Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phụ huynh nên làm gì khi gia sư sinh viên dạy không tốt?

0

Cập nhật vào 30/05

Bỏ tiền thuê gia sư sinh viên dạy con học, cha mẹ nào cũng kỳ vọng con sẽ học tập ngày càng tiến bộ, cải thiện được điểm số, nâng cao ý thức học tập, bằng bạn bằng bè…  Nhưng đôi lúc cái bạn nhận được chỉ là sự thất vọng.

Đa số phụ huynh đều tìm thuê gia sư qua các trung tâm, nhưng không nhiều trung tâm đặt uy tín lên hàng đầu, hầu như không quan tâm đến chất lượng dịch vụ và cảm nhận của phụ huynh, chỉ vì mục tiêu lớn nhất là lợi nhuận.

Nên khá nhiều trường hợp gia sư sinh viên không đủ trình độ chuyên môn lẫn đạo đức tác phong, vẫn được giới thiệu đi dạy, làm mất thời gian, tiền bạc của phụ huynh và học sinh.

Tùy vào giai đoạn học tập cũng như điều kiện của mỗi gia đình để cha mẹ có cách xử lý phù hợp với từng trường hợp gia sư sinh viên không đáp ứng được yêu cầu của mình.

1. Nếu con đang ở bậc tiểu học

Đây là bậc học mang tính chất cánh cửa đầu đời của các con. Yêu cầu của gia sư tiểu học phải là người có kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực, phát huy trí lực, thúc đẩy sự sáng tạo, tìm tòi cái mới cho học sinh.

Yêu cầu của gia sư tiểu học phải là người có kỹ năng sư phạm

Đồng thời gia sư tiểu học phải nhiệt tình, nắm bắt tâm lý học sinh tốt, phải ứng xử phù hợp trong mọi tình huống vừa tạo quan hệ tốt đẹp với phụ huynh vừa là tấm gương sáng cho học trò noi theo.

Tuy nhiên gia sư là sinh viên đều là người trẻ, chưa tích lũy được nhiều phương pháp dạy, cũng như kỹ năng xã hội khác.

Vì vậy, nếu phụ huynh đánh giá gia sư sinh viên không đáp ứng đủ các tiêu chí trên, khiến quá trình dạy trẻ không mang lại kết quả. Thái độ học cũng như kiến thức không được cải thiện thì nên cho gia sư sinh viên nghỉ dạy, tìm một giáo viên có kinh nghiệm đứng lớp để phụ đạo cho con.

Đặc biệt là với học sinh lớp 1 việc dạy là không khó nhưng về mặt phương pháp và cách thức truyền đạt cũng như kỹ năng giao tiếp thì chỉ có giáo viên đang đứng lớp mới hội đủ các yếu tố kiến thức,phương pháp sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy, giúp việc học của các bé tiến bộ lên nhanh chóng.

Cuối cùng, nếu bạn có thời gian, có kiến thức, và trên hết là tình yêu vô tận với con, không cần “cố đấm ăn xôi” cứ phải thuê gia sư cho bằng bạn bằng bè, lúc này chính cha mẹ cũng có thể là một “gia sư” tốt nhất cho con, mà không cần thuê một ai khác.

Vì ở lứa tuổi này, con không cần phải giỏi nhất mà cần là đứa trẻ tự tin, hạnh phúc, thích tìm tòi khám phá.

2. Nếu con bạn đang ở trung học cơ sở

Cần lưu ý chọn gia sư sinh viên có kinh nghiệm và có thành tích tương đối cao trong học tập. Không cần chọn sinh viên quá xuất sắc mà chủ yếu là kinh nghiệm dạy từng khối lớp, phương pháp truyền đạt và phải có nền tảng kiến thức vững.

Sinh viên không có đủ các yếu tố trên rất khó để gia sư cho các em học cấp 2, vì bậc học này các em tiếp xúc với nhiều môn học khá mới mẻ: lý, hóa, sinh… cũng như áp lực thi vào các trường trung học phổ thông khá lớn.

Con là học sinh cấp 2 thì phải chọn gia sư vừa tầm

Cha mẹ nên sát sao trong quá trình học với gia sư để kịp thời có thay đổi gia sư sinh viên khác nếu thấy gia sư đang dạy không ổn.

Hoặc cũng có thể thuê gia sư là giáo viên cho từng môn học con cần bổ trợ, vì giáo viên đứng lớp chính thức ở trường sẽ luôn nắm được các chủ trương của bộ giáo dục và đào tạo, kiến thức và kinh nghiệm với từng khối lớp sẽ sâu rộng và chuẩn chỉ hơn sinh viên rất  nhiều.

3. Nếu con đang là học sinh trung học phổ thông

Trung học phổ thông được đánh giá là cấp học quan trọng nhất, mang tính quyết định, là bước ngoặt của mỗi học sinh.

Khi chọn gia sư là sinh viên cần chọn những sinh viên giỏi, có thành tích xuất sắc trong học tập thời phổ thông, học các trường đại học top đầu và có điểm đầu vào cao, để đảm bảo được nền tảng kiến thức nền tốt, có kinh nghiệm“thi đấu” và phương pháp truyền đạt cho học sinh.

Khi chọn gia sư THPT phải là sinh viên cần chọn những sinh viên giỏi

Vì chi phí thuê gia sư sinh viên rẻ nên đây là lựa chọn của đa số phụ huynh. Nhưng nếu sau một thời gian học, không thấy con cải thiện được bảng điểm qua các kỳ thi học kỳ, những kỹ năng học tập bị hạn chế vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi … thì phụ huynh nên trao đổi góp ý kịp thời với gia sư để họ có những biện pháp tích cực hơn nữa.

Qua một vài bài kiểm tra nữa mà các vấn đề trên của con không được thay đổi rõ rệt, cha mẹ hãy chọn gia sư khác cho con, cho con đi học thêm  hoặc nếu có điều kiện hãy thuê giáo viên giỏi.

Giáo viên giỏi ngoài việc giỏi chuyên môn, họ cũng nắm rất chắc các phương pháp dạy với từng đối tượng: học sinh yếu kém cần bổ trợ kiến thức hay học sinh khá giỏi cần nâng cao kiến thức.

Nếu có thể học thêm ở những lớp có giáo viên giỏi dạy thì cũng là một phương án hay mà phụ huynh nên tham khảo.

Khi đi học thêm, ngoài việc nghe giảng, trao đổi bài tập, trau dồi kỹ năng thi thử với các bạn trên lớp cũng sẽ giúp con tích lũy được nhiều phương pháp học, “mẹo” làm bài hay để đạt kết quả học tập tốt, đặc biệt là trong kỳ thi đại học sắp tới.

Gia sư là người đi bên cạnh, dẫn đường cho các em có định hướng học tập đúng đắn, mang lại hiệu quả cao nhất. Kết quả cuối cùng như thế nào, vẫn phụ thuộc phần nhiều vào bản thân học sinh.

Việc đổi gia sư sinh viên, hay gia sư giáo viên chỉ là biện pháp có tính tức thời, về lâu dài, phụ huynh cần bảo ban con cái chăm chỉ làm bài tập về nhà, chủ động trong việc học hành đừng quá phụ thuộc vào gia sư.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.