10 mẹo hay để có một giấc ngủ ngon

0

Ai cũng cần một giấc ngủ ngon để tái tạo các cơ quan trong cơ thể. Nhưng làm thế nào để chúng ta nhanh chóng có được giấc ngủ ngon, hãy áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Hiện nay, cuộc sống con người ngày càng bận rộn với công việc, những mối quan hệ và những sở thích riêng. Giấc ngủ được coi là rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta, là vô cùng quan trong để hồi phục sức khỏe của con người sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên cũng có những người thường bị bệnh khó ngủ về đêm. Vậy làm thế nào để chúng ta nhanh chóng có được giấc ngủ ngon?

  1. Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ

Hãy tự tạo cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ, tuy nhiên cũng phải đúng khoa học. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả ngày cuối tuần, sẽ tạo một nhịp sinh học tốt cho cơ thể bạn. Thói quen này sẽ đưa não bộ và cơ thể vào một chu kỳ ngủ – thức lành mạnh. Việc tạo ra thói quen giờ giấc đi ngủ giúp cho cơn buồn ngủ cũng đến đúng giờ từ đó giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu.

  1. Tắt các thiết bi điện tử trong phòng ngủ

10 mẹo hay để có một giấc ngủ ngon 1

Trong không gian ít ánh sáng hơn thì cơ thể chúng ta sẽ có xu hướng gia tăng các hooc-mon thúc đẩy cơ thể dễ buồn ngủ hơn. Làm cho cơ thể sớm có cảm giác mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Việc sử dụng các thiết bị điện tử như Laptop, di động, máy tính bảng hoặc xem phim trước khi đi ngủ sẽ khiến cho các hooc-môn này bị ức chế. Vì vậy hãy cố gắng tắt các thiết bị điện tử, đặc biệt là các thiết bị phát ra ánh sáng, điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng có cảm giác buồn ngủ hơn.

  1. Hạ nhiệt độ trong phòng

Khi ta ngủ nhiệt độ cơ thể sẽ bị giảm đi so với bình thường, chính vì vậy, trước khi đi ngủ bạn nên hạ nhietj độ máy lạnh trong phòng để phù hợp với nhiệt độ cơ thể mình. Đồng thời cũng giúp bạn duy trì giấc ngủ sâu mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên, điều chỉnh nhiệt độ thấp quá cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn, vì vậy hãy điều chỉnh thật hợp lý trước khi đi ngủ

  1. Đọc sách trước khi ngủ

10 mẹo hay để có một giấc ngủ ngon 2

Đọc sách trước khi ngủ cũng là một cách hữu hiệu để giảm stress và giúp cho trí não được thư giãn. Hãy chọn một quyển sách mà bạn yêu thích và đọc một phần ngắn trước khi đi ngủ. Và tất nhiên không nên đọc những nội dung kinh dị hoặc sách hành động, điều này có thể gây phản tác dụng và thậm chí làm cho bạn thêm khó ngủ.

  1. Không ngủ trưa, ngủ nướng quá nhiều

Khi đã có một buổi sáng làm việc đầy vất vả thì một giấc ngủ trưa là một sự hấp dẫn không thể chối từ. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ khiến cho bạn khó ngủ vào buổi tối bởi nó ảnh hưởng một phần đến nhịp sinh học của cơ thể. Nếu thực sự cần thiết phải có một giấc ngủ trưa thì tốt nhất bạn chỉ nên chợp mắt khoảng 20 phút để không ảnh hưởng đến giấc ngủ chính vào buổi tối.

10 mẹo hay để có một giấc ngủ ngon 3

  1. Ăn bữa tối và đồ uống nhẹ nhàng

Để có giấc ngủ ngon, chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối. Tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, tốt nhất là ăn món salad và súp. Quan trọng là phải ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2 giờ và đặc biệt không được quá no vì cơ thể cần một khoảng thời gian đủ để tiêu hóa hết. Vào buổi tối, nếu khát nước hãy chọn các loại đồ uống nhẹ nhàng. Không uống cà phê hay bất cứ đồ uống có chất kích thích nào trước khi ngủ. Tránh ăn chocolate bởi chúng chứa caffeine không tốt cho giấc ngủ của bạn.

  1. Tập yoga trước khi đi ngủ

10 mẹo hay để có một giấc ngủ ngon 4

Nguyên tắc đầu tiên là đừng để tâm trí rối bù trước khi đi ngủ. Căng thẳng gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể và mất ngủ cũng nằm trong số đó. Nếu có thể, hãy thực hiện vài động tác yoga nhẹ nhàng hoặc đơn giản là tập hít thở trước khi ngủ giúp tâm trí thư giãn, từ đó giấc ngủ ngon hơn.

  1. Chuẩn bị quần áo, chăn giường thỏa mái

Chăn, ga, gối, nệm êm ái, thơm tho giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi đi vào giấc ngủ. Các phản ứng hắt hơi, sụt sịt, ngứa hay dị ứng có thể làm phân tán giấc ngủ, nệm và ga gối có thể là nguyên nhân. Cần vệ sinh thường xuyên ga gối để đảm bảo bạn luôn có một giấc ngủ an toàn nhất.

  1. Sử dụng tinh dầu thơm trong phòng

10 mẹo hay để có một giấc ngủ ngon 5

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dầu hương mùi Lavender sẽ giúp cơ thể được thư giãn và tạo ra cảm giác dễ chịu khi ngủ. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên gối hoặc vỏ gối và bắt đầu tận hưởng cuộc hành trình vào những giấc mơ đẹp của bạn đi nhé. Tuy nhiên cũng cần tiết chế trành lạm dụng quá nhiều tinh dầu sẽ gây khó chịu khi ngủ.

  1. Tư thế khi ngủ

Bạn có thể kê thêm gối khi ngủ hoặc nằm ở bất cứ tư thế nào bạn thấy thỏa mái nhất, ngoài trừ nằm úp người vì sẽ gây ức chế cho cơ quan nội tạng hoạt động. Ngoài ra, kẹp 1 chiếc gối nhỏ vào giữa 2 chân sẽ khiến bạn đỡ mỏi người và đi vào giấc ngủ sâu hơn.

 Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng