Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kỹ năng quan trọng khi xin việc làm thêm tại Nhật cho du học sinh

0

Cập nhật vào 25/12

Hầu hết các du học sinh tại Nhật đều có mong muốn đi làm thêm giúp trang trải chi phí đắt đỏ tại đây. Và để tìm và xin được công việc phù hợp thì bạn cần nắm được những kỹ năng nhất định.

Trước khi tiến hành đi xin việc, thì có những kỹ năng bạn cần phải rèn dũa hàng ngày qua một thời gian dài mới có được, để nó sẽ trở thành thói quen tốt trong bất kỳ một công việc nào ở Nhật Bản.

Chuẩn bị các kỹ năng cần thiết

Đầu tư tiếng Nhật tốt

Hầu hết các công việc làm thêm tại Nhật có mức lương tương đối cao nên đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tối thiểu là ở N3. Bạn cần rèn luyện tiếng Nhật hàng ngày thật tốt trước khi đi xin việc.

Đầu tiên, bạn cần biết cách nói chuyện điện thoại để xin lịch phỏng vấn, do đó khả năng nghe của bạn phải tốt. Tốt nhất bạn nên nắm rõ trước các từ cần biết như 店舗Tempo (cửa hàng), 時間帯 Jikantai (thời gian),… Nếu bạn nghe chưa tốt, hãy tranh thủ tập luyện với những người xung quanh để tăng kỹ năng nghe của mình.

Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của mình, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì những việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Kỹ năng quan trọng khi xin việc làm thêm tại Nhật cho du học sinh 1

Một điều khá quan trọng là bạn phải học cách nói lịch sự tối đa trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc làm sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: ・・・の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì ・・・の求人を見まして電話します. Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

Thường bạn gọi điện tới thì sẽ có các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) Họ hẹn bạn phỏng vấn vào … giờ, ngày ….

Vì vậy việc trau dồi khả năng tiếng Nhật là điều vô cùng cần thiết, bạn nhớ nhé.

Rèn kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực

Xác định làm thêm ngoài giờ học, nghĩa là bạn phải có lượng thời gian rảnh nhất định. Phải đảm bảo thời gian đi làm không vướng thời gian học.

Các công việc làm thêm với mức lương cao thường yêu cầu thời gian và công sức tương ứng. Rèn luyện kỹ năng làm việc dưới áp lực sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao, tránh tâm lý áp lực công việc.

Rèn kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực

Kỹ năng viết CV

Viết CV rất quan trọng nếu bạn muốn ứng tuyển làm thêm tại Nhật. Các nhà tuyển dụng nổi tiếng là khó tính và tỉ mỉ, chỉ cần những lỗi nhỏ trong CV cũng sẽ khép lại cơ hội việc làm cho bạn.

Đầu tiên đừng dùng 1 CV để ứng tuyển cho nhiều vị trí, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu công việc riêng, nên bạn cần viết dựa vào các công việc đó. Như là công việc đó yêu cầu kỹ năng gì, kinh nghiệm bạn tích lũy được là cái gì? Có phù hợp không?

Ngoài việc liệt kê những vị trí, nhiệm vụ, công việc mà bạn đã đạt được trong công việc, bạn hãy đưa những con số, xếp hạng, giải thưởng mà bạn đạt được để tăng thêm độ tin tưởng. Thành tích sẽ tạo thêm sự thuyết phục hơn đối với nhà tuyển dụng so với việc chỉ liệt kê những việc đã làm.

Tham khảo thêm: Những việc làm thêm đang hot dành cho du học sinh Nhật

Các cách tiếp cận việc làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh

Cách 1: Có người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đang làm trong một quán ăn hay một tiệm bánh mì giới thiệu bạn vào đó làm cùng hoặc vào thay vị trí của họ. Đây là cách vô cùng hiệu quả vì ông chủ cửa hàng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn. Nếu bạn có mối quan hệ rộng, quen nhiều người ở Nhật thì bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân giới thiệu công việc cho bạn. Đây cũng là cách mà các du học sinh vẫn làm và đạt hiệu quả cao.

Cách 2: Tìm gần khu bạn sống

Ở Nhật Bản, tại các nhà ga tàu điện luôn tập trung các siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi… Khi cần tuyển người làm thêm họ sẽ dán thông báo arubaito boshuu ở trước cửa giống như ở Việt Nam, bạn có thể vào hỏi trực tiếp hoặc gọi điện.

Các cách tiếp cận việc làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các tờ báo free paper thường được phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng ăn nhanh… bạn có thể tìm xung quanh nơi bạn sống vì đi làm gần sẽ tiết kiệm được thời gian, phí đi lại.

Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm

Các bạn có thể tham khảo, tìm việc làm thêm thông qua 2 website giới thiệu việc làm thêm cho DHS sau:
http://www.baitoru.com
http://townwork.net

Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thông thường các trường sẽ có kênh thông tin giới thiệu việc cho các du học sinh, bạn có thể tìm hiểu thêm để xem có công việc nào phù hợp với mình không nhé.

Sau khi đã khoanh vùng và biết được công việc làm thêm mình mong muốn. Tiếp theo bạn cần biết các thủ tục xin giấy phép trước khi đi làm. Bởi không giống như đi làm thêm ở Việt Nam, tại Nhật nếu muốn đi làm thêm bạn phải đi xin giấp phép làm thêm, và cần biết thời gian tối đa bạn được đi làm để không làm ảnh hưởng đến việc học hành.

Bạn có biết: Những câu hỏi thường gặp với du học sinh ngành kiến trúc tại Nhật

Các thủ tục trước khi đi làm thêm tại Nhật

Khi sang Nhật du học, tư cách lưu trú của bạn sẽ là Du học sinh, để có thể đi làm thêm, bạn phải có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” 資格外活動許可書 (Shikaku Gaikatsudou Kyokasho).

Với tư cách lưu trú là Du học sinh, bạn chỉ có thể làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần, trong các kỳ nghỉ lễ của người Nhật, con số này sẽ lên đến 8 tiếng/ngày. Giấy phép làm thêm sẽ là công cụ để Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm thêm của bạn, đảm bảo bạn không làm quá số giờ quy định mà xao nhãng việc học hành.

Các thủ tục trước khi đi làm thêm tại Nhật

Đối với Du học sinh lần đầu Nhập cảnh vào Nhật Bản:

Nơi xin Giấy phép làm thêm: nộp tại Hải quan Nhật Bản lúc Nhập cảnh.

Giấy tờ cần thiết:

  • Đơn xin Giấy phép làm thêm
  • Hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực
  • Thời hạn hiệu lực của Giấy phép làm thêm: theo thời hạn visa bạn được cấp

Đối với Du học sinh đang học tập tại Nhật Bản:

Nơi xin Giấy phép làm thêm: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Tokyo hoặc địa phương)

Giấy tờ cần thiết:

  • Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn theo học
  • Thành tích học tập và tỷ lệ chuyên cần học kỳ trước
  • Hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực
  • Thẻ lưu trú 在留カード (Zairyuu Ka-do)
  • Thời hạn hiệu lực của Giấy phép làm thêm: Thường là 2 năm hoặc là theo thời hạn visa bạn được cấp (nếu thời hạn này ít hơn 2 năm), sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm thêm thì bạn phải xin gia hạn.

Bạn nên quan tâm: Điều cần lưu ý khi làm việc với nguời Nhật

Chuẩn bị hồ sơ và đến phỏng vấn xin việc làm thêm

Nếu bạn gọi điện đến và được chấp nhận phỏng vấn thì bạn phải mang lý lịch tới. Bạn có thể mua Bản lý lịch (履歴書 Rirekisho) tại cửa hàng tiện lợi, điền các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới vào thời điểm đã hẹn. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian tiếp bạn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 phút.

Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hẹn bạn trả lời vào thời điểm nào đó. Họ cũng có thể nói là đến thời điểm nào đó mà không gọi lại thì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này.

Có thể thấy rằng việc xin công việc làm thêm tại Nhật Bản không quá khó khăn, công việc nhiều, lựa chọn nhiều. Thế nhưng để xin được công việc làm thêm tốt, phù hợp thì bạn cần lưu ý một số kỹ năng trước khi đi xin việc, mà ưu tiên hàng đầu là khả năng tiếng Nhật của bạn. Người có năng lực tiếng Nhật tốt trước tiên là sẽ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hơn.Nếu năng lực tiếng Nhật kém, bạn chỉ có thể làm các công việc chân tay như: Giao nhận, phân loại hàng hóa, phụ bếp, dọn phòng khách sạn…

3.2/5 - (28 bình chọn)
Share.

Comments are closed.