Có khá nhiều bạn thắc mắc với câu hỏi “đau đầu không nên ăn gì?” Hãy cùng tìm hiểu các loại thực phẩm dễ gây ra chứng đau đầu mà bạn cần phải tránh.

Có rất nhiều món ăn mà những người bị đau đầu nên kiêng, tất nhiên thì bạn có thể dùng nhưng tốt nhất không nên quá lạm dụng. Thực phẩm có thể gây ra đau đầu nhưng ở mỗi người danh sách ăn uống nên và không nên sẽ khác nhau khá nhiều.

1. Bia, rượu

Xếp hạng đầu tiên trong các danh sách những loại thực phẩm cần phải ăn kiêng khi bị đau đầu tất nhiên phải kể đến là rượu, bia. Những loại thực phẩm chứa nhiều cồn chúng không tốt với người bị đau đầu mà còn không tốt với đa số cácbệnh lý khác.

2. Không nên ăn thức ăn chứa nhiều nitrat

Nếu như xúc xích, hay thịt nguội, đồ ăn nhanh hoặc thịt hun khói chính là một trong những món ăn khoái khẩu của bạn thì nên chú ý một chút nhé! Đây là một trong những đồ ănmà người bị đau đầu nên thận trọng nhất, đặc biệt là các người có tiền sử nị đau nửa đầu.

Khoa học hiện nay đã chứng minh, nhiều thịt chế biến như món thịt nguội và thịt xông khói chúng chứa một số nhóm chất bảo quản dễ gây ra hiện tượng đau nửa đầu tạm thời hoặc thậm chí là bị đau đầu kinh niên nếu như không chú ý. Bệnh đau nửa đầu có thể khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm, mệt mỏi và chúng sẽ giảm đến 50% hiệu suất làm việc của bạn.

Hạn chế các thực phẩm ăn nhanh, chứa nhiều nitrat

>>>Góc chia sẻ: Bệnh Lupus ban đỏ là căn bệnh có rất nhiều những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh Lupus ban đỏ thường khó phát hiện và dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác. Chính vì vậy mà người bệnh khi phát hiện ra thưởng đã bị bệnh ở mức độ nặng. Để phòng tránh những hậu quả xấu do bệnh Lupus ban đỏ gây ra, bạn cần có những kiến thức cơ bản về bệnh. 

3. Không nên ăn thức ăn chứa Tyramine

Tyramine là một dạng axit amin tự nhiên có trong rất nhiều loại thực phẩm, đây chính là nguyên nhân gây đau đầu với rất rất nhiều người. Các loại thức ăn của người bị đau đầu  đó chính là không nên ăn các thực phẩmchứa nhiều tyramine được kể đến như:

- Phô mai: thời hạn càng dài thì lượng tyramine càng lớn.

- Bơ, sữa

- Cà chua

- Socola

- Chuối: Chất Tyramine thường tập chung nhiều hơn trong lớp vỏ chuối, vì thế người bệnh nên chú ý bóc sạch để giảm hàm lượng của nó nhé.

- Hạch nhân.

4. Không nên ăn đồ ăn có quá nhiều đường hóa học

Như đã biết ở trên, đường hóa học không phải là một chất tốt cho sức khỏe của chúng ta và cũng là một trong tác nhân dẫn tới hiện tượng đau đầu. Đường hóa học có thể làm kích thích tới một số dây thần kinh, gây ra căng cơ và trực tiếp tạo ra cơn đau.

5. Không nên ăn những món nhiều gia vị

Khá thật vọng khi những món ăn cầu kì, đặc sắc ở cách nêm nếm gia vị thì lại nằm trong danh sách các đồ ăn có khả năng dẫn tới cơn nhức đầu nghiêm trọng. Nguyên do bởi món ăn nhiều gia vị thường hay chứa một loại enzym có tác dụng phụ này.

Tránh các loại nhiều gia vị như xào nấu

6. Không uống café

Café là một chủ đề gây ra tranh cái khá nhiều bởi một số người sẽ cảm thấy cơn đau đầu của mình sẽ giảm nhẹ khi uống một tách cà phê nhỏ, nhưng với nhiều người khác thì café hay những sản phẩm có chứa caffein có thể gây ra các cơn đau. Café có thể gây ra kích thích hệ thần kinh mạnh, ảnh hưởng tới giấc ngủ và nếu dùng nhiều còn có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.

>>>Xem thêm...: Đau đầu là triệu chứng thường gặp của những loại bệnh nào

7. Không nên dùng thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh chứa monosodium glutamate, là muối natri của axit glutamic, vốn là một trong những tác nhân gây đau đầu. Ngoài ra, đồ ăn nhanh cũng tiêu hóa lâu hơn, khiến máu dồn lên não nhanh gây đau đầu.

Trên đây là một số giải đáp cho câu hỏi những loại thực phẩm dễ gây ra chứng đau đầu mà bạn cần tránh, tuy nhiên yếu tố thực phẩm sẽ khác nhau với từng cá nhân vì thế đừng quá lo lắng nhé.

Share this article

Trịnh Mến

Trịnh Mến