Nuôi cá chép cảnh có cần sục oxy không?

Oxy là nguyên tố cần thiết cho sự sống của tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, trong môi trường nước cũng tồn tại những sinh vật tạo ra Oxy. Vậy nuôi cá chép có cần sục oxy không?

Có cần cung cấp thêm oxy khi nuôi cá chép koi không?

Câu trả lời là “Có”. Phần lớn sinh vật sống trên trái đất này đều cần Oxy để sống, cá Koi cũng không phải là ngoại lệ. Độ oxy hòa tan trong nước (D.O) là một trong những chỉ số quan trọng thiết yếu nhất trong hồ cá. Mức oxy hòa tan thấp là một nguyên nhân làm cá phát triển kém và chết.

Là người chơi Koi, bạn phải thường xuyên kiểm tra nước và theo dõi mức oxy hòa tan trong nước. Một hồ có đầy đủ và luân chuyển oxy tốt sẽ giúp cá khỏe mạnh và phát triển tốt, còn giúp ngăn ngừa bệnh tật ở cá và đảm bảo chất lượng nước và vi sinh toàn hồ.

Do vậy, người nuôi cần bố trí các thiết bị, vật liệu cung cấp oxy cho hồ koi, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tất cả cá trong hồ sinh trưởng và phát triển.

Nếu bạn chưa có được những mẫu cá koi đẹp, bạn có thể đặt mua tại cá chép Nhật.

Cách cung cấp oxy khi nuôi cá chép

Có nhiều cách tạo oxy trong hồ cá chép koi. Bạn có thể tham khảo một số cách thông dụng dưới đây:

Tạo thác nước động/ nước đổ

Thác nước hồ koi

Oxy hoà tan trong nước nhanh hơn khi được luân chuyển nhanh và liên tục (ví dụ như chảy, rơi xuống và tràn theo luồng). Trong môi trường tự nhiên, các dòng nước chảy mạnh như ở các dòng suối cao hơn lượng Oxy hòa tan sẽ cao hơn so với các dòng sông ở vùng đồng bằng. Ngoài ra, khí oxy được thải ra bởi các loài thực vật thủy sinh. Nước động, nước đổ là phương pháp duy nhất mà nước tự nhiên có thể tạo ra oxy hòa tan.

Bố trí máy bơm

Một loại máy bơm nước hồ koi

Máy bơm nước bể cá là một hệ thống luân chuyển và tạo luồng giúp tăng cường mang oxy đến các vị trí khác nhau trong bể cá (còn gọi là máy thổi luồng, máy tạo sóng), đồng thời hỗ trợ lọc nước. Điều này tạo môi trường sống trong lành cho cá. Nó mô phỏng theo các dòng chảy của đại dương, hồ và sông ngòi trong tự nhiên, mang đến cho cá môi trường sống “tự nhiên” nhất có thể. Tất nhiên, các loại bể cá khác nhau thì cần những loại máy bơm khác nhau.

Sử dụng sứ Thanh Momotaro (Bacteria House)

Sứ Thanh Momotaro (Bacteria House) hồ koi

Giữ vững chức vô địch vật liệu lọc vi sinh tốt nhất thế giới cho bộ lọc giàn mưa trong nhiều thập kỷ nay. Sứ thanh danh tiếng của trang trại Momotaro được sản xuất thủ công từ nguyên liệu đất nung độc quyền trên một vùng đất thần kì của Nhật Bản. Với bàn tay tài năng, người nghệ nhân Momotaro đã tạo ra loại vật liệu tuy không đẹp bề ngoài nhưng vô cùng hữu hiệu trong công tác lọc nước hồ Koi.

Sử dụng đèn UV hồ cá Koi

Đèn UV sử dụng tia cực tím để diệt tảo và các loại vi khuẩn gây hại cho hồ cá, giúp nước trong sạch hơn, giúp phòng tránh các bệnh ở cá koi. Một sản phẩm chất lượng để bạn tham khảo là đèn Periha UV B54W. Công suất 54W với thời gian hoạt động trung bình lên đến 8000 giờ, tỷ lệ khử trùng đạt 99%.

Lắp đặt máy Oxy

Hệ thống máy sục khí oxy hồ cá koi

Những hồ cá Koi lớn, bộ lọc sẽ không cung cấp đủ oxy cho cả hồ, nên bạn cần đầu tư thêm máy sục khí để hỗ trợ cung cấp đầy đủ oxy cho cả hồ khi cần thiết. Khi lựa chọn máy sục khí hãy chọn loại máy có thương hiệu, có chế độ tiết kiệm điện năng, loại chuyên dụng cho hồ cá Koi. Lựa chọn máy có thể điều chỉnh được mức sục khí, để khi chọn chế độ sục khí nhẹ sẽ tiết kiệm được điện năng.

Tác dụng máy sủi oxy với bể cá gồm:

• Cung cấp oxy cho cá hô hấp: Máy sủi oxy có tác dụng hòa tan oxy vào dòng nước, giúp cá hô hấp tốt và sinh trưởng khỏe mạnh. Do cá nuôi trong môi trường bể, hay hồ cá diện tích nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để hô hấp. Nếu có máy lọc oxy sẽ hạn chế được tình trạng cá chết ngạt hàng loạt.
  • Giúp nguồn nước trong bể sạch hơn: Có nhiều máy sủi oxy có tác dụng lọc rác, làm sạch nguồn nước trong bể. Đồng thời dồn rác thải trong bể vào khu tập trung, dễ xử lý.
  • Trang trí cho bể cá, bể thủy sinh: những dòng nước sủi bọt không những giúp cá hô hấp tốt hơn mà còn trang trí cho bể cá nhà bạn sinh động hơn rất nhiều.

Như vậy, oxy rất cần thiết trong việc nuôi cá chép koi. Nó không chỉ là là khí cần thiết cho hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, trao đổi chất… trong cơ thể cá chép koi. Vì vậy, khi xây hồ nuôi cá, người nuôi cần bố trí các vật liệu, thiết bị cung cấp oxy phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua thức ăn cho cá koi, bạn có thể tìm mua tại Thức ăn cá chép Nhật.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội