Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản

0

Cập nhật vào 22/02

Ở một đất nước như Nhật Bản, thì thể thao chiếm giữ một vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa của họ. Thể thao Nhật được cả thế giới biết đến và có rất nhiều người nước ngoài mong muốn được học và tập luyện những môn thể thao đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 6 môn thể thao truyền thống và được nhiều người ưa chuộng nhất của đất nước mặt trời mọc này.

1. Sumo

Một trong số những môn thể thao truyền thống mang tính tiêu biểu quốc gia là Sumo, một môn đấu vật có nguồn gốc từ những buổi biểu diễn trong các lễ hội và ngày lễ tại đền thờ đạo Shinto. 

Có 6 giải thi đấu hàng năm được tổ chức vào các thời kỳ: tháng Giêng, tháng Năm và tháng Chín ở Tokyo, tháng ba ở Osaka, tháng Bảy ở Nagoya và tháng Mười Một ở Fukuoka. Mỗi đợt thi đấu kéo dài 15 ngày.

Sumo

Hình thức đấu của môn thể thao này gồm hai người đàn ông to lớn đứng đối mặt nhau trong một cái vòng đất và một trận đấu Sumo được kết thúc khi người này vật người kia ra khỏi vòng hoặc chạm xuống đất. Sumo đòi hỏi các quy tắc phức tạp và toàn bộ hình thức cũng như kỹ thuật về giữ tư thế, tấn công và các chiến thuật làm cho người xem thích thú tranh luận.

Đây có lẽ là môn nổi tiếng nhất và cũng có nhiều người biết đến nhất của Nhật Bản. Khi bạn đến Nhật bạn sẽ cảm thấy ấn tượng khi đi đến một lễ hội Sumo.

Bạn có thể tham khảo thêm một số văn hóa khác tại Nhật Bản:

2. Judo

Judo

Đây là một môn võ thuật nhằm tự bảo vệ mình có nguồn gốc từ Nhật Bản và bây giờ thì phổ biến đối với những người hâm mộ trên toàn thế giới. Dựa trên nguyên tắc đòn bẩy và sử dụng sức mạnh của đối thủ để tạo lợi thế cho mình, ngày nay Judo là một trong những môn thi đấu Olympic. Trung tâm đào tạo Kodokan ở Tokyo là nơi lý tưởng để xem học viên Judo được đào tạo và đôi khi có các chuyên gia trình diễn.

3. Karate

Karate

Karate là một hình thức chiến đấu không sử dụng vũ khí, được phát triển bởi những người nông dân ở Okinawa khi họ bị tầng lớp cai trị cấm mang vũ khí. Điểm nổi bật trong đào tạo võ thuật karate là khi tập trung sức mạnh vào cú đánh của tay hoặc chân, một vận động viên karate chuyên nghiệp có thể đánh đổ một chồng gạch hoặc một chồng gỗ dày chỉ với một cú xuống đòn duy nhất. Hiệp hội Karate Nhật Bản ở Tokyo là nơi du khách có thể đến xem học viên được đào tạo như thế nào cũng như các chuyên gia thực hành ra sao.

4. Kendo

Kendo không nổi tiếng như Judo hoặc Karate, nhưng nó vẫn là một một thể thao rất được ưa chuộng tại Nhật. Trang bị của môn này có một cây kiếm tre gọi là Shinai và một bộ giáp gọi là Bogu. Nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo là nơi tốt nhất để xem loại hình võ thuật này.

Kendo

Kendo là một hình thức đấu kiếm mà trong đó hai đối thủ phải mặc một bộ áo giáp có lót bằng cotton nặng, được sơn bóng bên ngoài và tấn công đối phương bằng kiếm tre, vận động viên Kendo sẽ phải đánh trúng đối thủ ở 4 khu vực đặc biệt là đầu, cổ họng, thân, tay. Vận động viên nào ghi được hai điểm trước trong thời gian 5 phút thi đấu sẽ là người thắng cuộc.

5. Kyudo

Kyudo là một môn thể thao kỹ thuật bắt nguồn từ những cung thủ từ thời xưa của Nhật Bản, nó cũng được gọi Kyujutsu, chủ yếu là để rèn luyện tâm linh cá nhân và tăng cường sự tập trung. Tại các đền chùa thỉnh thoảng có tổ chức các cuộc thi bắn cung kết hợp với các nguyên tắc của Phật giáo Thiền tông.

Kyudo

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 130.000 người chơi môn thể thao này. Trang bị chính của môn thể thao này khá là đơn giản, nhưng cũng khá đắt: một cây cung Nhật bản hay còn gọi là Yumi, khá là dài (khoảng 2m) . Sau đó bạn cần đến Ya, mũi tên làm từ tre, và Yugoke – một chiếc găng tay.

Nhưng điểm nổi bật của môn Kyodo không phải là trang bị mà là ở kĩ thuật, thực tế rằng có rất nhiều người bị thương khi thực hiện môn thể thao này do yêu cầu của nó là khi kéo cung bạn sẽ phải kéo mũi tên đến bên cạnh tai và thả tay bắn cung, việc này có thể khiến cho tai của bạn bị thương. Và cũng phải nói rằng, trong môn thể thao này việc bạn bắn trúng bia tập cũng rất khó.

 

 

 

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.