Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cá koi có chịu được lạnh không? Cách chăm sóc cá koi mùa đông

0

Cập nhật vào 15/12

“Con Kohaku của tôi bị béo phì vì nó ăn quá nhiều vào mùa đông.” Đó là câu nói nghe có vẻ hài hước nhưng là sự thật. Cá koi chịu được lạnh nhưng hệ trao đổi chất thay đổi, buộc người nuôi phải thay đổi kiểu chăm sóc để cá không bị béo phì như trên.

Cá koi chịu được lạnh như thế nào?

Cá là một loại động vật máu lạnh, cho phép chúng có thể biến đổi thân nhiệt tùy theo từng môi trường. Cá Koi chịu lạnh rất giỏi song khi nhiệt độ giảm xuống, chúng sẽ gặp một số vấn đề như sau:

  • Khả năng trao đổi chất chậm đi, khó tiêu hóa thức ăn hơn, đây là nguyên nhân gây béo phì. Đồng thời đây cũng là thời gian sức đề kháng của nó yếu nhất. 
  • Mùa đông các bệnh nấm, sán và một số kỹ sinh đơn bào phát triển mạnh. cá koi dễ mắc các bệnh này.
  • Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho hiệu năng của một số loại thuốc giảm đi, ví dụ như thuốc kháng sinh. Do vậy, cá dễ bị nhiễm trùng, bị ký sinh trùng tấn công, nhất là những con dưới 1 năm tuổi.

Nếu bạn muốn mua cá koi giống, có thể đặt mua ngay tại mục Bán cá koi giống của Askoi.vn.

Gợi ý cách chăm sóc cá koi cơ bản mùa đông

Để giúp cá vượt qua thời gian mùa đông khắc nghiệt, bạn cần làm tốt mọi công tác chuẩn bị trước mùa đông và cách chăm sóc trong mùa đông như sau:

Chuẩn bị thiết bị sưởi hồ koi

Thiết bị sưởi hồ koi 
Thiết bị sưởi hồ koi

Vào mùa lạnh, cá sẽ bơi chậm lờ đờ như bị ốm, đó là khi chúng rơi vào trạng thái ngủ đông. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động chậm lại khiến chúng mệt mỏi, sức đề kháng giảm, dễ stress, dễ nhiễm nhấm. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị máy sưởi để đưa nhiệt độ nước về khoảng lý tưởng 28 độ C, giúp các cơ quan hoạt động nhanh hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn. 

Vệ sinh hồ koi và ngoại cảnh trước mùa đông

Trong những tháng mùa đông, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả những rác thải thực vật tạo ra trong ao vì nó có thể tích tụ thành phốt pho, nitơ và amoniac trong nước. Đây được gọi là “sự gián đoạn” trong chu kỳ của ao. Ngoài ra, sự phân rã của thực vật có thể làm giảm lượng oxy có trong nước.

Kiểm tra bộ lọc

Phần lớn các chất thải rắn không được phân hủy kịp trong buồng lọc , chúng kẹt ở các vách lọc sau thời gian dài , dẫn đến lượng nước chứa chất thải rắn không được xử lý kịp. Và lượng nước được đưa vào hồ sau khi xử lý vẫn còn chất thải làm nước không sạch. Bạn cần kiểm tra điều này, làm sạch rác thải ở các vách lọc, lấy lại hiệu quả hoạt động của bộ lọc. Nếu có thể, hãy thay bộ lọc mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua thêm các vật liệu lọc hồ cá koi tại Askoi.vn.

Cách cho cá koi ăn mùa đông

Vì cá Koi ngủ đông nên dĩ nhiên trong thời gian này cá sẽ ăn rất ít, thức ăn nên là các thực phẩm có tinh bột vì sẽ giúp cá tiêu hóa mau hơn. Bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều, nếu nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) bạn chỉ cần cho ăn 1-2 lần 1 tuần, còn trên 15 độ thì nên cho ăn 3-4 lần 1 tuần. 

Cho cá koi ăn vừa phải, không cho ăn quá nhiều
Cho cá koi ăn vừa phải, không cho ăn quá nhiều

Vì cá ăn rất ít nên bạn chỉ cần cho lượng thức ăn từ 1-4% so với khối lượng cơ thể cá. Đảm bảo cá ăn trong vòng 20 phút nhằm hấp thu tối đa dưỡng chất trong thức ăn. Hơn nữa, bạn nhớ canh thời gian buổi trưa để cho cá ăn vì đó là lúc nhiệt độ ấm nhất trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét sử dụng các loại chất dinh dưỡng nhằm giúp cá tồn tại qua thời tiết giá rét này.

Ngoài ra, dù đã chuẩn bị tốt mọi thứ trước mùa động nhưng trong mùa đông bạn cần thường xuyên phân tích nước để xem chất lượng nước có ổn định hay không; trước thời tiết giá rét phải liên tục vệ sinh ao hồ; tần suất lọc hồ nên là  2-3 lần/1 tuần, thay nước mới không quá 30% lượng nước cũ. Đặc biệt, theo dõi nhiệt độ nước để thay đổi phương pháp cho cá ăn phù hợp, điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

 

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.