LỰA CHỌN RAU SẠCH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO BỮA ĂN CỦA CẢ GIA ĐÌNH

0

LỰA CHỌN RAU SẠCH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO BỮA ĂN CỦA CẢ GIA ĐÌNH

Rau sạch là nổi lo không chỉ của riêng ai mà còn là một bài toán nhứt nhối của

toàn xã hội. Mỗi người tiêu dùng luôn mong muốn lựa chọn được cho gia đình thân yêu những loại rau sạch an toàn thực phẩm nhưng kết quả lại phụ thuộc hoàn toàn vào người bán. Là rau dù có gắn nhãn mác là sạch đi chăng nữa thì cũng chưa chắc là an toàn, vì có thể rau đã được nhập từ những vùng sản xuất không an toàn, từ những nguồn kém chất lượng. Vậy thế nào là rau sạch đảm bảo được tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn?

Rau sạch an toàn thực phẩm được hiểu là rau an toàn, khi sử sụng sẽ không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng, rau an toàn khác với rau hữu cơ. Ta có thể hiểu, rau hữu cơ là loại rau được canh tác theo điều kiện rất khắc khe, đất đai, giống, nước đều phải chứng minh được nguồn gốc rõ ràng, giống thì không được là giống đột biến gen, đất đai phải có xác nhận không nhiễm kim loại nặng, không có lịch sử bị ô nhiễm, nước phải là nguồn nước sạch không có hàm lượng kim loại nặng vượt mức, tuyệt nhiên không sử dụng các loại hóa chất trong khi trồng trọt và phải tuân thủ theo tiêu chuẩn Organic của Hoa Kỳ. Chỉ nói như vậy thôi ta cũng thấy được sự khó khăn để tạo ra thành phẩm rau hữu cơ là như thế nào. Điều kiện khí hậu của Việt Nam cùng với mức sống của người dân hiện nay chưa đồng đều thì việc phát triển rau hữu cơ là tương đối khó khăn. Do đó, các đơn vị sản xuất rau và người tiêu dùng hướng nhu cầu sang một loại rau theo tiêu chuẩn tương đối thoáng hơn là rau an toàn. Rau an toàn cũng là một loại rau sạch an toàn thực phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Rau an toàn được sản xuất theo tiêu chuẩn RAT hay còn gọi là GlobalGAP, ở Việt Nam gọi là tiêu chuẩn VietGAP, lấy một số tiêu chuẩn của GlobalGAP nhưng thấp hơn để phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Theo tiêu chuẩn này, thì rau an toàn được phép sử dụng những sản phẩm hóa học để phòng trừ sâu bệnh và tăng khả năng sinh trưởng cho rau thông qua các sản phẩm chứa đạm, thuốc trừ sâu, phân bón tăng trưởng… tuy nhiên những loại phân thuốc này phải được sử dụng ở giai đoạn phát triển hợp lý và phải cách ly đến ngày sử dụng, mặt khác, những loại phân thuốc này không được chứa những hóa chất độc hại và có nguy cơ gây ra tác hại xấu đối với người sử dụng; về giống rau, rau an toàn có thể sử dụng các loại giống lai tạo để cho năng suất cao hơn nhưng bắt buộc phải có chứng nhận xuát xứ rõ ràng. Người trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP phải trải qua lần kiểm tra chứng nhận theo các tiêu chí của tiêu chuẩn, nếu thỏa mãn thì mới được cấp giấy chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy rau an toàn có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rau hữu cơ  nhưng năng suất rau thì tương đối ổn định và đồng đều, do đó rau an toàn vẫn là những loại rau tốt cho sức khỏe và được khuyến khích sử dụng, nếu những đơn vị trồng rau xanh đảm bảo tuân thủ đúng tiêu chuẩn VietGAP thì người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn những loại rau này cho bữa ăn hàng ngày.

Khi mà vấn đề rau bẩn vẫn còn là đề tài báo động như hiện nay thì việc những đơn vị trồng rau sạch an toàn thực phẩm sẽ tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Họ sẽ coi đây như những người đồng hành đáng tin cậy trong mỗi bữa ăn của gia đình, mỗi người bán rau an toàn hãy là những người có tâm trước tiên, vì bất kỳ một sản phẩm rau kém chất lượng nào từ người bán sẽ có thể mang đến những hậu quả rất khôn lường về sau.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng