient Corporation (オリエントコーポレーション), Aplus (アプラス)…
 • Thẻ tín dụng: Mitsubishi UFJ Nicos (三菱UFJニコス), UC Card (カード), Sumitomo Mitsui Card (三井住友カード), JCB (ジェーシービー),…
 • Tín dụng tiêu dùng: Acom (アコム), Promise (プロミス), Tài chính Shinsei (新生フィナンシャル)…

Bài viết được nozomi.edu.vn tổng hợp và chia sẻ.

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.