Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn cách nuôi tôm ao bạt hiệu quả, năng suất cao

0

Cập nhật vào 07/05

Nuôi tôm ao bạt hiện nay đang là một nghề phát triển và liên tục được quan tâm đầu tư để thay đổi các loại hình chăn nuôi nhằm mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cũng như đạt sản lượng tốt nhất cho người chăn nuôi. Nuôi tôm ao bạt là phương pháp chăn nuôi đổi mới  trong ngành nuôi tôm giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng nước ao, kiểm soát chất thải và đồng thời ngăn ngừa dịch bệnh. Đây có thể xem là phương pháp tối ưu nhằm giảm thiếu chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận cho bà con.

Ao bạt là hình thức trải bạt nhựa khắp bề mặt của ao, phủ kín từ đáy ao lên đến bờ kè của ao. Khi lót bạt đòi hỏi phải có kỹ thuật và đúng quy cách để tránh những thiệt hịa không đáng có xảy ra.

Chuẩn bị trước khi lót bạt

Phải nắm rõ thông tin vị trí cần lót bạt. Đặc biệt là kích thước; chiều dài, chiều rộng và độ dự phủ bờ để tính toán khổ bạt chính xác, tiết kiệm tránh lãng phí. Mặt bằng ao cần được làm phẳng, đầm sâu nén chặt, bờ kè  làm chắc chắn tránh sạt lở. dọn sạch đất đá các vật cản có thể làm rách bạt. Mặt bằng ao luôn có hứơng nghiêng về phía rãnh thoát nước. Đào rãnh neo để có thể cố định bạt.

Cần tính toán chính xác kích thước ao để tính ra lượng bạt cần thiết
Cần tính toán chính xác kích thước ao để tính ra lượng bạt cần thiết

Kỹ thuật lót bạt cho ao tôm

Chọn đúng bạt lót ao hồ HDPE loại bạt nhựa nguyên sinh 100% độ dày từ 0.75 trở lên. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bạt HDPE tái chế, dùng hơn 1 năm có thể bị mục nát. Nếu chọn đúng bạt HDPE nhựa nguyên sinh 100% thì độ bền từ 5 năm trở lên.

Sau khi nắm được kích thước ao cần lót, mặt bằng tốt; tiến hành cách lót bạt ao nuôi tôm cắt ghép bạt HDPE. Đối với ao có kích thước nhỏ thì bà con cắt bạt dùng máy hàn chuyên dụng để hàn sẵn, nếu ao có kích thước lớn bà con nên cắt bạt đưa đến ao rồi mới tiến hành dùng máy hàn ghép lại.

Đối với ao dạng vuông hoặc chữ nhật. Bà con cần hết sức chú ý 4 cạnh góc; bạt lót phải sát, không được hở có khoảng cách. Nếu có kẽ hở, khoảng cách, bơm nước vào sẽ làm bung rách bạt.

Nếu loại ao nhỏ. Bà con tự mua bạt về tự lót, không cần hàn ghép bạt, tiến hành lót bình thường, không cho trẻ em vào trong bạt chơi đùa, người phụ giúp vào lót nên đi chân trần đi nhẹ nhàng tránh làm thủng bạt.

Kỹ thuật lót bạt cho ao tôm
Kỹ thuật lót bạt cho ao tôm

Những lợi ích mà ao lót bạt mang lại

Việc sử dụng bạt nhựa để lót đáy ao nuôi tôm là phương pháp ngăn cản tiếp xúc nước ao với nền đáy đất phèn để tránh pH thấp ở đáy ao và nước giảm vấn đề cho quá trình nuôi tôm, đặc biệt là trong mùa mưa.

Quản lý dễ dàng chất lượng nước ao vì không có tác động tiêu cực do sự tiếp xúc giữa lượng nước trong ao với đất đáy và bờ ao.

Bạt lót ao tôm ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập mặn của các khu vực lân cận, và kiểm soát sự thất thoát nước từ ao nuôi ra ngoài.

Lớp lót rút ngắn thời gian làm sạch ao và chuẩn bị ao, chỉ cần 4 đến 8 ngày để hoàn thành quá trình so với 30 đến 45 ngày để làm sạch và sấy khô ao đất bình thường.

Ngoài ra, việc lót ao nhựa thuận tiện để tạo hố xi phong cho ao nuôi tôm nhằm giảm thiểu sự tích tụ của chất thải và khí độc sinh ra trong ao ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi. Trong thời gian nuôi, chất rắn lơ lửng và chất thải có thể dễ dàng được loại bỏ bằng dòng chảy trọng lực thông qua cống rãnh (thường ở giữa ao), do đó ít chất hữu cơ tích tụ trong ao.

Lớp lót ao tôm cũng ngăn chặn sự xói mòn của bờ ao do sóng, gió, và dòng nước tạo ra từ quạt nước làm giảm chi phí bảo trì và sửa chữa ao.

Ao lót bạt thường có thể được sục khí mạnh hơn, hỗ trợ mật độ thả cao hơn trên một đơn vị diện tích.

Để góp phần ổn định nguồn nước nuôi tôm, bạn nên sử dụng thêm các loại che pham sinh hoc cho tom hỗ trợ.

Cách vệ sinh

Trong quá trình nuôi tôm bạt thường bị nhớt vì nhiều lý do: Thức ăn dư thừa tồn đọng xuống đáy ao, mùn đáy  nhiều,ô nhiễm hữu cơ, ao nuôi nhiễm phèn. Nước trong ao trong suốt làm ánh sang xuyên xuống đáy ao tạo ra nhớt.Nhớt đáy tích tụ là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan và đường ruột cho tôm vì vậy người chăn nuôi nên sử dụng các chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật có lợi  để xử lý nước, cải tạo đời sống cho tôm luôn được khỏe mạnh và tăng trưởng tốt nhất.

Ngoài ra nuôi tôm ao bạt còn dễ phát sinh lượng photpho tích lũy trong ao tạo điều kiện cho các loại sinh vật phù du trong ao phát triển làm lượng oxy hòa tan trong ao bị thiếu hụt dẫn đến hiện tượng tảo bị tàn, thiếu oxy cho tôm sinh trưởng. Chính vì thế người chăn nuôi cần phải sử dụng thêm thiết bị sục để đảm bảo đủ oxy cho tôm cũng như tránh hiện tượng.

Để tôm sinh trưởng tốt và khỏe mạnh, trong quá trình nuôi tôm nên sử dụng thêm các loại Thuốc tôm.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.