5 cách luyện chữ đẹp cho bé không cần thuê gia sư

0

Luyện chữ đẹp cho bé không khó, ngay cả khi bố mẹ không thể viết được chữ đẹp, chỉ cần quyết tâm, đồng hành cùng con và có những phương pháp hiệu quả.

Ở bậc tiểu học, đặc biệt là lớp 2, trẻ sẽ bắt đầu được luyện viết. Nét chữ là một trong những nội dung quan trọng nhất ở bậc tiểu học của trẻ, vì chỉ ở bậc này trẻ mới học cách viết, được rèn luyện nhiều và nét chữ sẽ theo mỗi đứa trẻ suốt đời.

Để có thể viết được những nét chữ chuẩn, hàng chữ ngay ngắn, đều đặn cần cả một quá trình. Luyện tập trên lớp thôi chưa đủ,trẻ cần phải luyện tập ở nhà và điều này chỉ có thể thực hiện khi phụ huynh mong muốn và khuyến khích trẻ luyện viết.  Tuy nhiên, không phải cứ cho trẻ viết nhiều theo mẫu chữ là có thể thành công. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của https://nozomi.edu.vn về cách luyện chữ tại nhà cho trẻ.

1. Khuyến khích trẻ luyện chữ

Nếu bạn cứ bắt ép trẻ phải ngồi vào bàn học để luyện chữ trong khi bản thân trẻ không muốn, không thoải mái thì rất khó để tiến bộ. Trẻ sẽ làm theo yêu cầu của bạn một cách chống đối, làm nhanh cho xong hoặc không thực sự chú tâm. Trong khi đó, luyện chữ rất cần sự chú tâm và kiên nhẫn. Chính trong quá trình luyện chữ, bạn đã rèn được cho trẻ một phần sự chỉn chu, kiên nhẫn ngay từ sớm.

Để trẻ có thể tự nguyện, hào hứng với việc luyện chữ hàng ngày, nên tìm cách khuyến khích trẻ.

Ví dụ, nên khuyên bé: Luyện chữ sẽ giúp bé viết được chữ đẹp, sẽ được điểm cao trong môn chính tả, được bạn bè ngưỡng mộ vì không phải ai cũng có thể chăm chỉ và luyện được chữ đẹp,….

2. Phân chia thời gian luyện chữ hợp lí

Dù bạn đã khuyến khích để trẻ có hứng thú với việc luyện chữ rồi thì cũng không thể để trẻ luyện nhiều trong một ngày được. Ở tuổi của bé vẫn chỉ thích vui chơi và trẻ cần được dành nhiều thời gian cho việc vui chơi giải trí. Bé cũng phải học trên trường nhiều rồi, về nhà chỉ nên bổ sung thêm và cũng cần thời gian cho những môn học khác chứ không thể chỉ luyện chữ.

Thời gian thích hợp nhất cho việc luyện chữ của bé nên là 30 phút mỗi ngày, vào giờ tự học của bé. Luyện nhiều hơn sẽ khiến bé mỏi tay và chán nản.

3. Cho bé luyện từ những nét cơ bản

Sai lầm lớn của rất nhiều phụ huynh là khi con đã biết viết hết các chữ rồi thì cho con tập chép một đoạn thơ, đoạn văn trong sách để luyện chữ. Cách này khó có thể khiến trẻ tiến bộ. Bé sẽ chỉ viết đều hơn, thẳng hàng hơn thôi chứ khó có thể đẹp được.

Những nét chữ bé viết sai, kéo quá dài hoặc quá cao, viết bị nghiêng trái, từ việc đặt bút cho các nét bé viết sai và không ai chỉ ra cho bé thì cứ luyện hoài vẫn khó có thể tiến bộ. Vì vậy, nên cho bé luyện từng nét chữ một.

Hãy cho bé bắt đầu từ những nét cơ bản nhất

Hãy cho bé bắt đầu từ những nét cơ bản nhất

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng những nét chữ có sẵn chấm nhỏ để bé tô theo trong cuốn luyện viết in sẵn. Sau đó, chuyển sang viết có mẫu chữ bên cạnh mà không có chấm. Tiếp nữa, hãy chuyển sang tự viết trong vở ô ly không có mẫu. Từ nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét vòng tròn, nửa vòng tròn,… cho đến khi bé có thể viết các nét ấy quen tay, thành thạo và tương đối chuẩn so với mẫu thì thôi.

Sau khi luyện thành thạo những nét cơ bản, cho bé luyện từng chữ cơ bản. Luyện chữ cái cũng như luyện nét, 3 cấp độ tăng dần cho đến khi thành thạo. Khi luyện thành thạo các chữ cái rồi, mới cho trẻ tập chép các câu, sau đó là đoạn thơ, đoạn văn ngắn.

Nếu bạn muốn dạy trẻ có được khả năng tự ứng xử với các trường hợp xảy ra, có thể tham khảo chia sẻ 10 nguyên tắc rèn luyện cách cư xử của trẻ ngay từ nhỏ.

4. Cần kiên nhẫn

Việc luyện chữ đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Vì vậy, các phụ huynh cũng không nên nóng vội mà cũng phải kiên nhẫn cùng bé. Quá trình luyện nét và luyện từng chữ cái thành thạo của một bé lớp 2 có thể kéo dài nửa năm hoặc cũng có thể hơn với những em tiến bộ chậm. Đây là một điều bình thường. Khi bé đã thành thạo từng chữ rồi thì việc viết ngay ngắn, thẳng hàng,đều đặn cho một bài thơ, đoạn văn cũng khá nhanh.

5. Đồng hành cùng bé

Trong quá trình bé luyện chữ, đặc biệt ở giai đoạn đầu thì phụ huynh nên ở bên bé từ đầu đến cuối. Vì bé thường khó để có thể tập trung và cẩn thận khi không có người giám sát. Hãy bên cạnh bé và nhận xét từng chữ khi bé hoàn thành. Như là: chữ này chưa đạt ở điểm gì, chữ này đã đạt hơn rồi đấy, chữ này đã chuẩn rồi,…để kịp thời cho bé biết và điều chỉnh.

Phụ huynh nên ở bên cạnh bé trong mỗi giờ luyện chữ

Phụ huynh nên ở bên cạnh bé trong mỗi giờ luyện chữ

Đừng quên khen ngợi sau mỗi nét chữ bé chú tâm và viết thật cẩn thận. Những lời khen ngợi ấy sẽ tạo động lực để bé tiếp tục duy trì thái độ học tốt như vậy. Cũng nên cho bé những phần thưởng nho nhỏ vào cuối mỗi tuần vì bé đã chăm chỉ luyện tập để bé giữ được hứng thú luyện tập cho tuần tiếp theo.

Luyện chữ cho trẻ không khó. Điều quan trọng nhất là đúng phương pháp và đủ kiên trì. Để trẻ có được điều này,phụ huynh nên đồng hành cùng trẻ, định hướng và khuyến khích trẻ duy trì việc luyện tập.

Nội dung bài viết được  giasuviet.net.vn tổng hợp và chia sẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng