Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản: Lựa chọn mới của du học sinh

0

Cập nhật vào 22/02

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản: Lựa chọn mới của du học sinh 2

Tuy không phải là một ngành học quá nổi tiếng, nhưng những năm gần đây, ngành công nghệ sinh học lại đang trở thành một xu hướng “hot” khi các du học sinh lựa chọn du học tại Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản

Công nghệ sinh học – “ngành học của tương lai” là lĩnh vực có thể tạo ra những biến đổi sâu sắc mọi lĩnh vực của thế giới. Với vị trí tiên phong của một cường quốc đứng đầu về nghiên cứu công nghệ, Nhật Bản xem công nghệ sinh học là mục tiêu nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm đột phá, vượt qua những giới hạn của con người. Đây chính là thế mạnh, khiến du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học hấp dẫn đặc biệt với du học sinh Việt Nam.

Ngành công nghệ sinh học truyền thống như lên men, sản xuất enzyme, chất phụ gia sản phẩm và thực phẩm lên men đóng một vai cực kỳ quan trọng trong công nghiệp Nhật Bản trong suốt thế kỷ qua. Nó không chỉ làm thay đổi cách dự trữ, chế biến góp phần vào sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp thực phẩm mà còn là cơ sở để Nhật Bản nghiên cứu nghiên cứu bộ gen, phát triển các chương trình chăm sóc sức khỏe và ứng dụng trong lĩnh vực môi trường….

Với thế mạnh của mình, Nhật Bản tạo ra các thị trường sử dụng các thành quả của các ngành công nghệ sinh học mới như ngành dược phẩm là thị trường lớn thứ hai trên thế giới, ngành chăm sóc sức khỏe dưới áp lực rất lớn phải giảm chi phí, ngành chế biến thực phẩm lớn mạnh ham muốn những sản phẩm mới cùng với hai ngành đang phát triển là công nghệ phân hủy sinh học (bioremediation) và môi trường.

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản: Lựa chọn mới của du học sinh 3

Vì sao nên chọn học ngành công nghệ sinh học tại Nhật?

Nhiều cơ hội về nghề nghiệp:

Công nghệ sinh học là một lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ trong nền kinh tế năng động, hiện đại và toàn cầu hóa. Bạn sẽ trở thành những chuyên gia trong phòng xét nghiệm, nghiên cứu và phát triển các loại thuốc chữa bệnh, chuyên viên nghiên cứu hoặc chuyên viên quản lý các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học phân tử tại các bệnh viện, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Nhờ kiến thức chuyên sâu về công nghệ sinh học trong thời gian du học Nhật Bản, bạn có thể tự mình kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như rau sạch, nông sản có giá trị thương phẩm cao (nấm linh chi, nấm bào ngư xám…) và dịch vụ trồng rau thủy canh hay giá thể. Nếu yêu thích lĩnh vực môi trường, cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn. Bạn có thể tham gia vào công tác quản lý môi trường và xử lý môi trường nếu mong muốn.

Sự đầu tư lớn của giáo dục Nhật Bản:

Với nền tảng là một nước có nền giáo dục chất lượng tốt nhất thế giới, đứng đầu thế giới về các công trình nghiên cứu công nghệ sinh học, Nhật Bản luôn dành nguồn ngân quỹ khổng lồ cho việc xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm liên hợp và lắp đặt các trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học và học thực hành của sinh viên.

Đội ngũ giảng viên ưu tú là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Chỉ cần bạn đam mê, ham học hỏi thì tất cả những điều bạn quan tâm, đều sẽ được lắng nghe với thái độ trân trọng và nghiêm túc. Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc nghiên cứu, lên ý tưởng và hiện thực hóa nó trong thực tế cuộc sống. Điều mà ở Việt Nam các bạn ít có cơ hội được hoàn thiện và phát triển.

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản: Lựa chọn mới của du học sinh 4

Quá trình học tập ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản

Đến du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học, bạn sẽ được thiết kế một lộ trình học tập gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (khoảng 4 tháng).

Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật 1-2 năm tại Nhật Bản.

 Giai đoạn 3: Học chuyên môn về Công nghệ sinh học với các chuyên ngành: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô – công nghệ protein – enzym và kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học (CNSH) nông nghiệp, CNSH công nghiệp, CNSH môi trường, CNSH thực phẩm, CNSH y dược, tin – sinh học.

Thời gian đào tạo chuyên ngành từ 3 đến 5 năm tùy vào trình độ chuyên môn hiện tại của bạn.

Một số trường học tiêu biểu đào tạo về Công nghệ sinh học:

ĐH Tokyo, ĐH Tohoku, Tokyo Institute of Technology, ĐH Tsukuba, ĐH Doshisha, ĐH Ritsumei, ĐH Keio, ĐH Waseda, ĐH Meiji…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.