Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Quy trình du học Nhật Bản và những điều cần biết (P1)

0

Cập nhật vào 22/02

Quy trình du học Nhật Bản và những điều cần biết (P1)
Quy trình du học Nhật Bản và những điều cần biết (P1)

Nếu bạn đang có ước mơ và dự định đi du học tại Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu về quy trình du học tại Nhật Bản bạn sẽ phải làm những gì, chi phí như thế nào, các bước cần thực hiện cụ thể…

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các bước cần làm từ khi bắt đầu lập kế hoạch đi du học, xác định mức kinh phí, xác định về tinh thần, học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ du học… đến quá trình học tập và làm thêm tại Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các du học sinh có cái nhìn tổng quan và cụ thể nhất về quy trình du học tại xứ sở hoa anh đào.

PHẦN 1: LẬP KẾ HOẠCH DU HỌC

Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực. Do đó, trước khi đi du học Nhật các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

– Tại sao? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?

– Ở đâu? Bạn sẽ học ở trường nào?

– Bao lâu? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành khóa học của bạn?

– Bạn muốn học gì? Chuyên ngành gì?

– Khi nào bắt đầu?

– Mất bao nhiêu tiền?

1. Xác định kinh phí khi du học

Chi phí du học sẽ chia làm 2 phần: Chi phí học phí, KTX tại Nhật Bản và Chi phí thủ tục hồ sơ, vé máy bay, visa… tại Việt Nam.

Xác định kinh phí khi du học Nhật Bản

Chi phí dự kiến khi đi du học:

Học phí tại các trường của Nhật Bản chỉ từ 5000 – 7000 USD mỗi năm tương đương trong khoảng 130 triệu tiền Việt. Ngoài ra còn có một số các khoản phí khác như phí làm visa, giấy tờ, chi phí ăn ở ký túc xá… Như vậy, chi phí du học Nhật Bản sẽ vào khoảng 192.000.000 VNĐ bao gồm các khoản phí:

– Học phí 1 năm tại Nhật Bản.

– Phí xét tuyển hồ sơ.

– Phí nhập học.

– Phí cơ sở vật chất trong trường học 1 năm.

– Lệ phí hành chính.

– Toàn bộ lệ phí thực hiện hồ sơ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản tại các công ty du học là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng (tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước). Với mức chi phí trên thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; phí ký túc 6 tháng; chi phí bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

Các khoản chi phí của du học sinh khi ở Nhật Bản:

Các khoản chi phí cơ bản khi bạn sinh sống và học tập ở Nhật bao gồm:

– Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi… v.v..) khoảng 700,000 Yên/năm.

– Tiền ăn: Nếu bạn tự nấu ăn, chi phí  cho việc ăn uống ở Nhật sẽ vào khoảng 15.000 Yên/tháng. Như vậy một năm sẽ là 180.000 Yên.

 – Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Chi phí thuê nhà vào khoảng 30.000 Yên/tháng. Như vậy một năm sẽ là 360.000 Yên.

 – Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại một tháng khoảng 15,000 Yên, 1 năm sẽ là 180.000 Yên.

Cách tính học phí của trường tại Nhật:

 Bước 1: Các bạn truy cập vào website sau:http://www.nisshinkyo.org/english/index.html

Đây là Website thông tin các trường tiếng Nhật được Hiệp hội chấn hưng Nhật ngữ công nhận. Các thông tin cơ bản về trường khá đầy đủ và chi tiết.

Bước 2: Tìm kiếm trường theo khu vực

Cách này áp dụng khi bạn muốn tìm một trường tiếng nào đó, tại một tỉnh hoặc thành phố mà bạn muốn đăng ký theo học.

Ví dụ mình chọn khu vực Tokyo theo đánh dấu. 

Tìm kiếm trường theo khu vực

Có thể chọn 1 trong 3 vị trí trong hình để chọn trường ở vùng Tokyo. 

Danh sách các trường nổi tiếng tại Tokyo như hình:

Danh sách các trường nổi tiếng tại Tokyo

Ngoài ra các bạn có thể tra cứu thông tin các trường bằng cách tìm kiếm theo tiêu chí, hay theo chữ cái đầu nếu đã biết một số thông tin về trường:

Tra cứu thông tin các trường bằng cách tìm kiếm theo tiêu chí

Bước 3: Tra thông tin học phí.

Các bạn tra thông tin học phí trường Meric ở Osaka bằng cách truy cập vào link như ghi chú trong danh sách trường

Các bạn tra thông tin học phí trường Meric ở Osaka

1-Thông tin chung về trường: Tại đây bạn sẽ nắm được những thông tin chung nhất về trường như tên đầy đủ, địa chỉ, điện thoại, năm thành lập, tên của thầy hiệu trưởng.v.v…

2- Thông tin sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại trường. Dựa vào bảng này bạn sẽ biết số lượng sinh viên các nước đăng ký theo học tại trường vào năm tổng hợp thông tin.

Thông tin sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại trường.

Ở đây chúng ta thấy là kỳ tháng 7/2013 có 84 học sinh Việt Nam. Bảng thông tin sinh viên quốc tế đăng ký

Bảng thông tin sinh viên quốc tế đăng ký

3- Thông tin học phí: Các bạn nhìn vào mục khoanh màu đỏ bạn thấy học phí cho 1 năm như sau nhé.

Bảng thông tin sinh viên quốc tế đăng ký

*  Selection: 30.000 yên (phí tuyển chọn)

* Admission: 50.000 yên (phí nhập học)

* Tuition: 1 năm là 600.000 yên (học phí)

* Others : 10.000 yên (phí khác)Tổng 4 khoản phí trên là: 30.000+50.000+600.000+10.000= 690.000 yên.

Với tỷ giá đồng Yên tra cứu qua Vietcombank: http://www.vietcombank.com.vn/exchangerates/

Tỷ giá Yên/VNĐ: 182.

Quy đổi học phí: 690000*182=125,580,000

Bước 5: Thông tin bản đồ vị trí của trường (các bạn sẽ biết trường mình nằm cạnh ga nào)

Thông tin bản đồ vị trí của trường

2. Lường trước những khó khăn khi du học Nhật

Du học Nhật Bản hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống du học cũng không phải chỉ toàn màu hồng.

Khi đến Nhật Bản bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Không còn ai ở bên để giúp đỡ bạn những việc nhà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, không còn ai lo lắng chăm sóc mỗi khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ cho mình khỏe mạnh để gồng lên chiến đấu cùng chương trình học với khối lượng bài tập lớn, thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Phải biết cân bằng để đưa ra quyết định có nên đi du học Nhật Bản hay không, cũng như nếu đi du học thì làm thế nào để tăng cái lợi, giảm cái hại. Có thể thấy rằng nếu bạn muốn đi du học, để tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân cần phải chuẩn bị càng chắc chắn về trình độ kiến thức, khả năng tài chính, nền tảng văn hóa của đất nước Nhật Bản, cũng như ý thức những khó khăn sẽ chờ đợi mình. Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Bạn cần phải có khả năng tiếng Nhật tốt. Các bạn sẽ sớm có ổn định được cuộc sống, học tập, công việc làm thêm tốt…

3. Làm thêm tại Nhật Bản

Đối với việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản về làm thêm cho du học sinh, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 vào các kỳ nghỉ lễ lớn. Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc) hoặc sáng đến trưa.

Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng.

Sinh viên làm thêm tại Nhật Bản

Những công việc bạn có thể làm thêm bao gồm: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v….

Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 900 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 900 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng như vậy tổng lương trung bình bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 1000 Yên) = 120,000 Yên/ 1 tháng ≈ 24,000,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá 1 yên = 200 VND).

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.