Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Quả sấu có tốt cho xương khớp không?

0

Cập nhật vào 27/04

Đối với người dân Hà Nội, quả sấu là cái tên quá quen thuộc trong những ngày nắng nóng oi bức. Từ quả sấu, người ta có thể chế biến ra nhiều thức ăn đồ uống ngon như sấu dầm, canh chua sấu, vịt om sấu,… Bên cạnh đó, quả sấu còn có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy quả sấu có tốt cho xương khớp không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Giá trị dinh dưỡng của quả sấu

Cây sấu (tên khoa học: Dracontomelon), là cây bản địa của Việt Nam, mọc tự nhiên trong rừng hoặc được trồng tại các công viên, đường phố tại miền Bắc với mục đích tạo bóng mát. Cây sấu xanh quanh năm, rất được ưa chuộng dùng làm cây công trình cho các đô thị xanh sạch đẹp và ngày càng được trồng nhiều trên các đường phố.

Quả sấu xuất hiện từ đầu tháng 6, đến khoảng tháng 8, tháng 9 bắt già đi và ngả sang màu vàng. Xuất hiện trong những cốc nước sấu ngâm đường chua ngọt hay những món ăn ngon trong các bữa cơm gia đình. Không chỉ có vị chua thanh vừa miệng, quả sấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích.

Các thành phần dinh dưỡng bên trong quả sấu:

  • 80% nước
  • 1% acid hữu cơ
  • 1.3% protid
  • 8.2% glucid
  • 2.7% cellulose
  • 0.8% tro
  • 100mg% calcium
  • 44mg% phosphor, với sắt
  • 3mg% vitamin C

Quả sấu có tốt cho xương khớp không?

Quả sấu có công dụng gì và quả sấu có tốt cho xương khớp không?

Công dụng của quả sấu

Quả sấu mang tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Sấu có vị chua ngọt, giúp kích thích và tăng cường tiêu hóa
  • Giải rượu: Nước sấu ngâm đường có tác dụng giải rượu cực kỳ hiệu quả nhưng lại không được nhiều người biết đến.
  • Chữa ho: Ngâm muối với sấu hoặc sấy tươi sắc với nước là bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả. Đặc biệt với trẻ nhỏ có thể lấy hoa sấu ngâm với mật ong cũng rất hiệu quả.
  • Trị nhiệt miệng, đau rát cổ họng: Quả sấu có tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, chữa nhiệt miệng và giải độc cơ thể vô cùng hiệu quả.
  • Trị nôn nghén đối với phụ nữ có thai: Vị chua thanh nhẹ của sấu ngâm sẽ làm cơn nghén dễ chịu hơn, tinh thần của bà bầu sẽ được thoải mái hơn. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
  • Giúp giảm cân hiệu quả: Axit nitric trong sấu giúp làm sạch đường ruột, loại bổ độc tố, cản trở quá trình hấp thụ đường vào máu, có khả năng đốt cháy và tiêu hủy chất béo trong cơ thể.

Quả sấu có tốt cho xương khớp không?

Quả sấu có tốt cho xương khớp không?

Trong quả sấu có chứa vitamin C, là thành phần dinh dưỡng tốt cho khớp. Cụ thể, nó giúp hỗ trợ quá trình tái tạo sợi collagen có trong sụn khớp. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy các phản ứng sinh hóa tốt cho xương.

Vậy câu trả lời của “quả sấu có tốt cho xương khớp không?” chắc chắn là CÓ.

Những lưu ý khi sử dụng quả sấu

Quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan nên tránh dùng. Bạn cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.

Các đối tượng trẻ em dưới 12 tháng tuổi nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Sấu có thể giúp giảm cân, nhưng sấu được ngâm với đường có lượng đường vượt mức cho phép thì cũng không nên uống nhiều. Ăn nhiều đồ ngọt làm đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết. Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

Quả sấu có tốt cho xương khớp không?

Cách làm sấu ngâm ngon giải khát mùa hè

Cách chế biến quả sấu ngâm như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sấu: 1kg
  • Đường: 1kg
  • Gừng: 2-3 củ.
  • Lọ đựng bằng thủy tinh sạch và khô.

Sơ chế:

  • Rửa sạch sấu rồi dùng dao cạo vỏ sấu, chú ý cạo xong thì bỏ ngay vào chậu nước muối loãng để thịt không bị thâm.
  • Dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc để sấu ngâm đường nhanh hơn, sau đó lại cho vào nước muối loãng để không bị thâm.
  • Sau đó mang sấu đi xả với nước sạch.
  • Đun sôi nước và chần qua sấu cho tới khi ngả vàng, đổ sấu ra rổ cho nguội. Làm như vậy để sấu ngâm được giòn ngon và không nổi váng.

Cách chế biến:

Ngâm sấu theo kiểu 1:1, tức là 1 lớp sấu và 1 lớp đường. Cho 1 lớp sấu vào lọ, sau đó đổ 1 lớp đường và lên, cứ làm thế cho đến khi hết sấu và đường. Bạn để lọ sấu ở nơi khô ráo và đậy kín.

Như vậy, chỉ sau khoảng một tuần, bạn đã có thể thưởng thức nước sấu mình làm rồi. Khi uống, chỉ cần lấy 2 thìa nước sấu cùng 2-3 quả sấu cho vào cốc, rót thêm nước lọc và nhớ cho thêm đường nếu thấy chua, cuối cùng thả thêm vài viên đá để thưởng thức.

Xem thêm về công dụng của sấu ngâm đối với sức khoẻ tại: Quả sấu ngâm

Quả sấu có tốt cho xương khớp không?

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.