Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những hậu quả của bệnh trầm cảm nặng bạn nên biết

0

Cập nhật vào 19/12

Trầm cảm nặng là căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm hơn cả các căn bệnh nan y, người bệnh mất kiểm soát có thể tự sát lúc nào mà không hay. Vậy bệnh trầm cảm nặng đáng sợ tới mức nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những hậu quả của bệnh trầm cảm nặng sau đây.

Con số thống kê khủng khiếp về bệnh trầm cảm

Mỗi năm, Việt Nam có 36.000-40.000 người tự sát do trầm cảm nhưng chỉ có một tỉ lệ nhỏ được phát hiện và điều trị.

Trên thế giới, theo số liệu được đưa ra từ trang suicide.org, số lượng người trẻ tự tử đã gia tăng đến mức đáng báo động.

  • Cứ mỗi 100 phút, lại có một người tự tử vì căn bệnh trầm cảm quái đản
  • Tự tử đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới ở độ tuổi thanh thiếu niên và trung niên.
  • 20% bạn trẻ tuổi teen đã bị trầm cảm ngay trước khi chạm đến tuổi trưởng thành.
  • 10% – 15% trường hợp bị trầm cảm nặng, thể hiện qua nhiều hơn một triệu chứng.
  • Chỉ 30% những ca trầm cảm được chữa trị.

Ngoài ra để có thể phát hiện sớm căn bệnh này, bạn phải nhận biết biết được các dấu hiệu của bệnh, bạn có thể tham khảo thêm triệu chứng bệnh trầm cảm nặng tại bài viết: Bệnh trầm cảm nặng.

Độ tuổi nào dễ mắc căn bệnh trầm cảm?

Bệnh trầm cảm là căn bệnh tâm lý xã hội và độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đặc biệt, giới trẻ là đối tượng dễ mắc căn bệnh này nhất.và gần đây nhất, bà mẹ sau sinh là nhóm người thường có biểu hiện mắc bệnh trầm cảm. Một số trường hợp nặng còn làm hại con mình.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm nặng

Bệnh trầm cảm là căn bệnh tâm lý phổ biến hiện nay và nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ sự cô đơn : Thiếu sự chia sẻ , quan tâm từ gia đình, bạn bè và người thân khiến người bệnh gặp vấn đề áp lưc trong công việc và cuộc sống

Hậu quả của bệnh trầm cảm nặng

Bệnh trầm cảm hiện nay là một căn bệnh tâm lý xã hội. Nó hành hạ không thể chỉ thế xác mà cả tâm hồn, tinh thần của người bệnh, dẫn đến hành vi tự tử để kết liễu cuộc đời

Ở biểu hiện nhẹ: Trầm cảm làm cho người bệnh luôn ở trạng thái u buồn, chán nản, mệt mỏi, tinh thần ủ dột ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe.

Và điều đáng nói, nếu trầm cảm nặng: Người bệnh thường mất nhận thức, hoang tưởng, không làm chủ hành vi và có khuynh hướng tự sát thương làm đau mình và trầm trọng nhất dẫn đến tự sát, cái chết không báo trước.

hậu quả của bệnh trầm cảm nặng 2

Người bệnh luôn biểu hiện buồn bã, chán nản và tư làm đau mình

Nhiều trường hợp, một số bà mẹ sau sinh hiện nay do thay đổi sinh lý đột ngột cộng thêm áp lực chăm con, thiếu sự chăm sóc, quan tâm của chồng và gia đình mà nhiều trường hợp chị em bị trầm cảm nặng. Một số trường hợp không chỉ làm đau bản thân mà còn làm hại đến con mình, theo báo chí đưa tin nhiều bà mẹ đã sát hại con mình lúc này không hay.

Theo BS Tô Thanh Phương – Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết: “Không cái gì đau đớn bằng bệnh trầm cảm. Người bị trầm cảm chỉ muốn tìm đến cái chết. Thậm chí đau đớn như bệnh ung thư con người còn chịu đựng được chứ trầm cảm thì khó ai chịu đựng được”,

Khi phát hiện các dấu hiệu của người thân bị bệnh trầm cảm cần đưa đến bác sĩ để có hướng điều trị.

Vì là căn bệnh tâm lý cho nên để ngăn chặn trường hợp tự sát đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, người thân và bạn bè có thể giúp bệnh nhân ổn định tinh thần hiệu quả bằng cách:

  • Nói chuyện, động viên, chia sẻ những vấn đề khúc mắc trong cuộc sống. Cho họ thấy, bạn là người có thể tin tưởng được, và sẵn sàng trợ giúp họ khi cần thiết.
  • Lắng nghe, thấu hiểu, không chỉ trích và đánh giá về quá khứ của họ.
  • Nhờ cậy thêm sự trợ giúp của gia đình, bạn bè xung quanh. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ một mình.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về bệnh trầm cảm

Được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn

5/5 - (2 votes)
Share.

Comments are closed.