Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nhật Bản ngày càng chú trọng đầu tư vào Việt Nam

0

Cập nhật vào 03/02

Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 16/10, thời gian qua, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh, đặc biệt, các doanh nhân Nhật Bản đang chú trọng hơn đến Việt Nam.

Có đến 50% trên tổng số 9,5 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong chín tháng đầu năm nay là nguồn vốn từ Nhật Bản.

Hiện các công ty Nhật Bản đang thực hiện hơn 1.700 dự án ở Việt Nam. Trong số đó có những dự án quy mô lớn như công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhà máy sản xuất lốp Bridgestone…

Nhưng khác biệt chính trong thời gian gần đây là các dự án có vốn vừa và nhỏ của Nhật Bản cũng đã được đầu tư vào Việt Nam.

Giải thích về việc tại sao những “con hổ châu Á,” cũng như các nước phát triển phương Đông và phương Tây khác lại chọn Việt Nam làm điểm đầu tư, Trưởng Ban Kinh tế của Viện Hàn lâm khoa học Nga Marina Tregubenko cho rằng so với Trung Quốc, lực lượng lao động ở Việt Nam rẻ hơn 2-3 lần và rất dễ đào tạo.

Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản trữ lượng lớn. Tăng trưởng công nghiệp mạnh mẽ cùng việc dân số tăng nhanh đã tạo ra một thị trường lớn trong nước.

Bài viết liên quan: Nhật Bản đang có nhu cầu cao về lao động Việt Nam

Hiện nay các nhà đầu phương Tây và phương Đông đã bắt đầu chú trọng đầu tư nâng cấp các phương tiện vận tải đường bộ, vận tải hàng không cũng như đường biển tại Việt Nam, thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô, chẳng hạn như hành lang giao thông “Đông-Tây” trong khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Việt Nam đặc biệt khuyến khích sản xuất sử dụng công nghệ cao, và hiện sở hữu số lượng lớn những khu vực kinh tế đặc biệt, cung cấp ưu đãi cho việc sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.

Việt Nam có hệ thống pháp luật rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Sự ổn định chính trị trong nước, cũng như sự trợ giúp của cộng đồng người Việt Nam từ nước ngoài cũng đóng vai trò không nhỏ.

Tuy nhiên, bà Tregubenko cho rằng vẫn tồn tại những yếu tố tiêu cực gây trở ngại cho việc thu hút một lượng lớn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, như cơ sở hạ tầng yếu kém và chi phí nhà ở và thuê văn phòng cao…/.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.