Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 điều cần tránh khi dùng bữa ăn cùng người Nhật

0

Cập nhật vào 03/02

10 điều cần tránh khi dùng bữa ăn cùng người Nhật 2

Nổi tiếng là những người cần cù, tỉ mỉ và tôn thờ sự chuẩn mực, vì thế trong đời sống của người Nhật Bản có khá nhiều những quy tắc được đặt ra, đòi hỏi mỗi người phải tuân theo.

Bên cạnh những quy tắc trong giao tiếp, các quy tắc trong ẩm thực cũng khá khắt khe. Dưới đây là 10 quy tắc ẩm thực bạn nên biết để tránh rơi vào tình huống không đáng có khi du lịch Nhật Bản.

Những nét độc đáo khác về nước Nhật bạn có thể xem thêm tại  Thông tin chung về đất nước Nhật Bản của chúng tôi.

Không trộn wasabi với nước tương

Hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó chấm vào nước tương, đó là cách ăn wasabi của người Nhật. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng trên thế giới không biết điều này nên khi phục vụ đồ ăn Nhật nên thường trộn wasabi cùng nước tương khi ăn. Đây không phải là một cách được người dân đất nước mặt trời mọc hưởng ứng.

10 điều cần tránh khi dùng bữa ăn cùng người Nhật

Không cắn đôi thức ăn

Tại Nhật Bản, khi ăn bạn không nên cắn đồ ăn thành nhiều miếng vì như vậy được coi là mất lịch sự. Họ hạn chế tối đa việc đặt đồ ăn còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng đồ ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.
Không lật ngược nắp bát

Khi ăn, bạn lật ngược nắp bát nghĩa là bạn đã dùng xong bát. Vì thế, bạn hãy để nguyên nắp bát khi người phục vụ mang ra bàn. Bên cạnh đó, lật ngược nắp bát rất dễ bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp.

Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Đây thực sự là thói quen ăn uống bạn nên tránh khi dùng bữa cùng người Nhật. Mặc dù lấy tay trái đỡ thức ăn hay nước rơi, tránh gây ra những vết bẩn không  đáng có trên áo quần nhưng đó lại được xem như hành động không được đẹp mắt.

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Khi ăn các món ăn như sò, hàu,… bạn hãy để phần vỏ rỗng vào chính chiếc bát đựng món ăn đó vì nếu để chúng ra đĩa hay nắp bát riêng, người Nhật sẽ coi đó là hành động mất lịch sự.

10 điều cần tránh khi dùng bữa ăn cùng người Nhật

Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.
Không gác đũa ngang miệng bát

Điều này tưởng như là điều bình thường đối với các nước Á Châu. Tuy nhiên riêng với người Nhật đó lại là điều mất lịch sự. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

10 điều cần tránh khi dùng bữa ăn cùng người Nhật

Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Bạn hãy nhấc bát trước khi cầm đũa, đó là phép lịch sự của người Nhật. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.

Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Điều này cũng giống với người Việt Nam,người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác vì đó là hành động thiếu lịch sự. Bạn hãy sử dụng tất cả các món ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết gắp món nào.

Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn

Theo người Nhật, phần đầu còn lại của đôi đũa là phần tiếp xúc với tay nên thiếu sạch sẽ. Đây là lí do họ tránh đổi đầu đũa khi gắp thức ăn. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.