Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về bệnh trầm cảm

0

Cập nhật vào 19/12

Trầm cảm là một bệnh lý rất nguy hiểm và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bệnh trầm cảm cũng là một bệnh lý phức tạp và khó chữa trị. Có rất nhiều vấn đề về trầm cảm đang được quan tâm đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Cuộc sống hiện đại tạo nhiều áp lực khiến tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm tăng đột biến. Khi thấy bản thân mình có các dấu hiệu bệnh trầm cảm, bạn cảm thấy hoang mang và không biết nên làm gì. Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và thử tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề mình đang gặp phải và giải quyết nó.

Những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh trầm cảm như:

– Yếu tố di truyền: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có khoảng 46% các cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng mắc bệnh trầm cảm. Nếu bố mẹ mắc bệnh trầm cảm thì sau khi sinh con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn bình thường.

– Giới tính: Các nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ phụ nữ bị mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2 lần so với nam giới. Có lẽ do phụ nữ thường phải gánh vác những công việc nhiều hơn nam giới như công việc xã hội, gia đình; áp lực dồn nén, con cái khiến họ không có thời gian chia sẻ, chăm sóc bản thân khiến họ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao.

– Stress kéo dài: Căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý, gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá shock cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.

– Do ảnh hưởng bởi một số bệnh: Các bệnh thực tổn như sau chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, sa sút trí tuệ… cũng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Một số loại thuốc điều trị bệnh cơ thể cũng những tác dụng phụ như mệt mỏi, trầm cảm.

– Mất ngủ thường xuyên: Bạn ngủ quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến các triệu chứng của trầm cảm. Vì vậy, hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, cần duy trì giờ ngủ và thức phù hợp, cả việc đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm.

Trầm cảm có phải là bệnh di truyền?

Trầm cảm có yếu tố gia đình rất lớn: Con cái, cha mẹ, anh chị em của bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn ở những gia đình khác không có người bị trầm cảm. Điều này càng thể hiện rõ rệt hơn ở các cặp sinh đôi bị trầm cảm thì người kia có nguy cơ cao bị tương tự.

Khoa học cho rằng cả yếu tố gen và môi trường đều ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Đến nay, người ta vẫn chưa tìm thấy một loại gen nào trực tiếp gây ra trầm cảm. Chỉ có thể là bạn thừa hưởng một loại gen khiến bản thân dễ bị trầm cảm hơn khi gặp chuyện căng thẳng.

Thật ra, ngoài yếu tố di truyền thì các thành viên trong một gia đình cùng bị chi phối bởi những yếu tố khác như các biến cố trong gia đình, mâu thuẫn gia đình … nên có chung một số nguy cơ bị bệnh.

Những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Căng thẳng, những chấn động về tâm lý dễ gây ra bệnh trầm cảm

Những dấu hiệu để nhận biết người bị trầm cảm?

Triệu chứng đầu tiên của trầm cảm thường là buồn và biểu hiện ra ngoài bằng giảm khí sắc, nhất là khi kèm theo triệu chứng giảm quan tâm đến các hoạt động mà mình ham thích trước kia và kèm theo hiện tượng mệt mỏi giảm năng lượng, nhanh quên. Đau đầu, rối loạn giấc ngủ hay kém ngon miệng. Nặng hơn có thể có ý nghĩ bi quan, thiếu tự tin, nhìn mọi thứ một cách ảm đạm, bộc lộ các cảm giác bị tội hay mình là con người xấu xa, hèn kém. Thỉnh thoảng họ nghĩ đến cái chết và có thể có ý nghĩ tự tử. Các triệu chứng trên hoặc một số biểu hiện nặng hơn phải kéo dài và tồn tại liên tục trên 2 tuần.

Bệnh trầm cảm có thể tự chữa được không?

Đương nhiên là trầm cảm có thể tự khỏi nếu nguyên nhân được giải quyết. Tuy nhiên sự tự khỏi không phải lúc nào cũng xảy ra. Nguy hiểm hơn là nếu để thời gian kéo dài hàng tháng, hàng năm có thể gây ra các hậu quả xấu nghiêm trọng đối với cá nhân và nghề nghiệp.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ tâm lý?

Cần phải đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi có các biểu hiện trầm cảm kéo dài hoặc lặp đi lặp lại trên 2 tuần. Rất nhiều người bệnh có nhận thức sai lầm rằng: trầm cảm có thể điều trị khỏi bằng các biện pháp tâm linh hay y học cổ truyền. Chính lý do này đã làm cho người bệnh chậm trễ đến với điều trị thực thụ. Trong thực tế, trầm cảm chỉ khỏi khi được điều trị thích hợp. Do đó khâu đầu tiên hướng tới sự lành bệnh là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để có thể đề ra một chiến lược điều trị phù hợp.

>>>Xem thêm…: Đau đầu là triệu chứng thường gặp của những loại bệnh nào

Cứ tâm trạng đi xuống là dùng thuốc?

Với người trầm cảm nhẹ, bác sĩ thường cho thuốc trấn an (để người bệnh an tâm chứ không có tác dụng chữa trị). Để bình tâm lại, đôi khi bạn chỉ cần được tư vấn hoặc tập thiền. Hơn nữa, những loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm thường đem lại nhiều tác dụng phụ, vì vậy bạn không thể tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Khi các triệu chứng của bệnh trầm cảm thuyên giảm, bạn cũng không được tự ý ngưng sử dụng thuốc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc kỹ lưỡng.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.