Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Người bị bệnh ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

0

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt, giàu dinh dưỡng để tránh tổn thương và khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì, kiêng ăn gì, có nên dùng nấm lim xanh không?

Bệnh nhân ung thư thực quản có nên dùng nấm lim xanh không?

Nấm lim rừng hay còn gọi là nấm lim xanh tự nhiên là loại nấm được đánh giá cao về hàm lượng dược chất có tác dụng điều trị các loại bệnh khác nhau, nhất là bệnh ung thư. Sở dĩ gọi là nấm lim rừng là bởi nấm mọc trên gốc và thân cây lim đã bị đốn hạ trong những khu rừng nguyên sinh vì thế nên quá trình tìm kiếm và thu hái gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. Tại Việt Nam, nấm lim xanh rừng được thu hái từ khu vực dãy nam Trường Sơn, Tây Nguyên, Quảng Nam được đánh giá là có chất lượng cao nhất. Bởi khí hậu và thổ địa đã giúp nấm lim ở khu vực này có hàm lượng dược chất cao hơn so với nấm mọc ở những nơi khác.

Nấm lim xanh là một dược liệu cực kì hữu ích đối với người bị ung thư thực quản
Nấm lim xanh là một dược liệu cực kì hữu ích đối với người bị ung thư thực quản

Sở dĩ bệnh nhân ung thư thực quản nên thường xuyên dùng nấm lim xanh rừng bởi dược liệu này chứa nhiều thành phần dược chất rất quan trọng:

Triterpenes:

Chất này trong nấm lim rừng giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra Dược chất Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng giúp vết thương hở mau lành, kìm hãm lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Beta Glucan:

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, công dụng chính là phòng nhiễm trùng, chữa lành vết thương, nâng cao sức đề kháng và tiêu diệt tế bào ung thư. Không chỉ vậy, Beta Glucan còn hạ thấp xơ vữa động mạch, hạ đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường tuýp II.

Polysaccharides:

Tại Mỹ, chuyên gia nghiên cứu Roger Mason – cho rằng, Chất Polysaccharide trong nấm lim xanh là chất kích thích miễn dịch mạnh nhất từng được biết đến, phòng chống rất mạnh mẽ khối u lành tính và ác tính, giảm bớt chất béo và cholesterol xấu, duy trì lượng đường trong máu ổn định, làm lành vết thương và chống nhiễm trùng, trẻ hóa làn da và có nhiều tác dụng khác.

Polysaccharide giúp tăng cường tác dụng của nhiều loại thuốc trong hóa trị ung thư thực quản. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, khỏe hơn, tấn công các tác nhân gây hại sức khỏe.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết hơn tác dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe trong bài Công dụng nấm lim xanh.

Xem đầy đủ các tác dụng của nấm lim xanh trong video dưới đây:

Nấm lim xanh tự nhiên có vị gì khi uống?

Sau khi sắc nước uống, nước nấm lim có vị đắng ngắt. Mức độ đắng của nấm lim rừng được thể hiện qua việc chỉ cần ngồi cạnh đống nấm lim nhỏ chừng 3 – 4 phút bạn cảm thấy cuống họng có vị đắng.

Tuy nấm có vị đắng nhưng mức độ đắng của nấm lim xanh rừng còn chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố: chất đất, vị trí mọc, khí hậu, nguồn gốc, thời gian thu hoạch. Ví dụ đối với nấm trồng thì vị đắng sẽ nhạt hơn so với nấm lim rừng tự nhiên; nấm lim được hái vào mùa mưa khi uống cũng sẽ có vị nhạt hơn so với nấm được hái vào những ngày không mưa… Theo các nghiên cứu mức độ đắng ít hay nhiều không ảnh hưởng đến công dụng của nấm trong việc cải thiện sức khỏe, hỗ trợ trị bệnh tật.

Uống nấm lim xanh tự nhiên vào thời gian nào? Uống nước nấm lim trong bao lâu?

Bệnh nhân ung thư thực quản nên uống nước nấm lim rừng sau bữa ăn khoảng nửa tiếng, không nên uống khi đói bởi sẽ dễ khiến bụng bị cồn cào, đau dạ dày. Nếu bạn đang trong thời gian uống thuốc Tây thì khoảng cách khi uống nấm lim và thuốc tây cũng nên cách nhau 30 – 40 phút để tránh làm giảm tác dụng của nấm lim xanh. Ngoài ra vào giữa buổi thì bạn cũng có thể dùng nước nấm lim xanh uống thay nước lọc để mang đến tác dụng tốt nhất.

Về thời gian uống nấm lim xanh cần kéo dài từ 4 – 6 tháng mới mang lại sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe. Không kiên trì sử dụng nấm đều đặn sẽ không mang kết quả như mong muốn

Mang bầu uống nấm lim rừng được không?

Chị em đang mang thai hoặc vừa mới sinh xong đang cho con bú được khuyên không nên dùng nấm lim xanh bởi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đối với phụ nữ mang thai, khi uống nước nấm lim xanh tự nhiên, do chứa dược tính cao, nấm có thể tác động trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Trường hợp xấu hơn bà bầu bị dị ứng hoặc không quen với dược tính trong nấm lim rừng sẽ gặp các triệu chứng choáng váng, đau bụng, tiêu chảy

Trường hợp chị em đang trong thời kỳ cho con bú, uống nước nấm rừng thì dược tính mạnh trong nấm cũng sẽ đi vào tuyến sữa, trẻ sơ sinh sẽ khó chịu khi uống bởi sữa có vị đắng từ nấm lim, dược tính trong nấm cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với trẻ nhỏ.

Nếu bạn có nhu cầu mua nấm lim xanh, có thể tham khảo ngay địa chỉ mua tại bài Nấm lim xanh ở đâu tốt nhất hoặc đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì, uống gì khác?

Những thực phẩm mà người bị ung thư thực quản nên ăn

Bánh mềm và sữa, sữa chua

Việc xạ trị khiến thực quản người bệnh bị tổn thương, những loại bánh mềm vừa giúp cho bệnh nhân dễ ăn lại tạo cảm giác ngon miệng hơn. Một số bánh mềm như: bánh bông lan, bánh gato cùng với một số loại sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư thực quản. 

Đồng thời, người bệnh mắc ung thực quản thường bị nuốt nghẹn, thậm chí khi khối u phát triển to người bệnh có thể không ăn uống được gì. Do đó, để hạn chế nuốt nghẹn người bệnh nên ăn các đồ ăn dạng lỏng. Các thức ăn nên được xay nhuyễn để dễ nuốt hơn.

Trứng

Với hàm lượng protein cao, trứng là thực phẩm cần được ưu tiên. Để dễ dàng cho việc ăn uống, nên chế biến món cháo trứng hoặc súp trứng để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn. Tuyệt đối không ăn trứng luộc vì nó sẽ khiến bệnh nhân bị nghẹn, trứng rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe bệnh nhân.

Các loại tinh bột

Các loại ngũ cốc được xay thành bột như gạo, lúa mì, bột yến mạch là những thực phẩm người bệnh ung thư thực quản nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tinh bột có trong một số loại củ như khoai tây, khoai lang, củ từ, người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn, nấu thành các món súp, cháo để dễ ăn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đào thải các chất độc hại.

Rau xanh và nước trái cây

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân ung thư. Cần tăng cường bổ sung các loại rau củ quả giàu vitamin A, C, E như cà rốt, bí đỏ, cam, đu đủ… Với rau xanh, có thể xay nhuyễn nấu cùng cháo, còn trái cây có thể ép lấy nước. 

Rau xanh và trái cây sẽ cung cấp lượng lớn các vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên cần tránh các loại nước ép quá chua như dứa, dâu tây, xoài,… bởi chúng có thể gây kích ứng cổ họng, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu.

Người bị ung thư thực quản cần kiêng ăn gì?

Những thực phẩm mà người bị ung thư thực quản nên ănNhững thực phẩm mà người bị ung thư thực quản nên ăn

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại xúc xích, thịt xông khói, đồ hộp… chứa nhiều muối, phụ gia, chất bảo quản… khó tiêu hóa, có hại đối với bệnh nhân ung thư thực quản. Khi ăn những thực phẩm như vậy, cơ thể không tiêu hóa được, thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng giảm sút, không có sức chiến đấu với bệnh.

Thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men như dưa, cà, sung muối giúp bữa ăn ngon miệng hơn nhưng đối với người bệnh thì cần tránh thực phẩm này. Lý do là bởi nó chứa nhiều muối, thực phẩm lên men có thể chứa vi khuẩn, nếu tiếp tục ăn sẽ khiến bệnh tình lâu lành hơn.

Các chất kích thích và đồ uống cồn

Cần từ bỏ các chất caffeine như cà phê, trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy uống và chế biến thức ăn từ nước lọc để loại bỏ một phần các kim nặng như sắt, asen, thủy ngân, chì, amiang… độc hại vượt ngưỡng cho phép có trong nước nhiễm bẩn.

Đồ ăn cay nóng và thịt đỏ

Cần tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu sống, tái, gia vị cay như ớt, hạt tiêu. Hạn chế ăn các loại thịt màu đỏ như lợn, trâu, bò, ngựa vì chúng là protein có cấu trúc phức tạp, khó tiêu, khó hấp thu hơn do cần tới nhiều enzyme để thủy phân.

Người bệnh ung thư thực quản cần kiêng gì khác?

Kiêng đến đám tang: Đám tang thường khí lạnh, nhiều vi khuẩn, tâm trạng đau buồn dễ khiến người bệnh mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng, tạo điều kiện để các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn. Trường hợp bắt buộc phải đến đám tang thì người bệnh cần chuẩn bị tâm lý thật vững.

Kiêng bi quan: Bi quan, suy sụp sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị bệnh. Thay vào đó người bệnh cần tích cực, lạc quan, tìm đến các sở thích: đọc sách, xem phim, nghe nhạc…

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản

Trong quá trình điều trị và dự phòng ung thư,người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp vào giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, mềm, dễ nuốt…

Trường hợp người bệnh ung thư thực quản không ăn được nhiều, cần chia nhỏ các bữa trong ngày, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật. Đồng thời, khả năng tiêu hóa ban ngày tốt hơn ban đêm nên lượng ăn sáng và trưa nhiều hơn lượng ăn tốt. Khẩu phần ăn cần cung cấp đầy đủ protein tốt cho bệnh nhân ung thư.

Trường hợp khối u chèn ép, người bệnh không ăn được, cần đặt ống dinh dưỡng hoặc truyền dung dịch dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Tình trạng giảm ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng rất nguy hiểm với bệnh nhân ung thư thực quản, nó khiến suy giảm sức đề kháng nhanh chóng, bệnh phát triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng kết hợp nấm lim xanh giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Đồng thời, nấm lim xanh còn làm giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như sau:

  • Phẫu thuật: Trước phẫu thuật, nấm lim xanh hỗ trợ thu nhỏ khối u giúp việc loại bỏ dễ dàng hơn. Sau phẫu thuật nấm lim xanh giúp nhanh lành vết mổ, kháng viêm, giảm đau.
  • Xạ trị và hóa trị: Phương pháp này có thể mang đến các tác dụng phụ như đau đớn, buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, rụng tóc… Sử dụng nấm lim xanh giúp hạn chế các tác dụng phụ này.

Cân đối dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản theo tỷ lệ 30% thuộc về các loại hạt; 30% thức ăn từ các loại củ; 20% từ các loại rau, quả; 10% từ đạm động vật như cá, tôm, cá hồi, cá quả, bào ngư, sò huyết, hải sâm, yến… 10% còn lại có thể từ các nguồn dinh dưỡng chế biến khác như tảo biển, tảo nâu (Fucoidan), phiêu sinh vật biển (Phytoplankton)….

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư thực quản cần được đặc biệt quan tâm nếu không dễ khiến bệnh nặng thêm, giảm tỷ lệ sống. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng được chế độ dinh dưỡng tốt nhất đối với tình trạng cụ thể của mỗi người.

Share.

Comments are closed.