Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lạm phát Và Những Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết

0

Cập nhật vào 14/08

Lạm phát thường được biết đến với nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế quốc gia. Tránh tình trạng lạm phát hiện đang là mục tiêu chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Lạm phát là gì và vì sao lại xuất hiện? Những tác động tích cực của lạm phát đến nền kinh tế là gì? Theo dõi ngay bài viết bên dưới đây để được tìm hiểu chính xác nhất nhé.

1. Lạm phát là gì?

Lạm phát được hiểu là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất thành quả của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một doanh nghiệp tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với thời gian trước, vì thế lạm phát phản ánh sự giảm sút sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát là gì?

Lạm phát có 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Một vài định nghĩa liên quan khác

 • Giảm phát: là sự sụt giảm trong mức giá chung của nền kinh tế
 • Thiểu phát: là lạm phát ở phần trăm rất thấp. Ở Việt Nam, có nhiều người thường nhầm lẫn thiểu phát với giảm phát
 • Siêu lạm phát (trên 1000%): là trạng thái lạm phát cao nhất, có tác động phá hoại nền kinh tế, vòng xoáy ngoài tầm làm chủ
 • Tái lạm phát: Nỗ lực gia tăng mức giá chung để chống lại áp lực giảm phát

2. Vì sao lại xuất hiện lại phát?

2.1. Lạm phát do cầu kéo (demand pull inflation)

 • Các hãng và hộ gia đình lạc quan thái quá vào nền kinh tế
 • Chủ đạo phủ tăng chi tiêu bất thường
 • Xuất khẩu đột nhiên tăng mạnh

2.2. Lạm phát do chi phí đẩy (cost push inflation) – nguyên nhân xuất hiện lạm phát

 • Giá nguyên vật liệu đầu vào (xăng dầu, điện, nước) tăng mạnh
 • Giá nhân lực tăng
 • Chính phủ tăng thuế đánh vào sản xuất (thuế gián thu)
 • Thiên tai chiến tranh, dịch bệnh

3. Lạm phát kéo dài: lạm phát ỳ (inertial inflation)

Là lạm phát có mức giá cả chung tăng lên theo phần trăm khá ổn định và tương đối thấp trong một thời gian khá dài. Đây là loại lạm phát hoàn toàn dự tính được (lạm phát kỳ vọng) và được tính đến trong các hợp đồng về lao động, cho thuê hoặc cho vay.

Vì sao lại xuất hiện lại phát?

Bản chất của lạm phát kéo dài là sự kết hợp giữa lạm phát cầu kéo và tiền bạc đẩy. Lúc này nền kinh tế khá ổn định, các tác nhân trong nền kinh tế cho rằng sẽ có lạm phát ở tỷ lệ tương tự và điều chỉnh lãi suất danh nghĩa, tiền lương danh nghĩa, giá cả trong các hợp đồng kinh tế và các chi phí tiêu ngân sách theo tỷ lệ lạm phát các năm trước đây. Điều này làm cho giá cả thật sự tăng lên theo dự đoán của mọi người.

Ngoài ra còn có các dạng lạm phát khác như:

 • Lạm phát nhập khẩu (nguồn gốc: giá cả nguyên vật liệu, hàng hóa nhập khẩu ít có thể thay thế tăng cao – lạm phát tiền của đẩy)
 • Lạm phát cơ cấu (nguồn gốc: sản xuất kém đạt kết quả tốt – lạm phát tiền bạc đẩy)
 • Lạm phát tiền tệ (nguồn gốc: chi tiêu chủ đạo phủ gia tăng được bù đắp bằng việc in tiền – lạm phát cầu kéo)

4. Những tác động tích cực của lạm phát đối với kinh tế quốc gia

Lạm phát thường được biết đến với những tác hại đối với nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, xét theo một số khía cạnh, lạm phát vẫn đem lại những lợi ích cho nền kinh tế.

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích của lạm phát đối với nền kinh tế. Và một quốc gia muốn phát triển bền vững thì cần kiểm soát tốt lạm phát (từ 2-5% đối với các nước phát triển và dưới 10% đối với các nước đang phát triển).

Lợi ích đầu tiên chính là giúp kích thích nền kinh tế, đây cũng chính là lợi ích quan trọng nhất mà lạm phát đem lại. Khi lạm phát xảy ra tại một quốc gia, quốc gia đó sẽ có lượng tiền nhiều hơn trong lưu thông và điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tiền hơn cho chi tiêu. Điều này sẽ tạo ra cầu nhiều hơn cung, giúp thúc đẩy sản xuất, giảm thất nghiệp và đưa nhiều tiền hơn vào hoạt động kinh tế ở mức độ vĩ mô.

Ngoài ra, lạm phát còn có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh doanh. Vì lúc này, các khoản tiền thay vì được gửi tiết kiệm thì sẽ được dùng để đầu tư. Lạm phát cũng làm giảm giá trị của các khoản nợ, điều này sẽ rất có lợi cho các quốc gia cũng như những cá nhân đang có những khoản vay.

Các chính phủ cũng có thể lựa chọn các công cụ giúp kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên thông qua mở rộng tín dụng.  Và ở một khía cạnh khác, lạm phát có thể làm cho cổ phiếu mua ở thời điểm trước đó có thể bán với giá cao và đem lại lợi nhuận cao hơn. Đồng thời lạm phát còn làm tăng giá trị tài sản cố định.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch cổ phiếu lớn và uy tín được các nhà đầu tư lựa chọn để giao dịch cổ phiếu, forex và bất động sản. FXTM là một trong những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao về độ an toàn bảo mật, tốc độ giao dịch nhanh và thông tin thị trường được cập nhật chính xác.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.