Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi học tập tại Nhật

0

Cập nhật vào 03/02

Những kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi học tập tại Nhật
Những kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi học tập tại Nhật

Đi du học ở Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ sinh viên cũng như học sinh cấp 3 hiện nay, nhưng sang một môi trường hoàn toàn khác sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ vì thiếu kinh nghiệm. Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm hữu ích khi bạn đi du học tại Nhật Bản dưới đây.

Mỗi một bạn khi quyết định con đường du học cho mình thì đã xác định là sẽ phải sống xa gia đình thiếu thốn tình cảm. Cuộc sống xa nhà với các bạn sinh viên hiện nay thật không đơn giản chưa nói gì đến việc các bạn phải sống và học tập tại một đất nước khác, bất đồng về ngôn ngữ phong tục tập quán…

I/ QUÁ TRÌNH HỌC TẬP Ở NHẬT :

Đa số những sinh viên du học Nhật Bản tự túc đều phải tuân thủ theo một quy trình học tập như sau:  vào học tiếng Nhật ở các trường dạy Tiếng, sau đó học lên đại học(ngắn hạn hoặc dài hạn), sau khi tốt nghiệp đại học các bạn du học sinh có thể chọn lựa: về nước hoặc là tiếp tục ở lại Nhật làm việc và học tập.Nhìn quy trình có vẻ đơn giản nhưng nếu các bạn không chú ý thì có thể bị trục xuất về nước bất cứ lúc nào.Theo như những kinh nghiệm của các bạn du học sinh, khi học tập ở Nhật các bạn phải chú ý các điều sau đây:

1) Giai đoạn học Tiếng:

Các trường dạy Tiếng ở Nhật đều tạo điều kiện cho sinh viên du học vừa học tiếng Nhật vừa làm việc để tăng thêm thu nhập.Tuy nhiên có nhiều bạn đã để mất cơ hội này bởi vì nhiều lý do, trong đó 2 lý do cơ bản nhất là : năng lực tiếng Nhật kém không đủ điều kiện làm việc, không tuân thủ quy định của nhà trường.Như vậy nếu như các bạn muốn sau khi đến Nhật du học có thể mau chóng có việc làm thêm  thì phải chuẩn bị cho bản thân nền tảng tiếng Nhật trước khi còn ở Việt Nam, khi qua Nhật trong 1, 2 tháng đầu phải cố gắng học tâp, đàm thoại tiếng Nhật thật nhiều với mọi người xung quanh, đăc biệt khi đã được trường cấp quyết định cho phép làm thêm thì phải tuân thủ theo quy định của nhà trường, phải báo cáo chính xác công việc đang làm khi nhà trường  yêu cầu, đồng thời phải giữ vững thành tích học tập, có như vậy công việc mới lâu dài, thu nhập mới ổ định được.

Những kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi học tập tại Nhật

Ngoài việc  giúp học viên tìm kiếm việc làm, các trường học Tiếng còn giúp đõ những học viên tốt nghiệp có ý định ở lại Nhật học lên đại học tìm trường phù hợp với nguyện vọng và chuyên ngành đăng ký.

2) Giai đoạn học đại học:

Sau khi thi đậu vào các trường Đại học của Nhật, các bạn sẽ có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động xã hội.Đây là giai đoạn các bạn phải tích cực sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp với bạn bè xung quanh.Môi trường đại học Nhật Bản tương đối dễ chịu, không gay gắt như các nước khác.Các bạn sẽ có nhiều thời gian tham gia các hoạt động đội nhóm, làm thêm.Vì thế hãy tận dụng cơ hội này đi làm thêm để trau dồi khả năng tiếng Nhật, thu thập thêm kinh nghiệm thực tế. Nên tìm cách chớp những cơ hội mở mang kiến thức qua các chương trình du học trao đổi, hay thực tập tại các công ty danh tiếng hơn là tiêu tốn hết các kỳ nghỉ vào các chuyến về thăm nhà.Tuy nhiên các bạn phải tuân thủ đúng quy tắc của nhà trường: ví dụ như tuân thủ thời gian lên lớp…, có như vậy việc tốt nghiệp của bạn mới thuận lợi.

Thêm vào đó,  các bạn có ý định làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp cần phải xác định chuyên ngành làm việc và công ty bản thân muốn làm càng sơm càng tốt, thời gian hay nhất là bạn nên lựa chọn xong khi kết thúc năm nhất Đại Học, sau đó tích cực gửi hồ sơ xin việc.

Vào năm cuối của khoá học, bạn sẽ nghiên cứu đề tài tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn của giáo sư.Trong thời gian này, bạn phải cố gắng tạo được thiện cảm với giáo sư hướng dẫn, không nên tự quyết định việc gì mà chưa thông qua ý kiến của giáo sư.Có như vậy thì việc tốt nghiệp của bạn mới dễ dàng.

3) Sau khi tốt nghiệp đại học:

Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn có thể lựa chọn về nước hoặc ở lại Nhật tiếp tục học tập và làm việc.Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình du học.

II. CUỘC SỐNG DU HỌC :

Đối với các bạn sinh viên du học tự túc thì lúc đầu khi mới đến Nhật cuộc sống tương đối khó khăn, tuy nhiên nếu các bạn cố gắng học tiếng Nhật thật tốt, các bạn có thể kiếm được việc làm thêm giúp tăng thêm thu nhập và có được môi trường rèn luyện tiếng Nhật hiệu quả nhất.Vì thế nếu muốn cuộc sống du học được nhẹ nhàng, thoải mái hơn thì trước khi sang Nhật các bạn phải trang bị cho bản thân vốn tiếng Nhật cơ bản, tốt nhất phải tương đương N4(3kyu).

Cuộc sống ở Nhật Bản

Trường hoặc trung tâm tiếng Nhật nơi bạn học thường tổ chức cho bạn các chương trình homestay (nghỉ tại các gia đình Nhật Bản) trong thời gian từ vài ngày đến một tuần, hoặc các chương trình giao lưu quốc tế gặp gỡ với người Nhật hoặc bạn bè đến từ nhiều nước khác trên thế giới. Đây là dịp rất quí báu để bạn có thể phát triển mối quan hệ với các gia đình và bạn bè Nhật Bản và biết thêm về lối sống của họ. Người Nhật vẫn còn giữ được nhiều bản sắc văn hoá truyền thống và Á Đông, rất chu đáo và hiếu khách.Nếu chúng ta có được tình cảm với các gia đình homestay trong nhiều năm và được họ coi như là người thân trong gia đình thì khi các bạn  gặp khó khăn ví dụ như chưa rõ nhiều điều về cuộc sống tại Nhật Bản, các gia đình homestay sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Nói tóm lại, cuộc sống của các bạn như thế nào đều phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân các bạn.Vì thế rất mong các bạn đã đang và sẽ đi du học hãy cố gắng, nổ lực hết mình, đừng để khó khăn trước mắt đánh bại.

Chúc các bạn thành công trên con đường du học

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.