Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thuyên tắc mạch phổi

0

Cập nhật vào 07/12

Thuyên tắc mạch phổi là một biến chứng nguy hiểm của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Thông qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thuyên tắc mạch phổi.

Hãy cùng tham khảo nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thuyên tắc mạch phổi sau đây:

Bệnh thuyên tắc mạch phổi là gì ?

Thuyên tắc mạch phổi là một tình trạng tắc động mạch phổi hay một trong các nhánh của nó gây ra do các chất di chuyển từ các nơi khác nhau của cơ thể qua dòng máu đến gây tắc ở phổi.

Tình trạng này xuất hiện khi có một vật gây tắc nghẽn làm cản trở dòng máu chảy qua động mạch phổi. Đây có thể là cục máu đông hình thành ở chân hoặc tay (trong bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu). Theo các cuộc nghiên cứu cho biết,  khoảng 80% các cục máu đông này sẽ tự tan biến mà không gây tắc mạch phổi, 20% còn lại có thể di chuyển đến tĩnh mạch chậu đùi và bị vỡ, cho phép một cục máu đông di chuyển lên tĩnh mạch chủ dưới và sau cùng lên phổi. Tuy nhiên nó có kích thước quá lớn nên không thể đi qua những mạch máu nhỏ ở phổi nên sẽ tắc nghẽn tại đó. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: thuyên tắc phổi.

Nguyên nhân của bệnh thuyên tắc mạch phổi

Bệnh thuyên tắc mạch phổi diễn ra khi có cục máu đông chặn ngay mạch máu nối với phổi. Những cục máu đông thường được bắt nguồn từ các tĩnh mạch sâu của chân, nhưng cũng có thể đến từ các bộ phận khác của cơ thể. Đây được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, các chất khác có thể gây tắc nghẽn bên trong các mạch máu trong phổi chứ không phải là một cục máu đông. Các chất này có thể là chất béo từ bên trong tủy của xương bị gãy, một phần của một khối u hay là bong bóng khí.

Đa phần tình trạng của các bệnh nhân thuyên tắc mạch phổi là do nhiều cục máu đông có liên quan gây nên tình trạng bệnh, lúc này các mô phổi được phục vụ bởi mỗi động mạch bị chặn và có thể bị chết. Lúc này việc chức năng của phổi sẽ bị ảnh hưởng, nó khó có thể cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể.

Bệnh thuyên tắc mạch phổi thường diễn ra đồng thời cùng với huyết khối tĩnh mạch sâu.

Triệu chứng của bệnh thuyên tắc mạch phổi

triệu chứng của bệnh thuyên tắc mạch phổi 1

Tùy vào cơ cũng như tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà triệu chứng của thuyên tắc mạch phổi có thể sẽ hoàn toàn khác nhau. Nó sẽ phải phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của các cục máu đông hoặc người bệnh có bệnh phổi tiềm ẩn hoặc bệnh tim.

Tuy nhiên khi mắc bệnh thuyên tắc mạch phổi sẽ có một số triệu chứng phổ biến, bao gồm:

– Khó thở: sự xuất hiện đột ngột của việc khó thở và sẽ trở nên tồi tệ khi bạn cố thử gắng sức hít thở là một triệu chứng điển hình của bệnh thuyên tắc mạch phổi. Bởi khi cục máu đông chèn vào mạch máu nối vào phổi, chức năng của phổi sẽ bị ảnh hưởng nên nó không thể cung cấp oxy đầy đủ cho cơ thể.

– Tức ngực: bệnh nhân sẽ có cảm giác như đang trải qua một cơn đau tim, cơn đau sẽ kéo dài trong vòng vài phút hoặc có thể lên đến một vài tiếng. Nếu cố gắng hít thở sâu, ho, ăn, gập người hoặc cúi xuống thì cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn.

 – Ho: bệnh tuyên tắc mạch phổi sẽ gây nên các cơ ho kèm theo đó có thể là đờm có máu hoặc tia máu.

Ngoài những triệu chứng trên, bệnh nhân còn có thể xuất hiện một vài triệu chứng bất thường như đau chân hoặc sưng ở hai chân, da nhão hoặc bị đổi sang màu xanh tím, bị sốt, đổ nhiều mồ hôi, tim đạp nhanh hoặc không đều, chóng mặt.

>> Buồn nôn và đau đầu sau gáy: Triệu chứng không thể xem nhẹ

Được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.