Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi?

0

Cập nhật vào 07/12

Zona là một căn bệnh có thể lây lan và tương đối nguy hiểm. Phụ nữ mang thai cũng có thể bị zona nhưng tỉ lệ ảnh hưởng đến thai nhi là rất thấp.

Zona thần kinh do một loại virus gây lên và chủ yếu xuất hiện ở những người từng bị thủy đậu và có sức đề kháng yếu, để lại những hậu quả nhất định với người bệnh. Phụ nữ mang thai cũng có thể là đối tượng của căn bệnh này. Vậy việc người mẹ bị zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi này. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại https://hellodoctors.vn/benh/zona-than-kinh-shingles.html để hiểu rõ hơn về căn bệnh zona thần kinh này.

  1. Nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng khi mẹ bị zona là rất thấp

Bệnh zona ở phụ nữ mang thai thường khu trú trên da của người mẹ nên không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, với người mẹ, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như: nhiễm trùng da, giảm thị lực (bị zona ở vùng mắt và cách mũi), đau dây thần kinh herpes, …

 Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi? 1

Mẹ mang thai bị zona thần kinh sẽ gặp một số biến chứng nếu không chữa trị kịp thời

Bệnh zona thần kinh và bệnh thủy đậu cùng do một loại vi rút dây ra. Những người từng bị thủy đậu vẫn còn loại vi rút này trong cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát thành bệnh zona. Phụ nữ mang thai bị thủy đậu sẽ dẫn đến khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Với bệnh zona thần kinh, vấn đề này cũng có thể xuất hiện nhưng tỉ lệ không cao. Trong suốt 9 tháng mang thai, nếu mẹ bị zona trong 3 tháng đầu thì nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng cao hơn 6 tháng còn lại nhưng lại thấp so với những người bị thủy đậu. Để có thể xác định chính xác, nếu phát hiện bị zona thần kinh, các bà mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

 Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi? 2

Tỉ lệ trẻ bị ảnh hưởng do mẹ bị zona thần kinh là rất thấp

  1. Cách phòng bệnh zona cho phụ nữ mang thai

Bệnh zona được xác định là bệnh lây nhiễm. Mặc dù khả năng trẻ bị ảnh hưởng do trong quá trình mang thai người mẹ bị zona là rất thấp nhưng không phải là không có. Do đó, phụ nữ mang thai cũng cần biết cách phòng ngừa căn bệnh này.

  • Tránh những chỗ đông người, nơi có thể là nguồn lây bệnh.
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh : hiện nay đã có một loại vắc xin phòng bệnh dành cho bà bầu để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho mẹ và bé. Do đó, nếu bạn có kế hoạch mang thai thì bạn nên tiêm vắc xin này trước 3 tháng.

 Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi? 3

Mẹ nên tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác: bất kỳ ai xung quanh chúng ta đều có thể bị zona, nhiều khi người đó mắc bệnh mà chưa được phát hiện. Nếu dùng chung đồ dùng cá nhân, những con vi rút gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý: hầu hết những người bị zona đều có sức đề kháng kém, do đó, dù bạn đã bị thủy đậu hay chưa thì nguy cơ virus trong cơ thể hoặc từ người khác lây sang cũng có thể khiến bạn mắc bệnh. Giải pháp tốt nhất là có chế độ ăn hợp lý, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C là loại vitamin có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, chúng có nhiều trong rau xanh và hoa quả nên bạn nên ăn chúng nhiều hơn

 Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi? 4

Ăn nhiều rau xanh phòng ngừa hiệu quả bệnh zona ở phụ nữ mang thai

  • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để ngừa bệnh, đồng thời tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hiện nay, các lớp dạy thể dục dành riêng cho bà bầu khá thịnh hành và cho kết quả tốt, các mẹ có thể tham khảo thông tin và tham gia những lớp học này.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.