Nguyên nhân thường gặp dẫn đến mất trí nhớ, sa sút trí tuệ

0

Mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ thì có nhiều nguyên nhân gây ra. Và chúng ta cần biết phần nào những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đó để có thể phòng tránh tốt nhất.

Những người mắc bệnh mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ không nhất thiết đều bắt nguồn từ một nguyên nhân giống nhau. Có thể do các bệnh lý như Alzheimer gây ra hoặc một căn bệnh khác.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer làm phá hủy các tế bào não gây ra thiệt hạ đến hệ thần kinh và gây ra chứng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ. Bệnh này thường tiến triển chậm với sự suy giảm dần của khả năng nhận thức.

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến mất trí nhớ, sa sút trí tuệ 1

Đến cuối cùng thì 1 phần của não bị ảnh hưởng và không thể hoạt động đúng chức năng. Có thể nói bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất để gây ra chứng mất trí nhớ, nhất là ở những người trên 65 tuổi.

Mất trí nhớ Lewy

Lewy là khối bất thường của protein tìm thấy trong não của con người. Nó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh mất trí, Alzheimer hay Parkinson. Thường thì triệu chứng mất trí nhớ Lewy này cũng giống như khi bị bệnh Alzheimer. Nhưng nó lại gây ra sự biến động về sự nhầm lẫn, tư duy

Mất trí nhớ Lewy. Lewy có khối bất thường của protein đã được tìm thấy trong não của những người bị chứng mất trí Lewy, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Các triệu chứng của chứng mất trí này cũng tương tự như bệnh Alzheimer.

Nhưng các tính năng độc đáo của nó thường bao gồm các biến động về sự nhầm lẫn và tư duy rõ ràng, ảo giác. Họ có một tình trạng chung gọi là rối loạn hành vi giấc ngủ có lien quan đến những diễn biến của những giấc mơ.

Sa sút trí tuệ của mạch máu

Đây là nguyên nhân tiếp theo dẫn đến chứng mất trí, gây thiệt hại bộ não nghiêm trọng. Sa sút trí tuệ mạch máu có thể do nhiễm trùng van tim hoặc sự tích tụ của protein amyloid bị chảy máy dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm biểu hiện sa sút trí tuệ.

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến mất trí nhớ, sa sút trí tuệ 2

Mất trí nhớ Frontotemporal

Đây là chứng mất trí do thoái hóa tế bào thần kinh ở vùng thùy trán của não bộ. Khu vực này gắn liền với nhân cách, hành vi và ngôn ngữ vì thế khi bị, nó sẽ biểu rất nhanh ra bên ngoài.

Nhiễm HIV có thể dễ dẫn đến sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Khi nhiễm vi rút HIV (suy giảm miễn dịch ở người) bị gây ra từ AIDS thì có thể dẫn đến hủy diệt rộng rãi các vấn đề ở bộ não. Từ đó bộ não bị ảnh hưởng, suy nghĩ, bộ nhớ bị giảm, khó tập trung trong công việc hoặc nặng hơn là mất trí nhớ.

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến mất trí nhớ, sa sút trí tuệ 3

Trao đổi chất và bất thường nội tiết

Những vấn đề này bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, đường quá ít trong máu hoặc quá ít, quá nhiều natri, canxi. Từ đó dẫn đến khả năng hấp thụ Vitamin B kém. Dinh dưỡng bị thiếu hụt có khiến cho tình trạng sức khỏe không ổn định và dễ mắc bệnh.

Bị ngộ độc

Chứng sa sút trí tuệ, hay mất trí có thể xảy ra như là kết quả của việc tiếp xúc kim loại nặng (chì, mangan,..) và các chất độc khác. Ví dụ như thuốc trừ sâu có thể làm chứng ta bị ngộ độc, hay những người lạm dụng rượu, ma túy cũng có thể dẫn đến mất trí nhớ hay sa sút về trí tuệ.

Bị u não

Nếu có các khối u não thì cũng có thể gây ra hiện tượng mất trí nhớ, Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp so với các nguyên nhân khác.

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến mất trí nhớ, sa sút trí tuệ 4

Trên đây là một số nguyên nhân và các dạng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ thường gặp. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng