Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những lưu ý khi đi dự tiệc cưới của người Nhật

0

Cập nhật vào 23/02

Nhật Bản là quốc gia có nhiều phong tục tập quán đặc sắc. Một trong những nét văn hóa đặc trưng của đất nước này được thể hiện rõ nhất ở các buổi tiệc cưới. 

Và bởi vì người Nhật chỉ mời bạn bè thân thiết và gia đình họ đến dự tiệc cưới cho nên nếu vinh dự được mời tới một lễ cưới, bạn cần phải tìm hiểu trước về các phong tục tập quán đó, để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

1. Xác nhận có đi dự tiệc cưới hay không

Người Nhật có tính tiết kiệm, gia đình tổ chức lễ cưới chỉ đặt đủ số lượng khách mời cụ thể để xếp bàn, đặt tiệc. Chính vì vậy khi nhận được thiệp cưới bạn phải thông báo lại ngay có thể đến dự tiệc hay không để đảm bảo cho người mời có thể chuẩn bị được bữa tiệc tốt nhất.

Trong trường hợp nếu có việc đột xuất vào đúng ngày cưới thì cần gấp rút báo cho người mời dự tiệc. Vì người Nhật rất coi trọng lời hứa.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu phong tục cưới thú vị của người Nhật Bản

Những lưu ý khi đi dự tiệc cưới của người Nhật

2. Tiền mừng cưới

Số tiền mừng cưới phụ thuộc vào mức độ thân thiết với cô dâu, chú rể. Trong trường hợp là người thân và họ hàng thân thiết thì tiền mừng dao động trong khoảng 50.000 – 100.000 Yên, bạn bè và đồng nghiệp mừng cưới 20.000 -30.000 Yên.

Tiền mừng cưới phải là số lẻ không chia đôi được, để tránh liên tưởng đến sự chia đôi, cắt đứt, phân ly… dù ngày nay nhiều người đã thoáng hơn trong những vấn đề này.

Nếu gửi quà cưới thì giá trị của quà cưới tặng cô dâu – chú rể cũng phải tương đương với phần tiền mừng.

3. Thiệp mừng cưới

Thiệp mừng cưới cũng có nhiều loại, phù hợp với từng giá trị tiền mừng.

Những lưu ý khi đi dự tiệc cưới của người Nhật

Cách gấp thiệp theo hướng từ trái qua phải, phía dưới chồng lên phía trên mang ý nghĩa thay lời chúc cuộc sống luôn hạnh phúc, may mắn. Thiệp mừng cưới thường được cất giữ cẩn thận, bao bọc bởi FUKUSA – một loại vải lụa được gấp thành bao thư, thể hiện sự lịch sự, trang trọng.

4.  Một số lưu ý khác

  • Không được đội nón khi đi dự tiệc cưới.
  • Mang đồng hồ khi dự tiệc được coi là thất lễ vì bị cho là chú ý đến thời gian hoặc mong về sớm. Hiện nay suy nghĩ của người Nhật đã thoáng hơn và coi đó là một phụ kiện thời trang. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều tranh cãi về vấn đề này nên tốt nhất bạn không nên đeo đồng hồ khi dự tiệc.
  • Khi nâng ly chúc mừng không đc làm vỡ ly và phải uống cùng cô dâu, chú rể thể hiện sự vui mừng cho đôi vợ chồng.

Ngoài ra, để chia sẻ hạnh phúc của đôi vợ chồng, cô dâu, chú rể sẽ tổ chức buổi tiệc thứ 2 chỉ dành cho đồng nghiệp và bạn bè không có sự góp mặt của gia đình. Trong bữa tiệc thứ 2 này thay vì tiền mừng mọi người sẽ góp tiền để chi trả buổi tiệc.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.