Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh Alzheimer

0

Cập nhật vào 07/12

Alzheimer là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại bởi áp lực cuộc sống, chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh. Căn bệnh này tiến triển qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, ở mỗi giai đoạn thì bệnh nhân và người nhà cần có những cách điều trị phù hợp để bệnh tình được cải thiện tốt nhất. Sau đây là các giai đoạn của bệnh Alzheimer và cách điều trị theo từng giai đoạn.

Nào hãy cùng nozomi.edu.vn tham khảo các giai đoạn của bệnh Alzheimer và cách điều trị theo từng giai đoạn sau đây:

1. Giai đoạn 1: Không có biểu hiện suy yếu

Bước vào giai đoạn đầu tiên của bệnh Alzheimer thì hầu như chúng ta rất khó phát hiện. Bởi lúc này người bệnh chưa có những biểu hiện rõ nét nào, chỉ khi được quét PET để kiểm tra hình ảnh não bộ thì mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh. Chính bởi vậy giai đoạn này khó mà đưa ra biện pháp điều trị.

2. Giai đoạn 2: Sự suy giảm nhận thức nhẹ

Ở giai đoạn thứ 2, người bệnh Alzheimer sẽ có những biểu hiện cho thấy sự suy giảm nhận thức nhẹ. Các triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải đó là khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ hoặc tên, khó nhớ tên người khác, khó nhớ tên đường phố… Khi đọc một bài báo hay một văn bản bất kì thì các thông tin nhớ lại rất ít. Khả năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cách điều trị: Lúc này thì biện pháp tốt nhất là người bệnh cần phải đến các trung tâm y tế để được thă khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

3. Giai đoạn 3: Sự suy giảm nhận thức tương đối nghiêm trọng

các giai đoạn của bệnh alzheimer 2

Người bệnh suy giảm trí nhớ khá nghiêm trọng

Ở giai đoạn này thì sự suy giảm nhận thức của bệnh nhân Alzheimer tương đối nghiêm trọng. Bệnh nhân nhầm lẫn về nơi mình sinh sống, nhầm về ngày tháng, không nhớ số điện thoại, ngày sinh của mình…

Cách điều trị: Người bệnh có thể đến các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn, kê đơn thuốc điều trị để cải thiện tình trạng bệnh. Thuốc điều trị bệnh sẽ giúp não bộ người bệnh tiết ra nhiều Acetylcholin- làm giảm bớt tình trạng mất trí nhớ, cải thiện chức năng hoạt động của não. Hoặc người bệnh cũng có thể tìm đến những bài thuốc Đông y có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer tương đối hiệu quả.

4. Giai đoạn 4: Sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng

Ở giai đoạn 4, người bệnh Alzheimer sẽ có những biểu hiện thể hiện sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng. Họ gần như mất hết các ý thức về môi trường sống xung quanh, không nhớ được mình là ai, giấc ngủ bị rối loạn, đi vệ sinh không tự chủ, tính cách thay đổi, thường đi lang thang. Người nhà cần chú ý cho người bệnh đeo thẻ ghi số điện thoại và địa chỉ để phòng trường hợp người bệnh đi lạc.

Cách điều trị: ở giai đoạn này thì điều trị bằng thuốc gần như không còn tác dụng nhiều đối với bệnh nhân. Người nhà có thể trò chuyện thường xuyên với bệnh nhân, cùng bệnh nhân vận động cơ thể, tập các bài thiền hay nghe nhạc, đi dạo, đọc sách để tinh thần bệnh nhân luôn được thoải mái.

5. Giai đoạn 5: Sự suy giảm nhận thức rất nghiêm trọng

Ở giai đoạn rất nghiêm trọng thì những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer rơi vào tình trạng mất trí nhớ hoàn toàn. Những việc sinh hoạt cá nhân như ăn uống, đi bộ, đi vệ sinh thì người bệnh cũng không thể thực hiện được mà phải phụ thuộc toàn bộ vào sự chăm sóc của y tá, người thân. Các phản xạ cơ thể yếu, mất khả năng ngồi xuống, ngẩng cao đầu.

Cách điều trị: Người nhà cần luôn bên cạnh chăm sóc động viên tận tình với người bệnh. Chuẩn bị đồ ăn cho người bệnh cũng cần lưu ý những thức ăn mềm, dễ nuốt, nhắc nhở người bệnh uống đủ nước vì người bệnh giai đoạn này gần như gặp vấn đề về vị giác, không thể nhận biết mình có đang khát hay không.

 >> Cách điều trị bệnh suy giảm trí nhớ hiệu quả

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.