Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những sinh viên Việt Nam theo học trường Cao Đẳng Kosen

0

Cập nhật vào 03/02

Những sinh viên Việt Nam theo học trường Cao Đẳng Kosen

Từ năm 1990, sinh viên Việt Nam đã có thể giành học bổng theo học hệ Kosen tại Nhật được trao bởi chính phủ Nhật. Năm đầu có 2 người, số lượng người tăng dần và hiện nay khoảng 20 người một năm. Sau 14 năm (năm 1991 không tuyển) số lượng sinh viên Việt Nam sang Nhật theo hệ Kosen đã lên đến gần 200 người.

Để được sang học hệ Kosen theo diện này, các bạn sinh viên phải học tốt trong năm thứ nhất (ít nhất là 8.0) và khả năng tiếng Anh tốt. Cuối năm thứ nhất sẽ có kì thi Toán, Lý hoặc Hóa và tiếng Nhật. Các môn tự nhiên đều thi và trả lời bằng tiếng Anh. Sau đó sẽ là phỏng vấn của người Nhật bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (do bạn chọn). Sau 4 tháng bạn sẽ biết kết quả và nếu đỗ bạn sẽ sang Nhật vào đầu tháng 4 năm thứ 2 đại học.

Các môn học của sinh viên Việt khi đi học theo hệ này là tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, thời gian là 1 năm tại Tokyo, sống ở kí túc xá Komaba và học tại trường Gakuyukai. Sau đó đến năm thứ 3 các sinh viên sẽ chuyển đi học ở các trường cao đẳng trên khắp nước Nhật (trừ Okinawa). Khoảng 98% sinh viên học tiếp lên đến Đại học sau khi tốt nghiệp Kosen, 95% học tiếp lên Cao học sau khi tốt nghiệp Đại học.

Học sinh trường Kosen sang thăm trường Nguyễn Siêu Hà Nội

Học sinh trường Kosen sang thăm trường Nguyễn Siêu Hà Nội

Trong 4 năm đầu sinh viên khối Kosen được nhận học bổng giống như những người sang học Đại học theo học bổng chính phủ Nhật Bản. Vào đầu năm thứ 4 (năm thứ 5 ở Kosen) sẽ có kỳ thi gia hạn học bổng. Chỉ có 20 – 30 người được nhận học bổng vào Đại học trong tổng số 90 người, do đó, kì thi này rất khó. Sinh viên Việt Nam hầu như ai cũng học giỏi nên để đỗ kì thì này có lẽ cần có thêm một chút may mắn.

Có người nhận xét về kỳ thi này “Người đỗ không dám tin là mình đỗ, người trượt không biết tại sao mình trượt”. Nếu đỗ kỳ thi này bạn là người may mắn, hãy học tốt 2 năm đại học. Nếu trượt, cánh cửa vào đại học của bạn vẫn còn. Với thành tích tốt ở Kosen bạn có thể được miễn học phí và có thể xin được các học bổng khác. Vả lại 4 năm ở Kosen đã cung cấp cho bạn một kiến thức xã hội và tiếng Nhật vững chắc để kiếm tiền học tiếp Đại học.

Sau thời gian đầu học tiếng Nhật ở Tokyo (1 năm), các bạn sinh viên không còn học ở đây nữa mà chuyển về các trường Kosen ở vùng nông thôn. Đây thực sự là bước thay đổi lớn có cả thuận lợi lẫn bất lợi. Nhiều người không quen với môi trường ít người nước ngoài, không tiện nghi và hiện đại như Tokyo, giao thông bất tiện do ít tàu điện và mọi gia đình người Nhật có ô tô riêng.

Do đó, họ coi đây là một bất lợi và họ cố gắng chịu đựng 3 năm rồi quay lại Tokyo. Tuy nhiên nhiều người khác lại cảm thấy vui khi về Kosen với những thuận lợi như: người Nhật ở đây niềm nở hơn so với ở Tokyo nên có điều kiện giao tiếp với người Nhật học tiếng Nhật và văn hoá Nhật cũng như các đức tính tốt của người Nhật.

Ở đây bạn dễ dàng hiểu và hấp thụ văn hóa Nhật mà những người ở Tokyo khó có điều kiện thực hiện. Đồng thời đây lại là điều kiện lý tưởng bởi ít cám dỗ và có thể tập trung vào việc học. Do kí túc xá nằm ngay trong trường nên nhiều người cả tháng không bước chân ra khỏi trường. Nhiều người cảm thấy thích cuộc sống ở nông thôn.

Sau 3 năm học ở Kosen khoảng 50% sinh viên Việt Nam thi vào các trường đại học ở Tokyo và các thành phố lớn.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.