Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Người bị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng ăn gì?

0

Cập nhật vào 19/03

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến 80% hiệu quả điều trị bệnh ung thư vòm họng. Thắc mắc ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì, có nên dùng nấm lim xanh không sẽ được giải đáp qua bài viết.

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng xảy ra khi trong vòm họng xuất hiện các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát. GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng. Song một số nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virus Epsstein – Barr (EBV) thường có nguy cơ nhiễm ung thư vòm họng cao hơn.

Có 1 số người cho rằng người bệnh ung thư nên kiêng khem, tránh ăn nhiều đồ bổ dưỡng vì như vậy sẽ làm tế bào ung thư sinh sôi và phát triển, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Việc kiêng khem quá mức khiến bệnh nhân không có đủ dinh dưỡng, sức đề kháng kém, bệnh tình trở nặng hơn.

Người bị mắc ung thư tốt nhất cần ăn đầy đủ 4 nhóm chất là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất ở mức cân đối và phù hợp với tình trạng bệnh. Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư cần được duy trì đều đặn trong suốt quá trình điều trị bệnh. Người bệnh và người nhà bệnh nhân nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn hiệu quả nhất.

Người bệnh ung thư vòm họng có nên dùng nấm lim xanh không?

Nấm lim rừng tự nhiên có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, nằm trong họ Nấm linh chi. Hiện nay nấm lim xanh được phát hiện có ở nhiều các vùng núi cao Trường Sơn, đặc biệt nấm lim ở Quảng Nam được đánh giá chứa hàm lượng dược chất cao nhất, có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng tuyệt vời:

Lingzhi-8 Protein: Dược chất Lingzhi-8 protein trong nấm lim rừng có tác dụng phòng bệnh ung thư, đẩy lùi sự sản sinh của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, nâng cao chức năng các cơ quan.

Selen: Selen liên kết với kim loại (Asen, chì, thủy ngân) cùng với một loại protein đặc biệt làm mất tác dụng của các kim loại này và loại bỏ chúng theo đường nước tiểu

Bên cạnh đó, Selen còn có tác dụng với hệ miễn dịch. Việc thiếu Selen trong chế độ ăn lâu dài sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm, loãng xương, hen suyễn, đục thủy tinh thể…

Phòng chống bệnh ung thư cũng là 1 trong những tác dụng của selen. Kết quả nghiên cứu mối quan hệ của Selen với một số loại ung thư ruột, tiền liệt tuyến, da, phổi… Đã chỉ ra Selen giúp tăng cường miễn dịch, làm chậm sự phát triển của khối u, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư. Lý do bởi Selen là chất chống oxy hóa rất mạnh, bảo vệ hiệu quả các ADN chống các gốc tự do.

Nucleotide: Chất này giúp phòng chống rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng của ruột, gan. Điều này đặc biệt có lợi cho những người nghiện rượu, người mắc bệnh về gan, ruột. Nucleotide giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, thiếu hụt Nucleotide dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, do vị trí khối u đặc biệt nên gây khó khăn cho việc ăn uống, kết hợp với hóa trị, xạ trị làm giảm cảm giác ngon miệng, bệnh nhân thường buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, khô miệng, mệt mỏi. Lúc này bệnh nhân được các bác sĩ khuyên dùng thêm nấm lim xanh ở rừng. Đây là loại dược liệu quý bên cạnh giảm tác dụng phụ do hóa – xạ trị gây ra mà còn có thể hỗ trợ tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư phát triển.

Cách dùng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng:

Hãm trà nấm lim xanh để uống là phương thức dễ dàng được đa phần người bệnh ung thư vòm họng tin dùng, nhất là người làm việc trong văn phòng.

Để hãm trà nấm lim rừng tự nhiên bạn cần một số nguyên liệu sau: 10 – 15g nấm lim rừng Quảng Nam khô (bạn có thể dùng nấm lim thái miếng hoặc là nấm lim nguyên cây đều được), bình thủy tinh hoặc ấm trà, 1 lít nước nóng

Cách pha trà: Việc đầu tiên chúng ta phải sơ chế nấm lim rừng. Tiếp đến mọi người mang nấm lim rừng tự nhiên ngâm với nước đã được pha loãng với muối tầm chục phút nhằm giảm bớt vi khuẩn, bụi bẩn. Với nấm lim xanh tự nhiên chưa được thái lát thì chúng ta thực hiện bước cắt bỏ phần gỗ lim dính ở gốc nấm, tiếp theo thái nấm nhỏ ra để dưỡng chất hòa tan vào nước sôi. Bỏ nấm vào bình trà rót nước nóng vào hãm trong khoảng 20 – 30 phút là có thể uống. Sau khi hết nước, chúng ta có thể đổ thêm 1 lượt nước sôi nữa để tận dụng hết dược chất trong nấm lim xanh

Với phái đẹp có thể dùng bã nấm nghiền nhỏ, trộn cùng mật ong để đắp mặt làm mờ thâm nám, nếp nhăn và tàn nhang.

Uống nấm lim rừng tự nhiên nên kiêng gì?.

Khi uống nước nấm lim rừng, bạn cần chú ý kiêng một số điều sau:

Trước tiên, tránh cho đường hoặc long nhãn vào uống cùng nước nấm lim xanh. Sự kết hợp này sẽ khiến dược chất trong nấm bị giảm, tác dụng hỗ trợ chữa bệnh cũng bị giảm bớt.

Tiếp đến, không dùng nước nấm đã để lâu. Các dược chất trong nấm lim chuẩn lúc này đã bị biến chất, khi uống có thể gây ngộ độc, sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng xấu.

Ngoài ra, với những ai bị bệnh về gan: viêm gan, xơ gan, ung thư gan… thì kiêng uống rượu nấm lim xanh. Sở dĩ vậy bởi trong rượu chứa cồn gây hại men gan, tác động xấu chức năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của gan.

Nơi bán nấm lim xanh rừng uy tín

Trường hợp người tiêu dùng đang cần tìm địa chỉ bán nấm lim xanh rừng 100% thì Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nấm lim xanh Tiên Phước là địa chỉ số 1 toàn quốc. Cho tới thời điểm hiện tại công ty có cơ sở phân phối rộng khắp cả nước, từ Nam ra Bắc, tỉnh nào gần như cũng có từ 1 – 3 đại lý, tiện lợi cho khách hàng mua sản phẩm. Giá thành nấm lim xanh tự nhiên cung cấp ra thị trường hợp lý, cụ thể:

  • Nấm lim xanh tự nhiên thái lát: 3.800.000đ/kg
  • Nấm lim rừng tự nhiên 100% nguyên cây: 4.400.000đ/kg

Bạn cũng có thể đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com
Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý, tốt cho người bị ung thư
Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý, tốt cho người bị ung thư

Nếu bệnh nhân ung thư vòm họng vẫn nuốt được thức ăn, nên ăn thức ăn mềm, nhuyễn, miếng nhỏ, có nước để dễ nuốt, giảm gây đau đớn, tránh tổn thương khối u. Bên cạnh đó, nên chia nhỏ bữa ăn để cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cần thiết nếu người bệnh không ăn được nhiều trong 1 lần ăn. Đặc biệt cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường hợp người bệnh quá đau đớn, không ăn được, cần mở thông dạ dày để cung cấp kịp thời lượng dinh dưỡng cần thiết. Khi bệnh nhân chỉ ăn được dưới 60% nhu cầu dinh dưỡng cần thông dạ dày ngay, tránh để quá muộn, tình trạng suy dinh dưỡng và sút cân xảy ra khiến bệnh trầm trọng hơn.

Nếu bạn đang sống tại Hà Nội, bạn có thể đặt mua ngay nấm lim xanh tại Bán nấm lim xanh tại Hà Nội hoặc liên hệ địa chỉ:

Để biết cách phân biệt nấm lim xanh rừng với các loại nấm khác hoặc nấm lim xanh trồng, bạn nên tìm hiểu thêm về các đặc điểm của nấm lim xanh rừng trong video dưới đây:

Người bị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì khác?

Đồ ăn lỏng, mềm dễ nuốt

Khối u phát triển, người bệnh đau đớn khi nuốt, không nuốt được thức ăn, bị nghẹn, không ăn được gì. Vì vậy, thức ăn của người bệnh ung thư vòm họng nên là thức ăn mềm, dễ nuốt, tốt nhất nên là dạng lỏng, có nước sẽ giảm đau đớn khi nuốt hơn. 

Nhóm thực phẩm nhiều vitamin A

Vitamin A có tác dụng trong việc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin A có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp các tế bào ung thư không thể xâm lấn sang các tế bào bình thường khác. 

Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A là điều rất cần thiết cho người mắc ung thư vòm họng cũng như các bệnh ung thư khác. Vitamin A có chứa rất nhiều trong các loại hoa quả, rau củ có màu vàng và đỏ như: gấc, cam, đu đủ, cà rốt…

Đồ ăn nhiều chất dinh dưỡng

Người bệnh ung thư vòm họng thường ăn được ít. Do vậy, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất với lượng ăn nhỏ như: cá hồi, tôm, bơ, sữa… nếu thức ăn cứng người bệnh có thể xay nhuyễn chế biến mềm để dễ ăn hơn.

Uống nhiều nước

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể là điều rất cần thiết. Người bệnh có thể uống nhiều nước lọc hoặc bổ sung nước cho cơ thể bằng sữa, nước ép hoa quả, nước ép rau củ…

Người bị ung thư vòm họng nên ăn những thức ăn dinh dưỡng, nấu lỏng
Người bị ung thư vòm họng nên ăn những thức ăn dinh dưỡng, nấu lỏng

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ y tế ( https://moh.gov.vn/), chế độ ăn uống của người bệnh có thể phân chia dựa trên phương pháp điều trị bệnh:

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn nhiều hạnh nhân, nước ép lê, nước mía, nước ép cà rốt, nước ép táo, nước ép kiwi…
  • Chế độ ăn uống khi xạ trị: Người bệnh nên ăn những loại rau củ quả tươi, đồng thời có thể ăn món nấm nấu đậu, canh gan lợn với rau chân vịt…
  • Chế độ ăn uống khi hoá trị: Bệnh nhân nên ăn các loại thức ăn bổ khí tư âm như cá chép, mộc nhĩ trắng, nấm hương, tổ yến, hướng dương, lê, ngân hạnh…

Người bị bệnh ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Thực phẩm quá chua, cay nóng

Như đã nhắc đến ở trên, khối u gây đau khi nuốt thức ăn, việc xạ trị cũng gây tổn thương vùng cổ họng. Đồ ăn cay nóng khiến bệnh nhân càng đau đớn, hơn nữa còn gây tổn thương khối u nặng thêm, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Thịt đỏ

Người bệnh mắc ung thư vòm họng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên hạn chế ăn thịt đỏ (không quá 500g/tuần) để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Chất kích thích, đồ uống có ga

Rượu bia, các loại nước ngọt nhiều ga hay bất kì đồ uống nào có chứa chất kích thích người bệnh ung thư vòm họng đều nên tránh. Đây là những loại thực phẩm không tốt, làm tình trạng niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn cũng như cản trở tác dụng của nhiều phương pháp điều trị.

Ngoài ra, việc xạ trị ung thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng. Lúc này, người bệnh cần chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước chanh.

Những loại thức ăn mà người bị ung thư vòm họng nên kiêng

Ăn mặn

Ăn mặn trước hết gây đau đớn khi nuốt, làm khối u tổn thương nặng hơn. Khi vào cơ thể đồ ăn mặn còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh khác về huyết áp, tim mạch, mất canxi, loãng xương… Mặt khác, không ít người bị ung thư vòm họng mắc thêm các bệnh lý kể trên, việc ăn mặn khiến chúng nặng hơn, tăng nguy cơ đột quỵ, tỷ lệ tử vong cao.

Ăn nhiều đường

Tế bào ung thư vòm họng hợp với đường, nó sẽ phát triển nhanh hơn nếu bệnh nhân cung cấp nhiều đường cho nó. Do vậy, bệnh nhân không nên ăn nhiều đường, sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng, giảm thời gian sống.

Thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Thuốc lá gây tác động xấu lên toàn bộ cơ thể, các chất độc trong khói thuốc làm tình trạng bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ tử vong…

Người bị bệnh ung thư vòm họng có nên kiêng đi đám tang không?

Trong dân gian vẫn lưu truyền nhau quan niệm nếu mắc ung thư thì không nên đi đám tang. Lý do bởi ở các đám tang tà khí thường rất nặng nề, mà theo dân gian vẫn nói nôm na là “lạnh”, người ốm yếu, phụ nữ mang bầu, trẻ em, người có sức khoẻ kém như ung thư đến những nơi đó sẽ dễ nhiễm hơi lạnh, khí lạnh.

Thực chất, là vì ở người chết quá trình oxy hoá chấm dứt, nhiệt độ cơ thể mất đi, thi thể lạnh và bắt đầu biến đổi do bị phân hủy; quá trình này khiến cho vi trùng, vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ sinh sôi nhanh chóng và phát tán vào môi trường.
Không khí trong phòng tang lễ lúc này có thể nói là tăng sinh vi khuẩn và mầm bệnh. Vì vậy, việc những người có sức đề kháng yếu như bệnh nhân ung thư nên tránh đến đám tang đều có nguyên khí hoặc vệ khí kém thì nên tránh xa là có cơ sở khoa học.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi, bệnh nhân ung thư vòm họng hãy đảm bảo rằng sức khỏe của bản thân ổn định và giữ được tâm lý ổn định. Vì bạn biết không, khi sức khỏe cũng như sức đề kháng của bạn suy yếu thì cũng là thời điểm mà bạn có thể mắc thêm nhiều bệnh khác (đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn), nhất là khi bạn đi đám ma.

Trên đây là tất cả thông tin về vấn đề ung thư vòm họng nên ăn gì? ung thư vòm họng nên kiêng gì? Người bệnh và người nhà bệnh nhân cần lưu ý để xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp cơ thể có đủ năng lượng, dưỡng chất chiến đấu với bệnh tật.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.